Báo thức điều mới mẻ

ĐĂNG QUANG |

Có nhiều câu chuyện mới mẻ mở ra với đất Quảng ngay đầu năm con gà.

Như trong chuyến thăm và chúc tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận xét về một sự đổi thay kỳ diệu của Quảng Nam khi thu ngân sách lần đầu tiên đạt hơn 20.200 tỷ đồng, cao gấp 163 lần so với thời điểm tái lập tỉnh (đầu năm 1997) và gia nhập danh sách các tỉnh đóng góp ngân sách về Trung ương.

Điểm nhấn đó tạo tiền đề cho Quảng Nam kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh với diện mạo mới, tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới. Sự vươn lên thành đất lành thu hút đầu tư sẽ còn tạo ra những giá trị mới, không chỉ là tiền bạc mà còn ở ý nghĩa với sự chuyển dịch nền kinh tế và cơ cấu lao động theo hướng phát triển bền vững. Câu chuyện đầu tư sẽ còn gợi lên nhiều suy tưởng cho đất và người xứ Quảng, cho mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp con đường làm ăn mới. Bởi “nếu bạn muốn có trứng hãy chăm sóc cho những con gà mái”, như triết lý kinh doanh mà ngài Kazuo Inamori, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch danh dự của Tập đoàn Kyocera (Nhật Bản), khởi xướng. Nhân bàn chuyện này tưởng cũng nên nhắc về sự đánh thức những khao khát với các chủ nhân là người trẻ, là thanh niên rường cột trong lực lượng lao động kiến tạo cuộc sống, như chí sĩ Phan Bội Châu đã từng chúc tết: “Dậy! Dậy! Dậy!/ Bên án một tiếng gà vừa gáy (…)/ Trời đã mới người càng nên đổi mới”. Kỳ vọng cho một lộ trình mới là sự báo thức để thay đổi tìm sự mới mẻ. Liên tưởng đến 5 đức tính của con gà trong triết lý dân gian chúng ta cũng có thể cảm nhận điều này. Con gà gồm đủ văn, võ, dũng, nhân, tín, mà người đời dùng làm vật thông linh.

Sự mới mẻ trong đời sống chỉ có được từ con người, từ tư duy đổi mới. Ngay như Quảng Nam, chọn con đường mở, đi lên công nghiệp, dịch vụ nhưng còn sự trì níu của câu chuyện cũ cần phải có tiếng nói đánh thức sự thay đổi. Nông nghiệp còn cũ từ cách tư duy, cách làm. Vậy nên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý lãnh đạo tỉnh rằng, “nếu làm nông nghiệp theo tư duy cũ mòn thì chỉ mới dừng lại ở mục tiêu xóa đói giảm nghèo, chứ không thể làm giàu được”. Do đó, muốn có cái mới cho nông nghiệp, đem lại ấm no hạnh phúc cho đại bộ phận nông dân xứ Quảng phải tìm cách làm nông nghiệp hàng hóa gắn với yêu cầu thị trường. Đặc biệt, định hướng của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ “về lâu dài, tỉnh phải phát triển nông nghiệp chất lượng cao, làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp xanh”. Đó không chỉ là nhiệm vụ của Quảng Nam mà còn của nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Như trong phiên giao ban Chính phủ, Thủ tướng đã nhắc lại “phải có ý thức chỉ đạo các cấp, các ngành phát triển nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu sâu sắc ở nước ta bằng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp thông minh ở Việt Nam”. Rất mừng là Quảng Nam ngay lập tức hưởng ứng bằng một loạt hoạt động nhằm tạo cảm hứng mới cho đầu tư về nông nghiệp, như dự kiến tổ chức gặp mặt những người sản xuất giỏi đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng về khởi nghiệp bằng nghề nông; hay gặp gỡ các doanh nghiệp liên kết sản xuất nông nghiệp hiệu quả, rồi các hợp tác xã tiêu biểu...

Phần lớn trong chúng ta đã sinh ra trên đường cày chân ruộng. Nông nghiệp, nông thôn, nông dân  bao đời đã nuôi dưỡng đứa con Việt Nam trong tảo tần khổ cực. Do vậy, dù có tìm con đường mới mẻ với các ngành kinh tế khác để làm ăn kinh tế vẫn không thể bỏ nông dân bên thềm sương trắng nắng mưa. Làm điều gì mới mẻ cho “tam nông” hòa nhịp điệu phát triển, tạo dáng đứng bền vững của đất nước là câu chuyện đánh thức tiềm lực từng khởi đi từ trào lưu đổi mới cách đây hơn 30 năm.

Chuyện đầu xuân cũng dừng lại đây với quẻ tỉnh, bàn về cái đạo của giếng. Có mạch nước ngầm nên giếng không bao giờ cạn, nước đầy mà không tràn. Ai cần nước cứ đến giếng mà lấy, nước càng được lấy thì càng trong, càng sạch... Làm sao cho tinh thần “hành động, kiến tạo, liêm chính” của bộ máy công quyền phục vụ nhân dân, được như cái giếng thì mọi khó khăn trở ngại sẽ được hóa giải để đổi mới và phát triển.

ĐĂNG QUANG