50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (1969 - 2019):

Gương mẫu trong mọi phong trào

;
Thứ Tư, 29/05/2019, 12:48 [GMT+7]

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn TP.Tam Kỳ xuất hiện nhiều gương cán bộ, đảng viên gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm với mọi công việc, luôn sâu sát, chăm lo đời sống nhân dân.

Thành ủy Tam Kỳ vừa tuyên dương các gương cán bộ, đảng viên tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII). Ảnh: N.Đ
Thành ủy Tam Kỳ vừa tuyên dương các gương cán bộ, đảng viên tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII). Ảnh: N.Đ

1. Từ thực tiễn công tác tại cơ sở, bà Lưu Thị Trinh - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận khối phố 3 (phường An Sơn) đúc kết rằng, phong cách nêu gương của cán bộ, đảng viên có vai trò hết sức quan trọng đối với các phong trào. Ở đâu cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện và sáng tạo trong lãnh đạo, vận động quần chúng thực hiện thì ở đó phong trào phát triển mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao. Để có thể nêu gương trước quần chúng, người cán bộ, đảng viên phải luôn “nói đi đôi với làm”, ra sức rèn luyện, kiên quyết đấu tranh khắc phục những tồn tại, yếu kém mà các Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã chỉ ra.

Thực hiện vai trò nêu gương, bà Trinh luôn đi đầu trong thực hiện chủ trương, chính sách; giữ gìn sự đoàn kết thống nhất; luôn tìm tòi, suy nghĩ đề ra những phương pháp hiệu quả để vận dụng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại chi bộ, cùng Ban nhân dân khối phố, các đoàn thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. “Hàng năm, tất cả đảng viên trong chi bộ đều đăng ký thực hiện Chỉ thị 05 với những nội dung cụ thể và đề ra phương hướng phấn đấu, sau đó đưa ra tập thể đóng góp bổ sung. Kết quả thực hiện nội dung đăng ký là một trong những tiêu chuẩn để chi bộ đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên cuối năm. Nhằm nhân rộng điển hình, chi bộ luôn theo dõi quá trình thực hiện của cá nhân, qua đó lựa chọn những việc làm hay nêu lên để đảng viên cùng trao đổi, học tập tại các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ. Nhờ vậy, tất cả đảng viên trong chi bộ luôn đi đầu trong mọi hoạt động tại địa phương, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng, cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao” - bà Trinh chia sẻ.

2. Hơn 35 năm công tác, cống hiến cho phong trào địa phương, ông Phạm Văn Phòng - Bí thư Chi bộ thôn Quý Thượng (xã Tam Phú) luôn thể hiện vai trò tiền phong gương mẫu thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với tâm niệm “một trăm lời phát biểu hay không bằng một việc làm tốt”, ông Phòng thường xuyên gần gũi, gắn bó với nhân dân, kịp thời tập trung chỉ đạo, giải quyết những vấn đề bức xúc phát sinh. Nhiều lúc ông trực tiếp đến tận hộ gia đình giải quyết những vướng mắc, không để dẫn đến vấn đề phức tạp. Nêu gương người đứng đầu cấp ủy cơ sở, ông tích cực tham mưu chi ủy tổ chức, quán triệt, phân công cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm thực hiện những công việc cụ thể, gương mẫu đi đầu trong xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Quý Thượng”. Với sự nhiệt tình của bản thân và cách làm sáng tạo của cán bộ đảng viên đã tạo nên sự chung sức chung lòng của người dân trong thôn. Việc xây dựng nông thôn mới tại Quý Thượng đạt kết quả hơn mong đợi, chỉ trong 3 năm (2016 - 2018) đã tổ chức vận động hơn 54 hộ dân tự nguyện tháo dỡ tường rào hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công, tiền của làm đường giao thông thôn, xóm, nội đồng, rãnh thoát nước, nhà văn hóa...

Những kết quả đáng mừng nêu trên đã thể hiện sự năng động, sáng tạo của chi bộ trong vận dụng hiệu quả việc học và làm theo lời Bác Hồ dạy bằng những phần việc cụ thể, thiết thực gắn với việc triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng vào điều kiện thực tế, phát huy nội lực và sức mạnh của quần chúng nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới ở địa phương. “Bản thân tôi và các đảng viên chi bộ luôn là những người đi đầu, gương mẫu thực hiện đã có tác động trực tiếp, tích cực đến đông đảo người dân, giúp công việc đề ra được hoàn thành nhanh chóng và thuận lợi hơn” - ông Phòng tâm tình.

