Ngành tòa án "phụng công thủ pháp"

THÀNH CÔNG |

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, liên tục giữ vững cờ đầu. Quyền lợi của người dân, tổ chức lẫn lợi ích của Nhà nước được bảo vệ nhờ tinh thần “phụng công thủ pháp, chí công vô tư” được quán triệt toàn ngành trong suốt nhiệm kỳ.

Công tác cải cách tư pháp được đẩy mạnh giúp cho việc xét xử đảm bảo đúng pháp luật, không để lọt tội phạm hay kết án oan người không có tội. Ảnh: T.C
Công tác cải cách tư pháp được đẩy mạnh giúp cho việc xét xử đảm bảo đúng pháp luật, không để lọt tội phạm hay kết án oan người không có tội. Ảnh: T.C

Bám sát nhiệm vụ chính trị

Năm qua dù có nhiều thử thách, nhất là dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp ảnh hưởng, nhưng TAND hai cấp tỉnh nỗ lực vượt qua khó khăn, cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, nhiều đơn vị kịp thời đưa ra xét xử vụ án có đối tượng phạm tội liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Những bản án được tuyên không chỉ có hiệu ứng răn đe, tạo được chuyển biến lớn trong nhận thức cộng đồng về phòng chống dịch, mà còn đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Ông Trần Thế Cẩm - Phó Chánh án TAND tỉnh thông tin, năm 2020, án hình sự thụ lý dù có giảm song một số loại tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, các nhóm tội liên quan đến xâm phạm sở hữu, các tội phạm về ma túy, xâm phạm trật tự công cộng, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người còn chiếm tỷ lệ cao.

“Hình phạt đã áp dụng đối với từng bị cáo đảm bảo đúng pháp luật, đáp ứng được yêu cầu giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong quá trình giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đã tiếp tục chú trọng việc tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, hiệu quả, tạo điều kiện và bảo đảm cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, các vụ án đều được đưa ra xét xử kịp thời, trong thời hạn luật định. Một số hạn chế, tồn tại trước đây trong công tác xét xử các vụ án hình sự đã được các tòa án khắc phục có hiệu quả, như áp dụng các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chuẩn xác hơn, không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội, việc trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung về cơ bản đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật” - ông Trần Thế Cẩm nói.

Chú trọng hòa giải

Song song với giải quyết án hình sự, TAND hai cấp chú trọng việc hòa giải đối với các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động… Tỷ lệ hòa giải thành chiếm 72,68%, vượt chỉ tiêu quy định với 3.437/4.729 vụ. Trong quá trình giải quyết, xét xử, TAND hai cấp đã áp dụng đúng các quy định của pháp luật tố tụng và luật nội dung, đảm bảo thời hạn xét xử, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính cũng là điểm sáng, thể hiện nỗ lực của ngành tòa án trong giải quyết nhanh chóng, đúng quy định đối với các vụ việc phức tạp, nhiều vướng mắc...

Ông Đặng Quốc Lộc - Chánh án TAND tỉnh cho hay, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cải cách tư pháp Trung ương, Ban Cải cách tư pháp tỉnh, TAND hai cấp đã tập trung vào việc nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án và tranh tụng tại phiên tòa, xét xử nghiêm minh các vụ án về tham nhũng, kinh tế. Công tác hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính được tăng cường, đồng thời tích cực tham gia góp ý vào việc hoàn thiện chính sách pháp luật.

Ông Đặng Quốc Lộc cho biết, một trong những điểm nhấn của tăng cường đổi mới tổ chức phiên tòa xét xử theo đúng tinh thần cải cách tư pháp là TAND tỉnh đã tiếp tục tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm đánh giá mặt được, mặt chưa được của hội đồng xét xử với 57 phiên trong năm 2020. TAND tỉnh cũng đã chỉ đạo thẩm phán mã hóa, đăng tải các bản án, quyết định kịp thời, chính xác với 1.243 bản án, quyết định được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tòa án.

“Trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, ngành tòa án chủ động đề xuất hoặc tham gia đầy đủ những cuộc họp liên ngành giữa các cơ quan tiến hành tố tụng để trao đổi nhận thức đối với vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong áp dụng pháp luật; phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính Tỉnh ủy trong công tác thông tin về việc giải quyết các vụ án do Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo. Nhờ những nỗ lực đó, năm 2020, TAND tỉnh vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì” - ông Đặng Quốc Lộc thông tin.