Phát triển Đảng trong học sinh THPT ở Tam Kỳ: Hiệu quả, chất lượng

TRÌNH CÔNG PHÁP |

Bồi dưỡng kết nạp học sinh THPT vào Đảng luôn được Đảng bộ TP.Tam Kỳ chú trọng. Theo từng năm, số lượng đảng viên là học sinh THPT được kết nạp ngày càng tăng, chất lượng không ngừng nâng lên. Những quần chúng ưu tú là học sinh sau khi kết nạp vào Đảng đã thể hiện được sự nhiệt huyết, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ...

Lễ kết nạp đảng viên mới ở Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: B.K
Lễ kết nạp đảng viên mới ở Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: B.K

Năm 2005, Chi bộ Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (được nâng lên thành đảng bộ vào tháng 1.2016 theo Quyết định số 75/QĐ-TU của Thành ủy Tam Kỳ) là tổ chức đảng trường học đầu tiên ở Tam Kỳ tổ chức kết nạp vào Đảng đối với một số học sinh của trường. Trong số này, có Phạm Thị Trung Mẫn - Phó Bí thư Đoàn trường, có thành tích học tập xuất sắc, là cán bộ đoàn năng động. Được kết nạp vào Đảng ở năm cuối cấp THPT là động lực to lớn để những năm tiếp theo đó Phạm Thị Trung Mẫn luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở giảng đường đại học. Sau khi tốt nghiệp, Phạm Thị Trung Mẫn quyết định trở về quê và hiện công tác tại UBND TP.Tam Kỳ.

Từ cột mốc năm 2005, Ban Thường vụ Thành ủy Tam Kỳ tiếp tục chủ trương tăng cường phát triển đảng viên là học sinh trong trường THPT. Theo đó, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Thường vụ Thành đoàn có trách nhiệm phối hợp với các chi bộ nhà trường bám sát nội dung, nhất là tiêu chuẩn kết nạp đối với học sinh để phát hiện nguồn, bồi dưỡng nhân tố tích cực. Cùng với đó, chỉ đạo chi bộ các nhà trường giao nhiệm vụ cho đảng viên theo dõi, giúp đỡ đoàn viên thanh niên ưu tú có thành tích xuất sắc trong học tập cũng như các phong trào do Đoàn phát động. Cụ thể: Từ sau học kỳ 1 của năm học lớp 10, chi bộ từng bước giáo dục, rèn luyện học sinh có kết quả học tập xuất sắc đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp đảng. Mỗi năm học, chi bộ tiến hành rà soát đối tượng học sinh đủ tiêu chuẩn để xây dựng kế hoạch theo dõi, giúp đỡ, xác định mục tiêu phấn đấu vào Đảng của mỗi học sinh. “Bên cạnh các tiêu chuẩn, điều kiện để kết nạp vào Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng, điều kiện “đủ” để học sinh THPT được kết nạp là: đạt danh hiệu học sinh xuất sắc trong các năm học hoặc đoạt giải ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh hay cấp quốc gia; là cán bộ đoàn, tham gia tốt các phong trào hoạt động của nhà trường và đoàn” - ông Trình Minh Đức, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Tam Kỳ cho biết.

Với những kết quả đạt được của việc phát triển đảng viên mới trong trường học giai đoạn 2005 - 2010, năm 2011 Ban Thường vụ Thành ủy Tam Kỳ ban hành Chỉ thị số 04-CT/TU về việc phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên. Trong đó, yêu cầu các tổ chức đảng trong trường học, Ban Thường vụ Thành đoàn, Ban Tổ chức Thành ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố tập trung thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mới trong trường học. Trên cơ sở tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp đảng viên theo quy định của Điều lệ Đảng và quy định của Trung ương, Thành ủy Tam Kỳ đề ra quy định cụ thể về nhận thức chính trị, động cơ phấn đấu vào Đảng; hạnh kiểm, kết quả học tập, rèn luyện hàng năm của học sinh; là cán bộ đoàn, có đóng góp tích cực trong hoạt động của nhà trường, đoàn thể.

Để tạo điều kiện cho học sinh tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị TP.Tam Kỳ đã phối hợp với chi bộ các nhà trường mở lớp nhận thức về Đảng trong khoảng thời gian học sinh nghỉ hè hoặc sau các kỳ thi hết học kỳ, thi học sinh giỏi cấp tỉnh… Qua đó, tạo nguồn, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu với chi bộ. Từ năm 2010 đến nay, các chi bộ trong trường học đã kết nạp được hơn 100 đảng viên là học sinh THPT. Riêng năm học 2015 - 2016, các chi bộ trong trường học đã kết nạp 16 học sinh THPT đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sau kết nạp, các đảng viên trẻ đã phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu, tiếp tục giành những thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện ở môi trường đại học. Những tổ chức đảng trường học ở Tam Kỳ có số lượng đảng viên mới phát triển trong học sinh tăng là THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Trần Cao Vân, THPT Phan Bội Châu… Trong số đó, nổi bật có Đảng bộ Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, từ 2010 đến nay kết nạp được 69 đảng viên mới là học sinh. Tập trung phát triển đảng trong học sinh đã góp phần nâng cao chất lượng học tập và phong trào ở các trường THPT, từng bước khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện.

Tuy nhiên, việc phát triển đảng trong các trường THPT hiện nay gặp một số khó khăn, trước hết là về độ tuổi. Theo quy định, quần chúng phải đủ 18 tuổi (tính theo tháng) mới đủ điều kiện kết nạp vào Đảng. Tuy nhiên, phần lớn học sinh lớp 12 không đủ 18 tuổi, nên dù đều đạt các tiêu chuẩn khác nhưng cũng không thể kết nạp được. Trong khi đó, một số cấp ủy đảng trong trường học vẫn chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, phát hiện nhân tố để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng. Ngay cả tổ chức đoàn cũng chưa làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng trong giới thiệu đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mới trong trường học, ngoài khắc phục những khó khăn trên, Thành ủy Tam Kỳ hướng đến việc mở các khóa tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức, xây dựng Đảng cho cấp ủy, bí thư chi bộ các trường học về tạo nguồn phát triển đảng viên mới cho học sinh. Đồng thời hướng dẫn các chi bộ tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên đề, xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển đảng trong học sinh và có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên đối với công tác này.

TRÌNH CÔNG PHÁP