Xây dựng Đảng trong trường học

;
Thứ Ba, 09/01/2018, 10:09 [GMT+7]

Thời gian qua, Thành ủy Hội An luôn chú trọng công tác xây dựng và phát triển Đảng trong ngành GD-ĐT thành phố, đặc biệt là tại các chi bộ trường học. Nhờ vậy, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ở các trường THCS, tiểu học, mầm non được nâng lên.

Nữ giáo viên ở Hội An rèn luyện bản thân qua các phong trào ở cơ sở. Ảnh: L.H
Nữ giáo viên ở Hội An rèn luyện bản thân qua các phong trào ở cơ sở. Ảnh: L.H

Vào mỗi đầu năm học, Bí thư chi bộ là hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng các trường ở Hội An đều cùng cấp ủy kịp thời xây dựng và triển khai thực hiện nghị quyết của chi bộ. Đồng thời các chi bộ lắng nghe ý kiến góp ý của cán bộ, giáo viên, nhất là trong các hội nghị công nhân viên chức, cuộc họp sơ kết, tổng kết năm học, qua đó phát huy tính dân chủ trong Đảng và Hội đồng Sư phạm nhà trường. Đặc biệt, chi ủy chi bộ các trường học đã khơi dậy và phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo nên sức mạnh đoàn kết, ngày càng có nhiều sáng kiến kinh nghiệm cải tiến phương pháp dạy và học, kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin, giáo dục học sinh nỗ lực học tập, rèn luyện.

Không chỉ nghiêm túc trong công tác học tập nâng cao trình độ chính trị, mỗi đảng viên ở các chi bộ trường học trên địa bàn TP.Hội An còn tích cực tham gia hoạt động tại các đơn vị, địa phương, cộng đồng dân cư nơi trường đóng chân. Ở từng thôn, khối phố, các cấp ủy đều nhận được sự hợp tác nhiệt tình của đảng viên là giáo viên sinh hoạt tại địa bàn cư trú theo Chỉ thị 14 của Thành ủy. Giáo viên, đảng viên đã cùng với bà con nhân dân thôn, khối phố tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, tuyến đường tự quản; sẵn sàng đảm nhận những phần việc liên quan đến phong trào của cộng đồng như thuyết minh, thuyết trình, tham gia hội thi, hội diễn, tập luyện, biểu diễn văn nghệ…, qua đó góp phần đẩy mạnh phong trào sinh hoạt tại cơ sở.

Về phía đảng bộ các xã, phường trên địa bàn thành phố luôn chú trọng phát triển Đảng đi đôi với nâng cao chất lượng đảng viên trong ngành giáo dục. Theo thống kê của Ban Tổ chức Thành ủy Hội An, nếu như năm 2009 toàn thành phố có 182 đảng viên sinh hoạt ở 26 chi bộ trường học thì năm 2017 ở 3 bậc học mầm non, tiểu học và THCS đã có 35 chi bộ với hơn 350 đảng viên đương nhiệm. Một số chi bộ trường học có số lượng giáo viên là đảng viên cao như các Trường THCS Kim Đồng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phan Bội Châu, hay các trường mầm non Sơn Ca, Măng Non, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, Lê Độ… Nhiều địa phương còn cơ cấu hiệu trưởng hoặc bí thư chi bộ trường học vào Ban Chấp hành Đảng bộ hoặc đại biểu HĐND cấp xã, phường nhằm thu hút sự đóng góp trí lực của các nhà giáo vào công cuộc xây dựng quê hương, đồng thời thúc đẩy các nhà giáo nỗ lực trong sự nghiệp trồng người, khuyến học khuyến tài... Qua đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng hằng năm, nhiều năm qua, TP.Hội An luôn có khoảng 95% số chi bộ trường học đạt trong sạch vững mạnh, không có chi bộ yếu kém.

Các trường mầm non ỏ Hội An tổ chức chăm lo nuôi dưỡng tốt cho học sinh.
Các trường mầm non ỏ Hội An tổ chức chăm lo nuôi dưỡng tốt cho học sinh.

Bà Nguyễn Thị Xuân - Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường Mẫu giáo Măng Non, phường Minh An cho biết, trong những năm qua, đội ngũ giáo viên của nhà trường luôn thực hiện tốt công tác nuôi dạy trẻ. Chi bộ nhà trường đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các nội dung xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Mỗi giáo viên đều chấp hành tốt chủ trương chính sách của Nhà nước và các quy định của địa phương, gắn bó với cấp ủy, chi ủy nơi cư trú thúc đẩy phong trào cơ sở tốt hơn, mạnh hơn. “Qua theo dõi hoạt động của mỗi giáo viên, chi bộ bồi dưỡng, phát triển đảng đối với giáo viên trẻ, có đủ tiêu chuẩn, đồng thời có sự đánh giá đúng khả năng nhằm động viên, khích lệ, biểu dương các giáo viên, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ” - bà Xuân chia sẻ.

Nói về công tác xây dựng Đảng trong ngành giáo dục trên địa bàn thành phố, ông Kiều Cư - Bí thư Thành ủy Hội An cho biết, hằng năm Thành ủy đều chỉ đạo cho ngành GD-ĐT thành phố phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy mở các lớp bồi dưỡng chính trị cho giáo viên. Đồng thời chỉ đạo cho đảng ủy các xã, phường lưu ý quần chúng ưu tú đang công tác trong trường học để tạo nguồn phát triển đảng. “Không chỉ tạo nguồn để các nhà giáo vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, việc chú trong công tác xây dựng và phát triển Đảng tại các trường học ở Hội An còn góp phần phát huy trí tuệ của cán bộ giáo viên, tạo động lực để mỗi thầy cô giáo trở thành những tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người. Đây cũng là công tác đem lại lợi ích kép, vừa nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở đảng tại thành phố nói chung, vừa giúp các chi bộ trường học ngày càng có nhiều giáo viên giỏi về chuyên môn, vững vàng về đạo đức, phẩm chất, lập trường chính trị, truyền đạt tốt kiến thức cho học sinh, qua đó hướng đến mục tiêu thực hiện tốt sự nghiệp trồng người tại địa phương” - ông Kiều Cư nói.

LÊ HIỀN

.
.
.
.
.