Dù vừa nghỉ chức danh Bí thư Chi bộ thôn sau khi Quý Thượng sáp nhập thành lập thôn mới Quý Ngọc, nhưng những gì ông Phòng đã làm trong vai trò Bí thư Chi bộ và đang làm với tư cách đảng viên luôn là tấm gương ở cơ sở.

3. Được hội viên Cựu chiến binh (CCB) và bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng CCB, Tổ trưởng tổ đoàn kết số 1 thôn Ngọc Bích (xã Tam Ngọc), đảng viên Lê Tỉnh luôn đi đầu gương mẫu trong mọi phong trào. Ông Lê Tỉnh chia sẻ, thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được ông vận dụng vào công việc lãnh đạo và tổ chức hoạt động của Chi hội CCB, đề cao vai trò cá nhân trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, giữ vững bản chất người lính Cụ Hồ; đặc biệt là phát huy dân chủ, phát huy ý chí tập thể, nội dung sinh hoạt hội có tính đấu tranh xây dựng cao, đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, đóng góp vào công cuộc xóa nghèo ở địa phương.

Trong nhiều cuộc vận động tại cơ sở được hội viên, người dân tổ đoàn kết số 1 hưởng ứng tích cực, hiệu quả có thể kể đến việc ông Lê Tỉnh huy động đóng góp hơn 5 triệu đồng xây dựng 3 tuyến đường treo cờ Tổ quốc, góp phần tô thắm làng quê trong ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước. Với vai trò Tổ trưởng tổ đoàn kết số 1, ông Tỉnh duy trì sự gắn bó, gần gũi với bà con, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bà con lúc khó khăn, hoạn nạn. Nhằm phát huy tinh thần “tối lửa tắt đèn có nhau”, ông Tỉnh đứng ra vận động góp quỹ tình thương dùng thăm, động viên nhau lúc ốm đau, tai nạn... được bà con đồng thuận cao. “Tôi xác định học và làm theo Bác có thể từ việc nhỏ nhưng thiết thực, hiệu quả; phải luôn mẫu mực, có uy tín trước quần chúng, anh em hội viên. Tôi tâm niệm mỗi ngày hãy làm một việc gì đó có ích cho xã hội, có khi chỉ là nhặt những bao ny lon vứt bên đường, dọn vệ sinh đường bê tông của tổ, thay lại cột cờ đã cũ trên bia tường và cổng tổ đoàn kết cũng là niềm vui, hạnh phúc” - ông Tỉnh bày tỏ.

Học Bác từ những câu chuyện kể

Tổ chức hội thi “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ” là cách Trường THPT Tây Giang tuyên truyền cho học sinh về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội thi năm 2019 do nhà trường vừa tổ chức có 14 thí sinh đã qua vòng sơ loại của 13 lớp. Qua những câu chuyện kể như “Bác không thăm những người như mẹ con thím thì còn thăm ai”, “Đôi dép Bác Hồ”, “Hai bàn tay”, “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” hay câu chuyện “Chú ngã có đau không”… các thí sinh đã mang đến cho hội thi thật nhiều cảm xúc. Các câu chuyện được thể hiện một cách tự nhiên, xúc động, sâu lắng. Những câu chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách của Bác và phần liên hệ thực tế, rút ra bài học của các thí sinh đã khiến người nghe phải tự nhìn nhận, soi lại chính mình.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Bling Thị Hoài, học sinh lớp 12C2 với câu chuyện “Bác không thăm những người như mẹ con thím thì còn thăm ai”, giải Nhì thuộc về AViết Thị Rát, lớp 10C2 với câu chuyện “Đôi dép Bác Hồ” và giải Ba thuộc về Hốih Thị Hem, lớp 12C3 với câu chuyện “Hai bàn tay”. Bling Thị Hoài chia sẻ: Câu chuyện “Bác không thăm những người như mẹ con thím thì còn thăm ai” được trích trong cuốn 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong câu chuyện ấy, mình đọc được tình cảm thiêng liêng của Bác dành cho mọi người trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, nhất là dành cho người nghèo. Để chuẩn bị cho phần thi thật tốt, mình cùng các bạn và thầy cô trong trường đã tập trung tập luyện, tranh thủ sau giờ học và các buổi trống tiết.

Thầy giáo Đinh Văn Tư - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, những năm qua nhà trường thường xuyên tổ chức hội thi kể chuyện về Bác Hồ, bởi đây là một trong những hình thức tuyên truyền bổ ích, thiết thực cho học sinh và giáo viên về tấm gương đạo đức của Bác. Thông qua hội thi, tạo môi trường cho học sinh rèn luyện về đạo đức, lối sống, giúp các em tự giác phấn đấu vươn lên trong học tập. (ĐÌNH HIỆP)

HÀN GIANG

.
.
.
.
.