Phát huy trí tuệ tập thể

NGUYÊN ĐOAN |

Tập trung xây dựng đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng luôn là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng của Đảng bộ huyện Quế Sơn.

Nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên luôn được Huyện ủy Quế Sơn chú trọng thực hiện.
Nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên luôn được Huyện ủy Quế Sơn chú trọng thực hiện.

Lan tỏa phong trào

Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI), tại Quế Sơn đã xuất hiện nhiều cách làm hay, các gương điển hình tiên tiến trong học và làm theo gương Bác. Hiệu ứng tích cực của việc “làm theo” đã cổ vũ, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, có tác dụng khơi dậy, thúc đẩy các phong trào tại địa phương. Điển hình như phong trào “Dân vận khéo” đã tác động đến công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các kết cấu hạ tầng. Hay phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” với các mô hình nuôi gà tre, heo rừng, trồng nấm, trồng rừng... cho giá trị kinh tế cao. Cựu chiến binh có phong trào “Nghĩa tình đồng đội”. Thanh niên với phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Hiến máu tình nguyện”. Còn phụ nữ có phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”, “Con heo đất” đóng góp quỹ nhằm hỗ trợ cho chị em phụ nữ nghèo có vốn đầu tư sản xuất. Đặc biệt, thực hiện học và làm theo gương Bác, nhiều cá nhân tích cực tham gia vận động nhân dân hiến đất, tài sản hoa màu để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng dân cư như các ông Nguyễn Văn Trung (Hương An), Nguyễn Tường (thị trấn Đông Phú). Tích cực vận động nhân dân, các nhà hảo tâm đóng góp quỹ cho người nghèo, nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như ông Trần Ngọc Du (Hội Khuyến học huyện), ông Lê Thanh Liêm (Quế Xuân 1), ông Nguyễn Chung (Quế Thuận), ông Nguyễn Ngọc Huân (Quế Phong)...

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Quế Sơn phát triển trên 800 đảng viên, đạt chỉ tiêu đề ra, nâng tổng số đảng viên lên 3.056 người. Việc đánh giá, phân tích chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên thực hiện nghiêm túc, bình quân hàng năm có trên 88% đảng viên hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trên 84% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh, không có tổ chức đảng yếu kém...

Theo ông Lê Quang Hòa – Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quế Sơn, qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tuyên dương, khen thưởng cho 60 tập thể, 134 cá nhân điển hình trong học và làm theo gương Bác. Việc biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến có tác dụng cổ vũ, động viên; đồng thời giúp cho mỗi cá nhân nhìn nhận lại các công việc đã “làm theo”. Từ đó, mỗi người quyết tâm phấn đấu hơn nữa trong thực hiện học và làm theo gương Bác. “Việc thực hiện học và làm theo gương Bác được Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện sâu rộng, đồng bộ và đã tạo sự chuyển biến rõ nét trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, khi từ khi gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng đã thật sự tạo sự chuyển biến tích cực về công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Điều đáng mừng là mỗi người cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt đã nhận thức rõ hơn về trách nhiệm nêu gương, tự giác đi đầu trong “học tập” và thực hiện các nhiệm vụ được giao đạt hiệu quả cao” – ông Lê Quang Hòa nhìn nhận.

Phát huy tình đoàn kết, thống nhất

Theo Bí thư Huyện ủy Quế Sơn Hà Phước Trinh, chú trọng phát huy sự đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện đã xác định. Ngoài việc chú trọng làm tốt công tác cán bộ, trong công tác xây dựng Đảng, địa phương còn tập trung phát triển đội ngũ đảng viên ở cơ sở. Hai năm gần đây, Quế Sơn thực hiện phát triển đảng rất quyết liệt trong đội ngũ cán bộ ở địa bàn các thôn. Nhờ vậy, nhiều nơi có tỷ lệ cán bộ thôn là đảng viên đạt cao. Đây chính là cầu nối, là cánh tay nối dài của tổ chức cơ sở đảng, góp phần quan trọng vào việc triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết đến với người dân; cũng như kịp thời lắng nghe, ghi nhận tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Cùng với công tác phát triển đảng, nhiệm vụ củng cố tổ chức, tăng cường kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng luôn được địa phương thực hiện tích cực, kịp thời răn đe, giáo dục cán bộ, đảng viên. Ông Hà Phước Trinh cho biết, ngay sau khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, địa phương phát hiện tại một vài tổ chức cơ sở đảng có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ. Nhiều cán bộ, đảng viên có dấu hiệu lệch lạc, chểnh mảng trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Theo đó kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nghiêm minh, không để kéo dài tạo “hiện tượng lây lan”. Qua theo dõi, các trường hợp đều thực hiện rất nghiêm túc sau khi bị xử lý, nhờ vậy, phong trào có chiều hướng phát triển tốt hơn. Kinh nghiệm rút ra là nếu mình xử lý kỷ luật nghiêm minh, có tình có lý, thì nhất định sẽ nhận được sự đồng thuận của cấp ủy, cán bộ, đảng viên. “Thành công lớn của nhiệm kỳ vừa qua là Đảng bộ huyện Quế Sơn đã tiếp tục xây dựng được sự đoàn kết, thống nhất, tạo được bầu không khí dân chủ, cởi mở, chân tình trong các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, trong tổ chức cơ sở đảng. Điều đó tạo ra năng suất làm việc rất lớn, trí tuệ của các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, tổ chức đảng được phát huy, tập hợp được trí tuệ của tập thể. Nhờ vậy, khi các nhiệm vụ được triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân” – Bí thư Huyện ủy Hà Phước Trinh chia sẻ.

NGUYÊN ĐOAN