Thi tuyển dụng công chức hành chính năm 2016: Chọn người đúng vị trí việc làm

VĂN HÀO |

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, dự kiến đợt thi tuyển dụng công chức hành chính năm 2016 diễn ra vào ngày 15 và 16.10 tới. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nhận định, ngày thi có thể chậm hơn so với dự kiến. Ở thời điểm hiện tại, công tác nhận hồ sơ thi tuyển của các cơ quan, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng vẫn đang tiếp tục diễn ra. Nhu cầu tuyển dụng công chức đợt này là 362 chỉ tiêu. Báo Quảng Nam có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ (cơ quan thường trực của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh) xung quanh công tác chuẩn bị cho kỳ thi này.

Nộp hồ sơ thi tuyển công chức tại Văn phòng Sở Tài nguyên - môi trường vào sáng 29.9. Ảnh: VĂN HÀO
Nộp hồ sơ thi tuyển công chức tại Văn phòng Sở Tài nguyên - môi trường vào sáng 29.9. Ảnh: VĂN HÀO

Nhiều điểm mới

- PV: Xin ông cho biết về công tác chuẩn bị, hình thức tuyên truyền cũng như cách thức thi tại kỳ thi tuyển công chức hành chính tỉnh năm 2016?

- Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Sáng: Thực hiện chương trình công tác năm 2016 của UBND tỉnh, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh tổ chức kỳ thi tuyển công chức làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước thuộc tỉnh. Để chuẩn bị cho kỳ thi, sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyển dụng, Sở Nội vụ đã ban hành thông báo thi tuyển công chức tỉnh năm 2016. Thời gian bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh từ ngày 5.9 đến 17 giờ ngày 7.10.2016 tại các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng công chức.

Để công khai việc tuyển dụng công chức theo đúng quy định của Luật Cán bộ, công chức, Sở Nội vụ đã đăng thông tin tuyển dụng trên 3 số Báo Quảng Nam và phát 3 lần trên Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam. Đồng thời mở chuyên mục “Thi tuyển công chức” trên website của sở, địa chỉ “http://www.noivuqnam.gov.vn” đăng tải tất cả thông tin để người có nhu cầu đăng ký dự thi biết.

Ưu tiên trong tuyển dụng

- Anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh: được cộng 30 điểm vào tổng số điểm thi tuyển.

- Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa (từ ngày 19.8.1945 trở về trước), con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con anh hùng lực lượng vũ trang, con anh hùng lao động: được cộng 20 điểm vào tổng số điểm thi tuyển.

- Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ: được cộng 10 điểm vào tổng số điểm thi tuyển.

- Trường hợp người dự tuyển thuộc nhiều diện ưu tiên thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả thi tuyển.

Các bài thi được chấm theo thang điểm 100.

Về cách thức tổ chức thi, theo quy định tại Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngày 15.3.2010 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, thí sinh phải thực hiện 5 bài thi. Trong đó 2 bài thi viết, gồm bài thi môn kiến thức chung và bài thi môn kiến thức chuyên ngành; 3 bài thi trắc nghiệm trên máy vi tính, gồm bài thi môn kiến thức chuyên ngành, Tin học và Ngoại ngữ. Kỳ thi này không có thi vấn đáp.

- PV: Như ông đã nói, có 3 bài thi trắc nghiệm trên máy tính. Đó có phải là điểm mới so với kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh năm 2012?

- Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Sáng: Kỳ thi tuyển công chức năm 2012 và kỳ thi tuyển lần này có điểm chung là tuyển dụng theo vị trí việc làm và thực hiện theo đúng nguyên tắc tuyển dụng công chức của Luật Cán bộ, công chức là đảm bảo kỳ thi diễn ra công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật, bảo đảm tính cạnh tranh và tuyển chọn đúng người đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm. Tuy nhiên, có một số điểm khác cơ bản so với kỳ thi năm 2012, đó là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin phục vụ thi tuyển.

Thứ nhất, trong kỳ thi này, mẫu hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh và tài liệu ôn thi Sở Nội vụ không in để bán cho thí sinh mà được đăng tải trên website của sở. Người có nhu cầu đăng ký dự thi vào địa chỉ trên để tải toàn bộ mẫu hồ sơ và tài liệu ôn thi.

