Tây Giang bồi dưỡng cán bộ thôn

;
Thứ Tư, 03/07/2019, 10:50 [GMT+7]

Huyện Tây Giang vừa tổ chức lớp “Bồi dưỡng các chức danh cán bộ thôn năm 2019” cho 73 cán bộ thôn của 4 xã vùng cao Tr’Hy, A Xan, Ch’Ơm và Ga Ry. Đây cũng là một trong những cách địa phương này đẩy mạnh hoạt động ở cơ sở sau khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp đội ngũ cán bộ thôn trên địa bàn.

Bí thư Huyện ủy Bh’riu Liếc truyền đạt các chuyên đề về Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở cơ sở.Ảnh: Đ.H
Bí thư Huyện ủy Bh’riu Liếc truyền đạt các chuyên đề về Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở cơ sở.Ảnh: Đ.H

Trau dồi kỹ năng

Dù thời gian chỉ 2 ngày, nhưng tham gia lớp bồi dưỡng này, các cán bộ thôn cũng đã tiếp cận được những nội dung cơ bản của chuyên đề về Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Quy chế Chi bộ thôn; Công tác vận động quần chúng của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh biên giới. Dịp này, đội ngũ cán bộ thôn vùng cao còn có buổi đối thoại với Thường trực Huyện ủy để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, khó khăn trong công việc...

Ông Clâu Nghi - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tây Giang cho biết, trước đó huyện đã mở lớp bồi dưỡng cho 117 cán bộ thôn ở 6 xã vùng thấp, nay tiếp tục triển khai tại 4 xã vùng cao. Thông qua các lớp bồi dưỡng này nhằm từng bước nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác không chuyên trách ở cơ sở, giúp cho tổ chức đảng ở cơ sở “đủ sức” lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nhất là công tác dân vận.

Anh Zơrâm Don - Trưởng thôn A Riêu (xã Tr’Hy) chia sẻ: “Trước đây mình chưa được nghiên cứu các chuyên đề dành riêng cho cán bộ thôn, nên khi triển khai công việc còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Nay tham gia lớp học này mình hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật của một trưởng thôn”.

Anh Zơrâm Don còn cho hay, qua lớp bồi dưỡng anh đã biết được trưởng thôn có vai trò như thế nào trong việc tham gia quản lý nhà nước về sử dụng có hiệu quả  nguồn tài nguyên, đất đai, khoáng sản, ngân sách; các khoản đóng góp của nhân dân và các nguồn hỗ trợ khác để phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội; thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh; thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới; lãnh đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” hay tham gia gìn giữ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn biên giới…

Còn anh Blúp Ngước - Bí thư Chi bộ thôn Agriíh (xã A Xan) bộc bạch, tham gia lớp bồi dưỡng, anh nắm được những kỹ năng lãnh đạo để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; cách thức củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở sao cho gọn và hoạt động hiệu quả, rồi đến việc tuyên truyền vận động đảng viên, nhân dân chủ động đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực xã hội tại địa bàn mình phụ trách…

Nâng cao trình độ chính trị

Thực hiện chủ trương chung, huyện Tây Giang đã xây dựng đề án và triển khai sáp nhập 70 thôn, 20 thôn tự quản còn 63 thôn. Sau sắp xếp, bộ máy ở cơ sở bớt cồng kềnh, nhưng thôn mới đông dân hơn, địa bàn rộng hơn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ thôn phải nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu. Ông Bh’riu Liếc - Bí thư Huyện ủy Tây Giang khẳng định: “Để các hoạt động của thôn đi vào hiệu quả, nền nếp thì công tác cán bộ là quan trọng hàng đầu. Do đó, thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ chính trị cho cán bộ thôn là điều Tây Giang đã, đang và sẽ tiếp tục làm”.

Bí thư Chi bộ thôn Agriíh - Blúp Ngước cho biết thêm, thông qua lớp học này anh và các cán bộ thôn biết thêm nhiều điều, như cách cụ thể hóa nghị quyết của Đảng đến người dân; cách xây dựng chương trình hành động với những chỉ tiêu, giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương; được hướng dẫn cách thức tổ chức một cuộc họp chi bộ đảm bảo các yêu cầu trong sinh hoạt theo Điều lệ Đảng.

“Điều mới nhất ở lớp bồi dưỡng là chúng tôi đã biết cách tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề như bàn giải pháp chỉ đạo trong việc phát triển sản xuất, xây dựng thôn nông thôn kiểu mẫu, công tác giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa...” - anh Ngước nói.

Với vai trò Công an viên kiêm Thôn đội trưởng thôn Pứt (xã Ga Ry) chị Coor Thị Ích luôn hoàn thành tốt công việc của mình, dù công việc này thường hợp với nam giới hơn. Chị Ích chia sẻ, tham gia lớp bồi dưỡng có nhiều cái hay để mình làm tốt việc giữ gìn an ninh - trật tự ở địa phương, như biết cách phối hợp tuyên truyền về an ninh, phòng các tệ nạn xã hội, tránh không để xảy ra tình trạng uống rượu bê tha, không chặt phá rừng, khai thác cát sạn bừa bãi, rồi đến việc đối ngoại với nhân dân các bản giáp ranh tỉnh Sê Kông (Lào).

Theo ông Nguyễn Văn Lượm - Phó Bí thư Huyện ủy Tây Giang, đội ngũ cán bộ thôn có vị trí, vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở. Tuy nhiên hiện nay, chất lượng, trình độ đội ngũ cán bộ thôn trên địa bàn huyện chưa đồng đều. Hầu hết cán bộ nhiệt tình, gương mẫu nhưng còn thiếu kinh nghiệm lãnh đạo, do vậy có nơi chưa phát huy hết vai trò của mình.

“Để xây dựng đội ngũ cán bộ thôn “có tâm, có tầm” đáp ứng yêu cầu tình hình mới, Huyện ủy Tây Giang đã chủ động thực hiện quy hoạch nguồn cán bộ cơ sở, tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao trình độ lý luận chính trị, trang bị kỹ năng lãnh đạo cho đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn ngay từ khi sáp nhập thôn, từ đó phát huy hiệu quả vai trò hạt nhân lãnh đạo của đội ngũ cán bộ thôn trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương” - ông Lượm nói.

ĐÌNH HIỆP

.
.
.
.
.