Chuyện đầu tuần

Thảm họa do trời và tại người

ĐĂNG QUANG |

Xoáy vào cơn đau từ thiệt hại do lũ quét, lũ ống, lũ chồng lên lũ, thì lại thêm thảm họa núi lở dữ dội. Thảm nạn Rào Trăng (Thừa Thiên Huế) còn chưa ngơi nước mắt thì phía Quảng Trị gào thét tiếng kêu cứu trong đêm, núi lở vùi lấp hàng chục người, đau thương khôn kể xiết!

Bão lũ nối đuôi, đừng chờ hên xui!

ĐĂNG QUANG |

Miền Trung vào mùa bão lũ với những cú rượt đuổi dữ dội của thiên tai. Bão số 5 vừa qua chưa khắc phục xong thiệt hại thì lại chồng lên bão số 6 (Linfa). Mưa lớn dài ngày, ngập trên diện rộng lại chồng thêm cơn lũ xuống.

"Có một cây là có rừng..."

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Sáng nay 5.10, Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng, do Báo Quảng Nam sáng lập, sẽ tặng thưởng cho 18 gương mặt tài năng. Như vậy, đến nay, quỹ đã 11 lần trao thưởng cho hơn 200 học sinh, sinh viên, vận động viên có thành tích xuất sắc. Bắt đầu từ những “hạt mầm”, giờ đây có cây đã nảy thêm cành nhánh, vươn cao, có người đã trưởng thành.

Thi đua vì hạnh phúc Nhân dân

ĐĂNG QUANG |

Chiều nay 28.9, tại TP.Tam Kỳ diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Dịp này hẳn có nhiều người nhớ lại Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nêu rõ:

Cạp đất mà ăn

ĐĂNG QUANG |

Chuyện mới rợi là tòa án vừa tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh mức án 8 năm tù do ký nhiều văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn đầu tư dự án với tỷ lệ 30%, giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá. 

Du lịch: wellness và medical

ĐĂNG QUANG |

Vắn tắt: wellness tourism là loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe; medical tourism là loại hình du lịch kết hợp khám chữa bệnh. Dù có những yếu tố khác nhau nhưng hai loại hình trên có điểm chung là nhắm đến việc phục vụ chăm sóc thể chất và tinh thần cho du khách. Đây là trào lưu của du lịch thế giới, hiện có hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ đã phát triển các mô hình du lịch này.

Bất cập quản lý an toàn thực phẩm

ĐĂNG QUANG |

Vậy là không chỉ các thành phố lớn đang lo truy tầm thu hồi sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm của công ty Lối Sống Mới. Quảng Nam cũng vừa có thêm ca thứ 4 nghi bị ngộ độc vì ăn nhằm loại pate này quệt vào bánh mì.

Kết nối phân phối nông sản

ĐĂNG QUANG |

Nông sản, thí dụ như trái cây mà mãi đu dây thị trường Trung Quốc rất khó tìm sự bền vững. Không chỉ do hàng rào kỹ thuật ngày càng phức tạp hơn, mà còn vì “chữ tín” gập ghềnh, nên gần đây xu hướng xuất khẩu hàng nông sản vào Trung Quốc giảm dần.

Cảnh giác những làn sóng bất định

ĐĂNG QUANG |

Làn sóng thứ hai của dịch Covid-19, tràn đến Đà Nẵng, Quảng Nam rồi lan ra nhiều tỉnh thành khác, có vẻ đã “êm êm” với số ca nhiễm giảm dần. Các “đội đặc nhiệm” với những chuyên gia y tế hàng đầu, được rút về Trung ương, về Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, cho thấy tình hình “chiến trường” đã được kiểm soát.

Phỏng vấn cô Vi

ĐĂNG QUANG |

- Thế giới đặt tên cô đủ kiểu, nào Wuhanvirus, Coronavirus, nCoV, Sars-Cov-2, Covid-19… thôi thì gọi theo người bình dân xứ Việt là cô Vi, không ai chào đón mà sao cô đến để gây khổ nạn cho mọi người?

Mài viên ngọc y đức

ĐĂNG QUANG |

Bệnh viện C Đà Nẵng vừa được gỡ phong tỏa. Một tin vui vỡ òa không chỉ cho người Đà Nẵng mà còn cho nhiều người quan tâm theo dõi suốt thời gian qua. Dẫu biết cuộc chiến phòng chống dịch còn gian khổ phía trước, nhưng ở thời điểm hiện tại, vượt qua chướng ngại vật nào thì hãy mừng chút đã. 

Tia nắng hội nhập

ĐĂNG QUANG |

Xuyên qua đám mây tin tức xám xịt về Covid-19, có tia nắng gợi mở bầu trời khác về công cuộc hội nhập kinh tế thế giới: Đầu tháng 8 này, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực.

Kích hoạt hệ thống phòng dịch

ĐĂNG QUANG |

Tai ương lại ập đến xứ Quảng khi Đà Nẵng phát hiện ba ca dương tính với Covid-19 (tính đến chiều qua). Câu chuyện làm xôn xao dư luận cả nước sẽ còn kéo dài dư chấn nhiều ngày tới đây.

Công bằng...

LÊ VĂN |

1. “Đứng đầu cơ quan chuyên môn giúp tỉnh về quản lý tài chính, dĩ nhiên tôi rất xót và luôn tự nhận có phần trách nhiệm mỗi khi đồng vốn ngân sách không được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Nhưng vụ này, tôi hoàn toàn tự tin khẳng định, anh em đã làm việc hết mình, làm với cái tâm trong sáng và theo đúng quy trình, thủ tục. Nếu có tư túi một đồng, hay thiếu trách nhiệm mà làm sai, chúng tôi sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật và búa rìu dư luận… Hơn 40 năm tuổi Đảng, đến lúc sắp nghỉ hưu, vậy mà.... trên truyền thông, hình ảnh của tôi như tội phạm. Oan và đau lắm!” - ông  Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính trải lòng sau những “ồn ào” xung quanh vụ mua máy xét nghiệm Covid-19  vừa qua.

Cái nghèo, cái đẻ, cái ăn, cái chữ...

ĐĂNG QUANG |

Quan tâm đầu tư cho đồng bào miền núi có biết bao câu chuyện cần làm. Tuy nhiên, miên viễn là sự canh cánh với cái nghèo.

Từ chiếc áo…

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Dân gian hay nói “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Nghĩ xuôi đó là việc coi trọng cái phẩm chất bên trong hơn hình thức bên ngoài. Vậy thì dù có mặc áo cà sa, miệng nam mô mà bụng một bồ dao găm cũng không thể thành vị chân tu, đừng nói là lên tới hòa thượng, bồ tát.  

Tour tham quan... nước mắm

ĐĂNG QUANG |

Bạn yêu quê hẳn sẽ nhớ “Một miền thương” của nhà thơ Quảng Nam - Tường Linh. Chỉ một đoạn đã thấy trong thơ hiện lên những địa danh, danh thắng, và cả hương vị xứ Quảng: 

Hạ giá và hạ cấp

ĐĂNG QUANG |

Du lịch nội địa đang được tập trung kích cầu, đặc biệt với chương trình “người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Những kiểu “ngáo” đáng sợ!

ĐĂNG QUANG |

“Ngáo” là thuật ngữ được sử dụng nhiều để chỉ những người thường có gương mặt ngáo ngơ, mất kiểm soát hành vi, thậm chí ảo giác mình là chim bay lượn, cá bơi dưới nước…

Giữ lại cái số là… xong

THÁI MỸ |

Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (NĐ) về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2020.