Cử tri Quảng Nam kiến nghị nhiều vấn đề về chính sách xã hội

T.B (tổng hợp) |

Theo báo cáo của Đoàn ĐBQH Quảng Nam trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, cử tri có nhiều kiến nghị, đề xuất Trung ương quan tâm hỗ trợ chăm sóc y tế người cao tuổi, giảm tải chương trình dạy học, hỗ trợ địa phương vùng khó khăn…

Cử tri đề nghị Chính phủ xem xét nâng mức hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho đối tượng là người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội từ 80% lên 100%. Hiện nay, đối tượng này được ngân sách nhà nước đóng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, đề nghị xem xét cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người già trên 75 tuổi.

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GD-ĐT có lộ trình giảm tải chương trình dạy học, tránh tình trạng năm học 2019 - 2020 do dịch bệnh Covid-19 giảm tải chương trình, sang năm học 2020 - 2021 thì không thực hiện. Đồng thời có giải pháp cụ thể cho kỳ thi THPT, đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 trong điều kiện bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là đối với học sinh vùng sâu, vùng xa. Cử tri đề nghị Quốc hội có chính sách hỗ trợ cho cán bộ dôi dư do không sắp xếp, bố trí lại trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng không đảm bảo các điều kiện nghỉ theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP ngày 20.11.2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế và Nghị định 26/2015/NĐ-CP ngày 9.3.2015 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét kéo dài thời gian thực hiện Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 1385/QĐ-TTg ngày 21.10.2018 của Thủ tướng Chính phủ. Xem xét bổ sung đối tượng Sư đoàn 33 vào trong danh mục được giải quyết chế độ theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9.11.2011 của Thủ tướng Chính phủ quyết định về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30.4.1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Cử tri cũng đề nghị xem xét công nhận Tây Giang là huyện biên giới (Tây Giang có 8/10 xã có đường biên giáp với nước Lào, chiều dài đường biên hơn 67km); xã Quế Phong (Quế Sơn) là xã an toàn khu; công nhận một số cây cổ thụ trên địa bàn xã Ga Ri (Tây Giang) là cây Di sản Việt Nam.

Về mức phụ cấp đối với cán bộ bán chuyên trách cấp xã, cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm nâng cao, đồng thời bố trí thêm chỉ tiêu phân bổ về cán bộ chuyên trách cho Mặt trận cấp xã; xem xét quy định chức danh phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã là cán bộ chuyên trách. Xem xét bổ sung đối tượng là cựu thanh niên xung phong được hưởng chế độ trợ cấp theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9.4.2020 của Chính phủ về hỗ trợ các đối tượng xã hội bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai nhanh, chính xác, công bằng các gói hỗ trợ đến với người lao động bị mất việc làm và các đối tượng yếu thế dễ tổn thương khác trong xã hội để họ sớm ổn định cuộc sống.

TAGS