Trăn trở của một đảng viên

;
Thứ Hai, 02/04/2007, 07:55 [GMT+7]

 Thôn Hjúh, thôn văn hóa cấp huyện đầu tiên của xã Ch’ơm.

Năm năm liền giữ vững danh hiệu đảng bộ trong sạch vững mạnh, đối với xã sát biên giới Lào như Ch'ơm (Tây Giang) là điều đáng ghi nhận. Nhưng làm thế nào để đồng bào  mình bớt nghèo thì theo Riah Đươm - Bí thư Đảng ủy xa, vẫn “còn loay hoay mãi”. 

Bí thư Đảng ủy xã Riah Đươm nói: "5 năm liền Đảng bộ giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh là kết quả của sự đoàn kết trong toàn đảng bộ và nhân dân xã nhà. Toàn xã có 276 hộ, chia làm 8 thôn với tỷ lệ nghèo chiếm đến 64%. Ba năm nay, xã không có người đói trong mùa giáp hạt vì nhờ bộ đội biên phòng ở Đồn 651 bày cách trồng lúa nước, trồng đậu và trồng bắp. Nhưng mùa này, nắng dữ quá, dễ chừng có 30 hộ đói rồi. Nếu mà để dân đói,  thì đâu còn trong sạch vững mạnh nữa, đồng chí nhỉ!". Rồi ông tiếp tục: “ Z'rượt, Đahun và Hjúh là các thôn 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Làm được việc đó là nhờ chi ủy các thôn giao nhiệm vụ cho mỗi đảng viên bám địa bàn và tích cực tuyên truyền vận động. Nhân viên y tế thôn bản cùng với các  đảng viên trong chi bộ là nnhững người nói và làm gương để mọi người noi theo. Ai không làm là bị phê bình ngay. Riêng Hjúh là thôn văn hóa cấp huyện nên được ưu tiên nhiều thứ, làm như vậy để khuyến khích các thôn còn lại học đó mà làm theo. Còn với các thôn ở xa trung tâm xã như Chanóc, Acho, Réh thì phải vận động bà con  từ từ thôi.

Trẻ em vùng biên.

Dẫu còn nghèo, nhưng bà con trong xã vẫn luôn giúp đỡ đồng bào bản Tàvàng, Căntrúp (Kàlùm - Sêkông - Lào), bên này no thì bên kia không bao giờ đói và ngược lại. Người lớn, người già không biết nói tiếng Kinh nhưng trẻ con đi học là nói được. 324 học sinh tiểu học và không có trẻ bỏ học là thành công lớn của xã. Nói được tiếng Kinh, xem cái ti vi mới hiểu được và bắt chước theo tiến bộ của đồng bằng. Cả xã được khoảng 20 hộ có chảo (parapol) xem truyền hình, những nhà đó, tiến bộ hơn hẳn; biết vậy nhưng làm sao để cả xã, bà con ai cũng được xem truyền hình thì chịu thôi, không có cách nào. Đảng bộ Ch'ơm có 9 chi bộ trực thuộc (trong đó có 1 chi bộ nhà trường và 1 chi bộ quân sự) với 64 đảng viên (60 đảng viên là người Cơtu), 34 đảng viên trẻ. Năm 2006, đảng bộ phát triển được 5 đảng viên, đúng theo tinh thần nghị quyết đảng bộ xã là mỗi năm phát triển 5 đảng viên, cả nhiệm kỳ phấn đấu phát triển 20-25 đảng viên. Phấn đấu như vậy vì chúng tôi biết chỉ có người trẻ mới giúp xã giảm bớt người nghèo.

Tôi muốn bà con nuôi con trâu, con bò để bán chứ không chỉ để cộ hàng, để đâm trâu mỗi dịp lễ nữa, nhưng khó quá. Ở xã tôi, hiếm có người biết buôn bán, bà con chỉ biết đổi hàng. Mà mất một buổi đi bộ xuống tận Axan cũng chỉ đổi gà lấy mắm, muối hay dầu ăn, rất ít khi đem hàng đi bán lắm. Đất Ch'ơm không trồng rau được nên bà con vẫn đi hái rau rừng để ăn. Tự cung tự cấp vẫn là chủ yếu. Với 79ha lúa nước và 35ha lúa rẫy cộng sắn, bắp, đậu thì có thể nhẩm tính thu nhập mỗi người chừng 2 triệu đồng/năm, nên rất khó để bớt nghèo. Cứ lần nào họp chi bộ, câu hỏi “làm thế nào để xã mình bớt nghèo?” luôn được nêu ra nhằm tìm cách làm để xứng đáng với danh hiệu trong sạch vững mạnh; nhưng bàn miết vẫn còn thấy khó. Nếu được cấp trên quan tâm giúp đỡ nhiều hơn,  cùng quyết tâm của toàn đảng bộ và nhân dân trong xã, tôi tin việc khó mấy cũng làm được”.

P.Hoàng (ghi)

.
.
.
.
.