Quảng Nam triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19

BTV |

(QNO) - Tối qua 31.3, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã ký ban hành Văn bản số 1779/UBND-KGVX về việc triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam theo tinh thần Chỉ thị số 16-CT/TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Nghiêm túc thực hiện cách ly toàn xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc việc cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ ngày 1.4 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian các cơ quan, đơn vị của Nhà nước có phương án sắp xếp công việc cho công chức, viên chức hợp lý, hạn chế đến cơ quan, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp cần thiết mới đến làm việc tại công sở. Công chức, viên chức làm việc tại nhà phải đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng công việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao, không được đi ra ngoài trong giờ làm việc của cơ quan nhà nước.

Khẩn trương thực hiện khai báo y tế toàn dân, quản lý chặt chẽ người ngoài tỉnh đến cư trú tại Quảng Nam. Trong đó, những người đến từ Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh (các vùng dịch trọng điểm) phải thực hiện cách ly tập trung và giám sát y tế có thu phí (kể cả đối với người Quảng Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh).

Thực hiện tạm dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách công cộng và vận chuyển hành khách theo hợp đồng trên toàn tỉnh. Tạm thời đóng cửa khẩu chính Nam Giang và cửa khẩu phụ Tây Giang từ 0 giờ ngày 1.4; đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, thực hiện cách ly 14 ngày đối với tất cả những người nhập cảnh từ Lào bằng đường chính thức và không chính thức.

Ngoài 8 điểm chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh do UBND tỉnh thành lập, các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn để thành lập thêm các chốt kiểm tra, kiểm soát khác để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng dịch, hạn chế tối đa số người ra đường sau 22 giờ hằng ngày.

Bảo đảm giao thương hàng hóa, bình ổn thị trường

Để bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu tiếp tục duy trì hoạt động tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh, nhưng phải quản lý chặt chẽ; thực hiện giãn mật độ buôn bán tại các chợ chính bằng phương án bố trí thêm mặt bằng để làm chợ tạm, đồng thời đảm bảo dung dịch sát khuẩn để mọi người đến chợ đều phải được sát khuẩn và mang khẩu trang khi mua bán. Các siêu thị, trung tâm thương mại thực hiện điều tiết, sắp xếp hợp lý để đảm bảo số lượng người vào mua sắm không dưới 10 mét vuông/người tại cùng một thời điểm.

Sở Công Thương có trách nhiệm làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải thực phẩm để tổ chức định kỳ việc vận chuyển hàng hóa, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu lên bán lưu động tại miền núi, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trên địa bàn; thường xuyên kiểm soát thị trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất thường.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường thi công, cơ sở kinh doanh dịch vụ không bị tạm dừng hoạt động theo Quyết định số 708 ngày 17.3, Quyết định số 861 ngày 27.3 và các Quyết định số 864, 865 ngày 28.3 của UBND tỉnh được phép hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm ngặt công tác y tế

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra, rà soát, chuẩn bị tốt tất cả điều kiện cần thiết và xây dựng các phương án đảm bảo vận hành tối ưu các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh; khẩn trương xây dựng và ban hành quy chế hoạt động tai các khu cách ly.

Ngành y tế có trách nhiệm kiểm tra các bệnh viện về việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình tiếp nhận, cách ly, sàng lọc, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nhà chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Sở Y tế chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống; khẩn trương hoàn thành và đưa vào hoạt động phòng xét nghiệm vi rút SAR-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ngoài ra, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để tập trung cao điểm cho công tác phòng chống dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm Hành chính công, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và bộ phận một cửa cấp huyện tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trừ những trường hợp thật sự cần thiết; khuyến khích, hướng dẫn nhân dân nộp hồ sơ trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích. UBND tỉnh cũng tạm dừng tiếp công dân, doanh nghiệp và họp báo định kỳ trong thời gian từ nay đến 15.4. 

TAGS

[Infographic] - Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 31.3.2020

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Hôm nay 31.3, Quảng Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp chống dịch cấp bách hơn với việc các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ngành chức năng đến nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh để kiểm tra công tác phòng chống dịch; UBND tỉnh ra quyết định lập 8 chốt chặn giao thông...

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường: Quảng Nam nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

PHAN VINH |

(QNO) - Chiều nay 31.3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cùng Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh để nghe báo cáo kết quả và góp ý phương án phòng chống dịch Covid-19. Trong đó nhấn mạnh các phương án thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Việt Nam thêm 3 người mắc Covid-19

P.V |

(QNO) - Chiều nay 31.3, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 3 ca Covid-19, trong đó 1 người là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh và 2 người liên quan tới bệnh nhân thứ 124 ở TP.Hồ Chí Minh.

Quảng Nam thành lập 8 chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19

ĐĂNG KHOA |

(QNO) - Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm về phòng, chống dịch Covid-19; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa có Quyết định thành lập 8 chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh.

[Infographic] - Bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi trước dịch Covid-19

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Đại dịch Covid-19 đang càng ngày trở nên khốc liệt, mọi đối tượng, mọi lứa tuổi đều trở có thể trở thành nạn nhân. Trong đó, người cao tuổi là nhóm người có nguy cơ cao nhất, rất cần được quan tâm, chăm sóc. 

Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1.4

Theo VOV |

(QNO) - Thủ tướng Chính phủ chỉ thị thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1.4.2020 trên phạm vi toàn quốc.

Toàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng để chống dịch Covid-19

NHÓM PV - CTV |

(QNO) - Sau khi có Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động cơ sở dịch vụ không thiết yếu (nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, cà phê, giải khát...) của Chủ tịch UBND tỉnh, qua khảo sát tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, hầu hết tuân thủ nghiêm các quy định.