Thứ hai, các môn trắc nghiệm (kiến thức chuyên ngành, Tin học và môn Ngoại ngữ) được tổ chức thi trên máy vi tính, sau khi nộp bài thi, thí sinh biết được ngay điểm thi của mình. Nếu thí sinh có một trong 3 bài thi trắc nghiệm trên máy tính dưới 5 điểm thì sẽ không được tiếp tục tham gia thi viết môn kiến thức chung và môn chuyên ngành.

Mọi thí sinh đều bình đẳng

- PV: Theo Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17.4.2015 của Bộ Chính trị và Quyết định 2218/QĐ-TTg ngày 10.12.2015 của Thủ tướng Chính phủ, việc tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị không quá 50% số biên chế đã tinh giản. Như vậy, quá trình rà soát, xác định nhu cầu, chỉ tiêu dự thi của các địa phương, đơn vị như thế nào để đảm bảo quy định trên, tránh tình trạng “phình” bộ máy, thưa ông?

- Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Sáng: Thực hiện Quyết định số 2218/QĐ-TTg ngày 10.12.2015 về kế hoạch của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17.4.2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, trong quá trình triển khai đăng ký nhu cầu tuyển dụng, Sở Nội vụ đã có văn bản đề nghị các địa phương, đơn vị khi xác định nhu cầu tuyển dụng của đơn vị mình phải căn cứ vào chỉ tiêu biên chế được giao và cắt giảm 50% số lượng công chức tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP ngày 20.11.2014 và 50% số công chức nghỉ hưu đúng tuổi, thôi việc theo quy định.

Sau khi địa phương, đơn vị gửi nhu cầu tuyển dụng, Sở Nội vụ rà soát chỉ tiêu biên chế được giao và số lượng công chức nghỉ hưu, thôi việc của đơn vị để xác định nhu cầu tuyển dụng trước khi tham mưu UBND tỉnh quyết định chỉ tiêu của từng địa phương, đơn vị trong kỳ thi tuyển đợt này. Do đó, sẽ không có tình trạng “phình” bộ máy.

- PV: Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, từ năm 2016 trở đi, tỉnh bắt buộc việc tuyển dụng phải qua thi tuyển. Tính ưu việt của hình thức thi tuyển này ra sao, thưa ông?

- Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Sáng: Phương thức tuyển dụng này bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật; bảo đảm tính cạnh tranh; tuyển chọn đúng người đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm.

- PV: Ông có lời khuyên nào dành cho các thí sinh trong kỳ thi tuyển sắp tới?

- Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Sáng: Đăng ký đúng vị trí việc làm có chuyên ngành mình đã được đào tạo. Tập trung ôn tập theo tài liệu đã được ban hành. Chuẩn bị sức khỏe và tinh thần tốt nhất, thoải mái nhất; bình tĩnh, tự tin khi làm bài thi, vì mọi thí sinh đều bình đẳng, đều có cơ hội như nhau, ai làm bài tốt hơn, điểm cao hơn sẽ trúng tuyển theo chỉ tiêu của từng vị trí việc làm. Những thí sinh đang là nhân viên hợp đồng tại các địa phương, đơn vị, nếu làm bài có điểm thấp hơn chắc chắn phải nhường chỗ cho người có điểm cao hơn.

Nhân đây, chúng tôi nhắc nhở thí sinh phải hết sức cảnh giác và kiên quyết không nghe theo lời bịa đặt của những người lợi dụng kỳ thi tìm mọi cách để lấy tiền của thí sinh. Với trách nhiệm là cơ quan thường trực của Hội đồng thi tuyển công chức, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là lực lượng công an các cấp vào cuộc để theo dõi, giám sát và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm pháp luật về thi tuyển công chức. Đồng thời chúng tôi sẽ làm hết sức mình với tinh thần công tâm, khách quan, chính xác nhất để kỳ thi diễn ra công bằng, đảm bảo tính cạnh tranh, đúng quy định của pháp luật.

- PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

VĂN HÀO