Chi bộ Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm: Phát triển đảng viên trẻ, tạo nguồn cho tương lai

;
Thứ Hai, 14/05/2007, 09:42 [GMT+7]

Lễ kết nạp đảng viên trẻ - học sinh cuối cấp ở Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.  Ảnh : N.Đ.AN

Cách đây 5 năm, khi mới thành lập Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, chi bộ  nhà trường  chỉ có  6 đảng viên. Nhờ thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng trường lớp bằng cách phát huy dân chủ trong hội họp, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, luôn tạo mọi điều kiện cho quần chúng góp ý đảng viên, nên chi bộ trường và nhà trường nhanh chóng trở thành một trong những điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh. Đến nay, chi bộ  có 16 đảng viên;  nhà trường từ chỗ có 5 lớp học   đã tăng lên 19 lớp thuộc ba khối lớp. Nét nổi bật của chi bộ  nhà trường trong những năm gần đây là đặc biệt coi trọng công tác phát triển đảng viên trẻ với nguồn bồi dưỡng là học sinh cuối cấp.

Điểm khác biệt của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm so với các trường THPT khác là hầu hết học sinh của trường đều có học lực khá và giỏi, hạnh kiểm tốt. Tình trạng học sinh cá biệt, học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật kém, trốn giờ bỏ học, hoặc kéo bè kết cánh gây gổ đánh nhau không xảy ra. Môi trường sư phạm trong lành nên việc giảng dạy và học tập ngày càng đi vào chiều sâu với những thành tích hết sức tự hào. Đó là nhờ chi bộ trường tập trung lãnh đạo và tạo thuận lợi cho Đoàn trường hoạt động với nhiều hình thức phong phú đa dạng, có sức hấp dẫn thu hút các em tham gia. Nhờ vậy, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng cao. Năm  học vừa qua, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt chiếm 95,8% và khá chiếm 4,2%, không có học sinh nào có đạo đức trung bình. Còn học lực của các em cũng đạt kết quả khá giỏi trên 96%. Và từ “bó đũa” chung ấy, nhà trường đã chọn ra những “cột cờ” để bồi dưỡng và tổ chức cho các em đi thi học sinh giỏi toàn tỉnh, toàn quốc... Năm học vừa qua, học sinh của trường đã đoạt tổng cộng 87 giải. Đặc biệt giải học sinh giỏi Olimpic đoạt 17 huy chương, trong đó có 4 vàng, 7 bạc. Ngoài ra, học sinh của trường còn đoạt nhiều giải cao khác cấp quốc gia...

Là nơi gieo ươm và đào tạo tài năng trẻ cho quê hương đất nước, Chi bộ Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm  hết sức  chú trọng giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng sống để sau này các em trở thành những con người vừa hồng vừa chuyên. Việc phát triển đảng viên trẻ với đối tượng là những học sinh cuối cấp của chi bộ trường được Ban Thường vụ Thành ủy Tam Kỳ đồng tình ủng hộ. Chi bộ trường có kế hoạch phát triển đảng viên trẻ là học sinh cuối cấp, thông qua sự giúp đỡ thử thách của Đoàn trường, ngay từ khi các em bước vào năm học lớp 10. Những học sinh học tập xuất sắc, có tư cách đạo đức tốt, có tinh thần cầu tiến, sống hòa đồng và biết giúp đỡ bạn bè cùng học hành tiến bộ ở khối lớp 10 đều được chi bộ trường đưa vào diện bồi dưỡng để phát triển Đảng. Chi bộ phân công nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn và Ban Chấp hành Đoàn trường theo dõi, động viên, giúp đỡ. Điều đáng mừng là những học sinh này đều xác định động cơ phấn đấu, học tập, rèn luyện tốt. Qua hai năm thử thách, sàng lọc, đến năm lớp 12, những học sinh này được chi bộ trường giới thiệu đi học lớp đối tượng Đảng. Với cách làm đó, hai năm qua, chi bộ đã kết nạp được 24 đảng viên trẻ là học sinh cuối cấp. Và tất cả những học sinh- đảng viên trẻ này đều thi đỗ vào các trường đại học với số điểm rất cao.

Với những nỗ lực toàn diện của tập thể cán bộ, đảng viên, 5 năm liền Chi bộ Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, hai năm nay chi bộ đạt danh hiệu chi bộ xuất sắc.

 “Chúng tôi rất tự hào là, qua theo dõi, những học sinh - đảng viên trẻ trưởng thành từ mái Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, giờ là những sinh viên- đảng viên trẻ vẫn tiếp tục phấn đấu rèn luyện, giữ vai trò hạt nhân phong trào của các trường đại học” -   Bí thư  chi bộ, kiêm Hiệu trưởng Trần Hữu Giã tâm sự.

NGUYỄN ĐÔNG AN

.
.
.
.
.