Tăng cường giám sát, hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh

XUÂN HIỀN - THÀNH CÔNG |

(QNO) - Giám sát chặt chẽ các trường hợp đến Quảng Nam cũng như tăng cường biện pháp kiểm soát trong thời gian tới... là các nội dung trong buổi làm việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh sáng nay 27.7, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì.

Quang cảnh buổi làm việc của Ban chỉ đạo Phòng chống Covid cấp tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: HIỀN CÔNG

Nguy cơ bệnh xâm nhập rất lớn

Báo cáo nhanh từ Sở Y tế tại cuộc họp cho biết, liên quan đến ca bệnh 416 và 418 tại TP.Đà Nẵng, Quảng Nam đã giám sát 133 trường hợp. Trong đó Đại Lộc 94 người, Hội An 25 người, Điện Bàn 10 người, Thăng Bình 2 người, Tam Kỳ 2 người.

Đối với ca bệnh 420 cũng tại TP.Đà Nẵng, Quảng Nam đã giám sát 5 trường hợp. Trong đó 3 người ra thăm bệnh nhân 420 thì có 2 người ở Tam Kỳ và 1 người ở Hội An; 2 người có đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng. Các trường hợp này đang thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Được biết, tính đến sáng 27.7 cả tỉnh có 120 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.

Khu cách ly tập trung tại huyện Đại Lộc. Ảnh: HIỀN CÔNG
Khu cách ly tập trung tại huyện Đại Lộc. Ảnh: HỨA THẠNH

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trước tình hình việc lưu thông đi lại giữa Quảng Nam - Đà Nẵng - Quảng Ngãi rất thường xuyên; lịch trình di chuyển phức tạp của các ca bệnh; ngoài ra còn tiếp nhận, cách ly tập trung người về từ các nước có dịch nên nguy cơ bệnh xâm nhập vào Quảng Nam là rất lớn.

Từ đầu mùa dịch đến nay, cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh là 3.229 người; trong đó đã kết thúc cách ly cho 2.233 người và đang cách ly 770 người. Cách ly y tế tại cơ sở y tế với tổng số 207 người; trong đó đang cách ly 4 người và đã kết thúc cách ly 203 người. Cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú là 6.458 người; trong đó đang cách ly 23 người (F2 của người liên quan đến ca bệnh 416 và 418), kết thúc cách ly 6.435 người. 

Tăng cường giám sát

Sở Y tế Quảng Nam cho biết đã phối hợp Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, Quảng Ngãi nắm bắt thông tin các ca bệnh, tình hình dịch bệnh; cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế. Thời gian tới tiếp tục tăng cường giám sát, nhất là các trường hợp có liên quan đến ca bệnh dương tính, các trường hợp F1, F2; khoanh vùng, xử lý triệt để theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngoài các giải pháp về thông tin tuyên truyền, sở sẽ tăng cường các đội phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả, tổ chức ứng trực 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; đảm bảo đầy đủ các điều kiện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Các địa phương đã sẵn sàng phương án phòng dịch cũng như chuẩn bị địa điểm thực hiện cách ly tập trung.

Công dân thực hiện cách ly
Người dân Đại Lộc thực hiện cách ly y tế. Ảnh: Ảnh: HỨA THẠNH

Ông Nguyễn Văn Hai đề xuất nên tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại sân bay, cảng và nhà ga xe lửa; triển khai cách ly tại nhà đối với người đến/về từ Đà Nẵng kể từ ngày 14.7.2020. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ cho việc xét nghiệm Covid-19 như vật tư, sinh phẩm hoặc tạo điều kiện để tỉnh được mua vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm.

Ngoài ra, đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chính quyền các địa phương tăng cường kiểm soát chặt đường mòn, lối mở, không để người nhập cảnh trái phép. Tuyên truyền nhân dân cách phòng tránh dịch bệnh Covid-19; đưa người nhập cảnh từ biên giới vào các khu cách ly tập trung tại Tây Giang và Nam Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đánh giá cao nỗ lực, sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các sở ngành và địa phương. “Đề nghị hệ thống chính trị các địa phương tập trung quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu Ban chỉ đạo cấp huyện tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục truy vết tìm kiếm các trường hợp để đưa vào khu cách ly tập trung. Các địa phương cũng khẩn trương thành lập các khu cách ly tập trung” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chỉ đạo.

