Đề xuất kéo dài thời gian thực hiện đề án 500 trí thức trẻ của Bộ Nội vụ

;
Thứ Ba, 23/07/2019, 10:34 [GMT+7]

Chiều 22.7, ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ dẫn đầu đoàn công tác có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 của Bộ Nội vụ). Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cùng đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ và các huyện Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang làm việc với đoàn.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Sở Nội vụ cho biết, thực hiện đề án nêu trên, toàn tỉnh tuyển chọn được 15 đội viên trí thức trẻ đảm bảo các tiêu chí và yêu cầu công tác, được bố trí về 3 địa phương Bắc Trà My (8 người), Nam Giang (4 người), Đông Giang (3 người, trong đó đã có 1 người xin thôi tham gia đề án).

Trong quá trình công tác tại các xã từ tháng 6.2015 đến nay, hầu hết các đội viên đề án được phân công về đảm nhiệm các vị trí công chức chủ chốt của xã như tài chính kế - toán, văn phòng - thống kê, tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội, địa chính, nông nghiệp...; 100% đội viên đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ; có 5 trường hợp của huyện Đông Giang, Bắc Trà My được UBND xã quy hoạch dự nguồn vào các vị trí chủ chốt của địa phương; có 10/14 trường hợp được xem xét kết nạp Đảng... Qua khảo sát cho thấy đội viên có nguyện vọng tiếp tục tham gia công tác tại địa phương và các cơ quan trực thuộc UBND huyện. Tuy nhiên, hiện nay số biên chế hành chính cấp huyện, xã được giao đã thực hiện đảm bảo theo quy định; đồng thời đang thực hiện việc tinh giản biên chế, công chức cấp xã, vì vậy các địa phương rất khó để bố trí đội viên vào công tác theo hướng dẫn tại Công văn số 50 ngày 11.6.2018 của Ban Quản lý Đề án 500 của Bộ Nội vụ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đề xuất, để tiếp tục sử dụng đội viên trí thức trẻ của đề án nêu trên, phù hợp với yêu cầu về tinh giản biên chế hiện nay, Trung ương nên cho chủ trương xét vào vị trí công chức đối với các trường hợp này khi đủ 5 năm công tác; trên cơ sở đó, địa phương sẽ căn cứ vào tổng biên chế mà bố trí công tác. Hoặc kéo dài thêm thời gian thực hiện đề án để các đội viên tiếp tục làm việc để chờ được bố trí vô công chức. Trao đổi về các băn khoăn được nêu ra khi đề án kết thúc vào năm 2020, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đồng tình với đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh và cho rằng Bộ Nội vụ sẽ tiếp thu tham mưu Chính phủ theo hướng cho phép thực hiện kéo dài đề án thêm từ 1 - 3 năm, phù hợp với lộ trình thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ để được bố trí vào công chức...

NGUYÊN ĐOAN

.
.
.
.
.