Thách thức phát triển đảng viên

;
Thứ Sáu, 05/07/2019, 10:36 [GMT+7]

Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh kết nạp mới 647 đảng viên, chỉ bằng 31,87% so với chỉ tiêu nghị quyết Tỉnh ủy đề ra năm 2019.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức phát thẻ đảng viên. Ảnh: NG.ĐOAN
Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức phát thẻ đảng viên. Ảnh: NG.ĐOAN

Nhiều nơi gặp khó

Năm 2019, Đảng bộ xã Trà Tân được Huyện ủy Bắc Trà My giao chỉ tiêu phát triển 9 đảng viên, tuy nhiên đến nay chỉ phát triển được 1 đảng viên. Theo ông Thái Trọng Thạch - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trà Tân, việc bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới tại địa phương gặp nhiều khó khăn do hầu hết đội ngũ cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách xã, thôn đã được kết nạp vào Đảng; còn lực lượng thanh niên hầu hết đi học, đi làm ăn xa, số trường hợp khác không đáp ứng các điều kiện theo quy định. Ngoài ra, việc tổ chức sáp nhập giảm từ 8 thôn xuống còn 3 thôn cũng ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển đảng viên mới của đảng bộ.

Đến nay, toàn huyện Bắc Trà My mới phát triển được 40/100 đảng viên theo chỉ tiêu đề ra trong nghị quyết năm 2019 của Huyện ủy. Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My - Huỳnh Thị Thùy Dung khẳng định, dù khởi đầu không thuận lợi, huyện vẫn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu này vào cuối năm 2019. Để làm tốt công tác phát triển đảng viên mới, Huyện ủy chỉ đạo các chi bộ cơ sở tiếp tục quan tâm kèm cặp, giúp đỡ và tích cực hỗ trợ quần chúng làm thủ tục kết nạp Đảng. Định hướng của Huyện ủy là sẽ cho khảo sát để xác định quy hoạch nguồn cụ thể, trên cơ sở đó giao nhiệm vụ cho chi bộ bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng trưởng thành, kết nạp vào Đảng theo chỉ tiêu hàng năm.

Tại Đảng bộ huyện Hiệp Đức, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ phát triển đảng viên cũng chỉ đạt 5,71% so với chỉ tiêu đề ra năm 2019. Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức cho biết, năm 2019 huyện đề ra chỉ tiêu phát triển 70 đảng viên mới. Trước khi giao chỉ tiêu cho các tổ chức đảng, Huyện ủy đã có khảo sát cụ thể, giao chỉ tiêu cho từng tổ chức đảng theo tình hình thực tế, nhưng việc sáp nhập giảm 25 thôn trên tổng số 70 thôn, rồi việc cắt tất cả hợp đồng trong các cơ quan, đơn vị của huyện nên chỉ tiêu phát triển đảng viên đạt thấp. “Tiến độ phát triển đảng viên mới của huyện chậm. Chỉ tiêu phát triển đảng viên năm 2019 khó đạt được, nhưng chúng tôi phấn đấu để tối thiểu hoàn thành được 50% kế hoạch” - ông Tỉnh nói.

Là một trong những đảng bộ hoàn thành hơn 50% chỉ tiêu phát triển đảng viên mới trong 6 tháng đầu năm, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc - Nguyễn Công Thanh chia sẻ: “Năm 2019, Đảng bộ huyện đưa ra chỉ tiêu phát triển ít nhất 100 đảng viên và đến nay đã phát triển được 51 đảng viên. Dù giảm so với các năm trước (từ 120 - 150 chỉ tiêu), nhưng công tác phát triển đảng viên mới của năm nay vẫn là thách thức lớn cho các tổ chức cơ sở đảng”.

Phải bắt đầu từ chi bộ

Theo thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, bên cạnh các đảng bộ chưa hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên mới đề ra từ 50% trở lên trong 6 tháng đầu năm, cũng có một số đảng bộ đạt chỉ tiêu này cao như: Nam Giang hơn 86%; Phước Sơn hơn 58%; Quân sự tỉnh hơn 55%; Đại Lộc 51%... Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cho biết, tổng số đảng viên mới kết nạp từ đầu năm đến nay chỉ có 647 đảng viên so với 1.500 đảng viên theo nghị quyết Tỉnh ủy đề ra năm 2019. Qua theo dõi 6 tháng đầu năm cho thấy, công tác phát triển đảng ở một số nơi làm rất tích cực, số lượng và chất lượng đảm bảo tốt; tuy nhiên còn rất nhiều đảng bộ chưa tập trung cho công tác phát triển đảng, chưa quyết liệt.

Bên cạnh đó, Chỉ thị 28 ngày 21.1.2019 của Ban Bí thư đặt ra yêu cầu chấn chỉnh lại nhiệm vụ phát triển đảng, kết nạp đảng viên mới phải thật sự có chất lượng, không chạy theo số lượng; phát triển những quần chúng ưu tú thông qua phong trào cơ sở, được tín nhiệm, có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn. “Chỉ đạo này của Trung ương hoàn toàn chính đáng, nhưng không phải vì vậy mà chúng ta thực hiện công tác phát triển đảng chậm tiến độ, có thể dẫn đến không hoàn thành chỉ tiêu đề ra của năm 2019. Không thể lấy cớ rằng chỉ đạo của Chỉ thị 28 quá “chặt” về chất lượng nên không có nguồn để phát triển đảng; thậm chí có những huyện trong 6 tháng chỉ mới phát triển được 2 - 4 đảng viên” - đồng chí Lê Văn Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng, ở một số sở ngành, địa phương vẫn còn nhiều quần chúng ưu tú tha thiết muốn vào Đảng. Tuy nhiên, do chi bộ, chi ủy chi bộ thiếu tập trung, đảng viên làm công tác phát triển đảng chưa tốt, chưa chủ động phát hiện, hoặc chưa làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng. Cũng có nơi vì “thấy khó” nên chưa vào cuộc mạnh mẽ, hay có một thực trạng là chỉ mới “nghe nói” quần chúng đó có các vấn đề vướng mắc thì dừng lại, bỏ ngõ.

“Ở đây mới “nghe nói” thôi, còn cần đi sâu vào xác minh, làm rõ về các vấn đề liên quan để kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng thì nhiều nơi chưa tích cực. Chúng ta cần căn cứ vào các quy định của Đảng để làm tốt hơn công tác phát triển đảng viên mới. Trách nhiệm này bắt đầu ngay từ chi bộ. Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo làm tốt hơn, giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy có văn bản hướng dẫn thêm, đặc biệt những đảng bộ trực thuộc có tỷ lệ phát triển đảng viên còn quá ít thì phải quyết liệt phấn đấu” - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo.

HÀN GIANG

.
.
.
.
.