Thực hành dân chủ là “chìa khoá vạn năng”

;
Thứ Hai, 07/05/2007, 09:41 [GMT+7]

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo vun trồng “cây dân chủ”. Tư tưởng của Bác về dân chủ được đề cập trong những ví dụ lấy từ cuộc sống rất cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ.

 Trên báo Nhân Dân số 4733 ngày 25-3-1967 có đăng bài của Bác ký tên là Chiến Sĩ có tựa đề “Cái chìa khóa vạn năng”. Trong bài báo, Bác nêu cao nguyên tắc không áp đặt mà phải “bàn bạc dân chủ với nhân dân” trong từng công việc, thì người dân sẽ tìm ra được cách để giải quyết khó khăn. Bác ví dụ: “Hợp tác xã Đ.P (Quảng Bình) cần phải làm độ 700 cái hầm trú ẩn cho gia đình xã viên, cho trụ sở xã, cho trường học v.v. Mỗi hầm phải tốn 10 công đào và nửa mét khối gỗ lót, cộng tất cả là 7.000 công và 350 mét khối gỗ. Đối với một hợp tác xã nhỏ chỉ có 50 hộ, thì đó quả là một công việc to lớn và khó giải quyết. Nhưng cán bộ có sáng kiến đưa việc đó ra trình bày rõ ràng trước toàn thể xã viên và khuyến khích mọi người bàn bạc một cách dân chủ. Sau khi tư tưởng đã nhất trí… Họ làm cả ngày cả đêm, nhà đông người giúp nhà neo đơn. Có những xã viên lấy cả cột nhà và ván nằm để lót hầm và giúp những bà con thiếu gỗ. Kết quả chỉ trong 2 ngày, 700 cái hầm đã được làm xong…”.

 Bác lại dẫn ví dụ ở xã Văn Khê ( Hà Tây) cán bộ giết heo liên hoan lu bù, thiếu gương mẫu trong lao động v.v. Khuyết điểm nặng nhất là thiếu dân chủ nên làm thủy lợi gây nhiều lãng phí, có vụ cày cấy chậm, làm dối, thu hoạch kém. Sau đó nhờ “bàn bạc dân chủ với xã viên” bà con đã hiến kế và phấn khởi ra đồng sản xuất. Cán bộ và xã viên bàn cách tiết kiệm lương thực để bảo đảm đời sống của mình và đóng góp vào sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước... Bài báo của Bác còn dẫn thêm ví dụ sinh động về phát huy dân chủ ở xí nghiệp Đống Đa, xí nghiệp cao su v.v.

Sau khi nêu nhiều vị dụ thực tế, Bác Hồ đã nâng vấn đề lên ở tầm nhận thức: ”Vài ví dụ trên đây chứng tỏ rằng thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết được mọi khó khăn”. Khi nhân dân “thực sự có quyền dân chủ và cán bộ, đảng viên… xung phong gương mẫu thì chắc chắn ngăn ngừa được tệ quan liêu, mệnh lệnh, lãng phí, tham ô…”.

Bài báo Bác Hồ viết cách đây đã 40 năm, hồi cả nước ta đang tập trung sức đánh giặc cứu nước, nhưng những kinh nghiệm về thực hành dân chủ mà Bác nêu lên vẫn vô cùng nóng hổi đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng đất nước trong thời đại hội nhập toàn cầu hiện nay. Hiện nay,  tình trạng “mất dân chủ” ở cơ sở xảy ra khá phổ biến, có nơi đến mức nghiêm trọng. Cán bộ, đảng viên phớt lờ ý kiến của quần chúng nhân dân. Thậm chí, mất dân chủ còn xảy ra ngay trong nội bộ một số cấp ủy đảng địa phương và cơ quan nhà nước, đoàn thể chính trị xã hội. Trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng rất cam go hiện nay, nếu không phát động được quần chúng nhân dân tố cáo và đấu tranh chống tham nhũng, thì tham nhũng vẫn còn đất sống. Đảng, chính quyền các cấp nếu thực sự “quyết tâm chống tham nhũng” thì phải dựa vào dân.

 Trong kháng chiến chống Mỹ, Bác Hồ thường hay dẫn câu của  nhà thơ Thanh Tịnh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Đó chính là tư tưởng, đạo đức của Bác mà những người cán bộ, đảng viên phải luôn ghi lòng, tạc dạ. Đảng ta đang cùng toàn dân xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh - đó chính là nội dung của dân chủ, mà trước hết, mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phải thấu triệt. Một lần nữa xin nhắc lại lời Bác dạy: Thực hành dân chủ là “cái chìa khóa vạn năng” của mọi thắng lợi.

NGÔ MINH KHÔI

.
.
.
.
.