Bao che

ĐĂNG QUANG |

Sự dối gian thường xảy ra nơi bóng tối hay chỗ bị che khuất. Sự thật thì như ban ngày đối diện với ánh sáng mặt trời. Nhận xét của thánh nhân không khác mấy với kinh nghiệm dân gian “xấu che tốt khoe”, nhưng chuyện bao che cho cái xấu vẫn là bài học mà con người thường lặp lại.

Như những việc tưởng hai năm rõ mười nhưng vì bao che mà đâm ra phức tạp. Các vụ việc đào đãi vàng, phá rừng gần đây bị phát hiện thường có dấu hiệu nghi vấn về sự bao che. Vụ mới đây nhất là đào đãi vàng trái phép giữa thanh thiên bạch nhật ở làng Rô, Nam Giang. Trong công văn của Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xử lý vụ này đã nhắc xử lý nghiêm cán bộ, công chức, người lao động làm trái quy định, bao che, buông lỏng công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, đất đai. Nói có dấu hiệu bao che là vì ai có tai mà không nghe, có mắt mà không thấy điểm khai thác vàng sa khoáng trái phép rộng cả ngàn mét vuông, với 10 lao động, 4 máy nổ, 2 giàn tuyển đãi vàng, 1 máy phát điện, lán trại và khoảng 150m ống dây dẫn nước, cát, sạn, chỉ nằm cách đường Hồ Chí Minh khoảng 100m. Câu hỏi đặt ra là chính quyền sở tại ở đâu mà để vụ việc này xảy ra, phải đến khi người dân phản ánh và đoàn kiểm tra của tỉnh lên Cà Dy mới phát hiện? Bao che hay không, theo thời hạn yêu cầu báo cáo kết quả vào cuối tuần này (ngày 20.12) sẽ rõ.

Cũng gần đây, dư luận rộ lên tình trạng một số cán bộ cấp cao về hưu có dấu hiệu bất minh về tài sản. Một người đứng đầu ngành thanh tra mà lại tìm cách gian dối lách luật để có quá nhiều nhà đất. Một cán bộ lãnh đạo thủ đô văn minh là thế mà không trả nhà công vụ khi về hưu đã nhiều năm. Một cán bộ lãnh đạo tỉnh về hưu chiếm dụng đất công để xây nhà cho to. Một lãnh đạo đầu ngành của tỉnh xây biệt thự trái phép để về nghỉ dưỡng già... Những vụ việc như thế, sao mỗi năm kê khai tài sản, kiểm điểm đánh giá cán bộ, lại không phát hiện ra? Mà nhà cửa, biệt thự của các vị đó đứng chình ình trước mắt dân, ai cũng thấy mà sao cán bộ quản lý không thấy, không sớm phản ánh? Ai đã bao che việc này? Những câu hỏi đó, khiến cho mối quan tâm về công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực thêm đau đáu.

Trái bắp ngon cũng có cái vỏ lụa bao che bên ngoài. Nhụy hoa cũng có cánh hoa che hương sắc. Bao che cho cái hay cái đẹp được an toàn thì tốt biết bao. Còn một khi cái xấu bị che đậy vì con mắt không trong sáng, thì việc bao che ấy làm băng hoại đạo đức con người, làm cho đời “lộng giả thành chân”.

ĐĂNG QUANG