Tiên Phước: Cần nâng cao tính chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng

;
Thứ Hai, 16/04/2007, 10:07 [GMT+7]

 Nhiều địa phương làm đường bê tông có chất lượng tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân. Nhưng cũng có không ít địa phương cắt xén vật liệu, làm đường bê tông kém chất lượng. Ảnh: N.Đ.An

LTS: Như Báo Quảng Nam đã phản ánh trong số ra gần đây, với chủ trương phân công các ủy viên ban thường vụ huyện ủy trực tiếp xuống cơ sở trong ngày thứ tư của tuần cuối tháng, thời gian qua, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện Tiên Phước đã được phát huy có hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đem lại lòng tin trong nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Cũng qua những “ngày thứ tư”, một vấn đề đang nổi lên ở Tiên Phước, và có lẽ, cũng là thực tế ở không ít địa phương khác, là vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) chưa được phát huy đúng mức; trong khi đó, việc xử lý đối với đảng viên vi phạm chưa kịp thời, gây tâm lý không tốt trong dư luận xã hội.

Đảng bộ huyện Tiên Phước có 45 TCCSĐ trực thuộc, trong đó có 15 đảng bộ xã, thị trấn. Những năm gần đây, một số TCCSĐ chưa thật sự làm tốt công tác tự phê bình và phê bình nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng viên và TCCSĐ. Thực tế này đã dẫn đến hiện tượng một số đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước. Trong khi đó, một số đảng viên sai phạm chậm được phát hiện, uốn nắn và xử lý kịp thời; thậm chí TCCSĐ mắc sai phạm vẫn được xếp loại trong sạch vững mạnh! Sau đây là vài vụ việc cụ thể:

Ông Võ Thanh Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tiên Phước: Năm 2006, Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước chủ trương vào ngày thứ tư của tuần cuối tháng, các ủy viên thường vụ đều xuống các địa bàn được phân công phụ trách để nắm tình hình và đề xuất với lãnh đạo huyện giải quyết những vấn đề nổi cộm tại cơ sở. Tuy nhiên, việc phát hiện các vấn đề nổi cộm ở cơ sở thời gian qua chủ yếu vẫn là Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Thanh tra huyện!

1- Năm 2006, xã Tiên Ngọc được Dự án phát triển vùng đầu tư 111 triệu đồng để làm đường bê tông nông thôn. Ông Đoàn Kim Trung - Chủ tịch UBND xã, nhận 127 tấn xi măng và tự ý bán bớt 30 tấn lấy tiền chi vào mục đích khác. Không có cát sỏi để làm đường nên ban dân chính thôn tiếp tục “tự ý” bán thêm 30 tấn xi măng nữa. Rất may là sau đó, do lo ngại chất lượng đường bê tông nông thôn không bảo đảm vì số lượng xi măng đã bị cắt xén, ông Đoàn Kim Trung đã trả lại toàn bộ số tiền bán 30 tấn xi măng trước đó. Như thế, dù ông Trung đã khắc phục hậu quả kịp thời, nhưng trong việc này, rõ ràng ông Trung và ban dân chính thôn đã mắc sai phạm. Đáng tiếc là đến nay, vẫn chưa bị xử lý đến nơi đến chốn! Cũng liên quan đến việc làm đường giao thông nông thôn, ông Bùi Đoàn - đảng viên Chi bộ Phòng Hạ tầng kinh tế huyện, khi xây dựng cầu lên Suối Dưa - Tiên Lập, đã lấy bớt một số lượng sắt không nhỏ bán lấy tiền sử dụng cho mục đích cá nhân, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý.

2- Ông Nguyễn Huy Điện, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, lợi dụng chức quyền thông đồng với ông Võ Hào - Phó Bí thư, kiêm Chủ tịch HĐND xã Tiên Hiệp, chiếm dụng đất rừng tại địa phương. Theo phản ảnh của nhân dân, được sự “giúp đỡ” của ông Điện, ông Hào cùng một số người khác đã “phù phép” biến 6ha keo lá tràm của tập thể thành của riêng nhóm hộ. Đồng thời, khi khai thác 10ha cây keo lá tràm trồng xen sao đen, nhóm hộ của ông Hào đã không tuân thủ các quy định của ngành kiểm lâm.

3- Từ nhiều năm nay, diện tích rừng tự nhiên ở khu vực Lãnh - Ngọc - Hiệp bị lâm tặc khai thác trái phép, lúc công khai, khi lén lút. Trách nhiệm giữ rừng là của cả hệ thống chính trị, nhưng rõ ràng, Hạt Kiểm lâm Tiên Phước có vai trò hết sức quan trọng. Dư luận nhân dân địa phương đặt câu hỏi: nếu ngành kiểm lâm Tiên Phước thật sự công tâm và làm hết sức mình, thì liệu nạn phá rừng tại đây có đến mức rầm rộ như vậy hay không? Vì sao một người dân thường như cô Lâm Thị Hoài Vi (báo chí đã phản ánh), vì quá bức xúc trước nạn phá rừng ở địa phương, đã âm thầm thu thập chứng cứ và làm đơn tố cáo lâm tặc; trong khi, lực lượng kiểm lâm được trang bị đầy đủ phương tiện cần thiết, thường xuyên bám trụ ở địa bàn mà không phát hiện ra lâm tặc phá rừng rầm rộ? Trước sự việc này, thông tin về việc Chi bộ Hạt Kiểm lâm  huyện hai năm liền (2005-2006) được công nhận là đơn vị trong sạch vững mạnh, liệu có gây tâm lý băn khoăn trong quần chúng nhân dân?

Về những sai phạm của đảng viên chưa được xử lý kịp thời, ông Võ Thanh Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tiên Phước giải thích là do còn chờ kết luận điều tra của các cơ quan chức năng. Chính vì vậy mà đến nay mới chỉ có hai trường hợp được xử lý kỷ luật, đó là ông Nguyễn Huy Điện ở Chi bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện và ông Võ Hào ở Đảng bộ xã Tiên Hiệp.

Qua những dẫn chứng nêu trên, có thể thấy, để xây dựng TCCSĐ thật sự trong sạch vững mạnh, mỗi đảng viên và mỗi TCCSĐ phải hết sức nghiêm túc trong việc tự phấn đấu, rèn luyện, phải thật sự phê bình và tự phê bình trên tinh thần xây dựng. Có như thế, sai phạm của mình và của đồng chí mình mới được phát hiện, uốn nắn kịp thời. Mặt khác, công tác nhận xét, đánh giá đảng viên và TCCSĐ phải được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng mới góp phần tích cực trong công tác xây dựng Đảng và tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

NGUYỄN ĐÔNG AN

.
.
.
.
.