Đồng chí Trần Văn Tân cũng yêu cầu tạm dừng các lễ hội, hội thi, giải thi đấu thể thao chưa thật sự cần thiết. Sở GD-ĐT nhanh chóng có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các trung tâm ngoại ngữ, tin học, nhóm tổ chức dạy thêm, học thêm trong hè. Đối với học sinh đang ôn thi THPT, yêu cầu ôn thi tại nhà, riêng ở các huyện vùng núi cao chỉ ôn thi tại nội bộ trường và tại nhà.

TAGS

Quảng Nam có 120 mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19

T.C |

(QNO) - Sáng nay 27.7, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế thông tin, 120 mẫu xét nghiệm của người cách ly tập trung liên quan đến ca bệnh thứ 416, 418 cho kết quả âm tính với Covid-19.

Phòng chống dịch Covid-19: Cần triển khai kịp thời, nhất quán

HOÀNG LIÊN |

Công tác phòng chống dịch Covid-19 cần được tiến hành khẩn trương, cấp bách; phương tiện, vật tư, thiết bị phòng chống dịch phải được trang bị đảm bảo; đặc biệt chú trọng công tác truyền thông, nâng cao nhận thức trong nhân dân. Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Tân tại buổi làm việc với huyện Đại Lộc và các sở ngành chiều 26.7.

Thêm 2 bệnh nhân ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi mắc Covid-19

Theo Zing |

(QNO) - Lúc 18 giờ ngày 26.7, Bộ Y tế công bố Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 người nhiễm SARS-CoV-2.

Ngành du lịch khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

KHÁNH LINH - XUÂN HIỀN |

(QNO) - Trước tình hình lây nhiễm cộng đồng của ca bệnh số 416 và 418 tại TP.Đà Nẵng, nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 26.7, Sở VH-TT&DL ban hành văn bản số 882/SVHTTDL-QLDL yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch.

Quảng Nam cách ly 106 người liên quan 2 ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng

T.C - CTV |

(QNO) - Trưa nay 26.7, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế thông tin, ngành y tế đã thực hiện cách ly tổng cộng 106 người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 thứ 416 và 418 tại Đà Nẵng.

Thăng Bình cách ly 2 trường hợp liên quan bệnh nhân Covid-19 thứ 416 ở Đà Nẵng

THANH THẮNG - GIANG BIÊN |

(QNO) - Sáng nay 26.7, ông Lộ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình cho biết, trung tâm đang cách ly 2 người dân Thăng Bình có liên quan đến bệnh nhân T.V.D. (ca bệnh thứ 416, trú TP.Đà Nẵng).

Phát hiện thêm 1 ca Covid-19 tại Đà Nẵng

P.V |

(QNO) - Bản tin lúc 6 giờ sáng nay 26.7 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 1 ca bệnh tại Đà Nẵng, là bệnh nhân thứ 418.

[Infographic] - Về bệnh nhân 416 mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+) |

(QNO) - ​Bệnh nhân số 416 là nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

Phòng chống dịch Covid-19: Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh, không chủ quan

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Sáng nay 25.7, Thường trực Chính phủ họp về công tác phòng chống dịch Covid-19. Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ yêu cầu bình tĩnh nhưng không chủ quan; khoanh vùng, dập dịch tích cực ở TP.Đà Nẵng; kiểm tra biên giới, cửa khẩu một cách chặt chẽ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép…

Bệnh nhân ở Đà Nẵng mắc Covid-19

Theo VTV |

(QNO) - Sáng nay 25.7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có kết quả xét nghiệm, khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

NGUYÊN ĐOAN |

(QNO) - Chiều nay 24.7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp với các ngành liên quan và lãnh đạo các địa phương Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An ngay sau khi nắm thông tin vừa xuất hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.