Bom thối, bom bẩn

ĐĂNG QUANG |

Có một loại bom thối đang rải ở nhiều cửa hàng đồ chơi trẻ em. Nhãn mác thứ hàng này là “Fart bomb” hoặc “I am QQ”... đều ghi xuất xứ từ Trung Quốc.

Vì sao gọi là bom thối? Bởi chỉ cần vò cho phồng lên rồi thả xuống đạp gói bom nổ, phát ra mùi thối như đánh rắm. Thông tin báo chí cho hay ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đắc Nông, Kiên Giang... đã phát hiện loại bom thối này. Tại Kiên Giang, hơn 30 em học sinh chơi bom thối đã bị cảm giác khó thở, chóng mặt, buồn nôn khi ngửi trúng hơi thối, phải nhập viện cấp cứu. Nhiều báo đài đã lên tiếng cảnh báo sự nguy hại của bom thối. Thiển nghĩ, không cần chờ ngành chức năng kiểm nghiệm và kết luận mức độ nguy hại thế nào, loại đồ chơi gây hoang mang ấy nên dẹp bỏ trớt cho rồi.

Đó là bom thối thật, có thể xử lý nhanh. Còn những loại “bom bẩn” cũng gây thối không kém thì sao? Nói ngay, đây là các loại “bom” đang thả trên internet, trên mạng xã hội trong mấy ngày qua.

Tiếp tục với chuyện quả bom... nước mắm. Việc Vinastas tổ chức kiểm nghiệm và công bố thông tin nước mắm có lượng thạch tín vượt ngưỡng, khiến dư luận hoang mang, rồi nghi ngờ có chiến dịch “truyền thông bẩn” bởi thấy nhiều “dấu hiệu bất thường” của sự kiện ấy. Có thể nói “quả bom” này nguy hại không kém vì ngay lập tức thông tin lan truyền khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm lao đao. Nhiều khách hàng, đại lý đã trả lại sản phẩm nước mắm cho hãng sản xuất.  Không chỉ phát tán qua mạng, nguồn tin trên báo chí còn cho hay tại nhiều chợ trong nước, xuất hiện người photo và phát danh sách các hãng nước mắm có lượng thạch tín vượt ngưỡng, đồng thời khuyến cáo rằng sẽ gây độc hại cho sức khỏe. Việt Nam hiện có khoảng 2.800 doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất nước mắm truyền thống; lượng nước mắm mỗi năm hơn 200 triệu lít và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, vậy nên thông tin mập mờ khiến nước mắm dễ bị... thối lắm. Vào ngày 22.10, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã công bố 100% mẫu nước mắm không vượt ngưỡng arsen cho phép. Bật ngửa!

“Bom bẩn” trên internet còn phủ xuống khi gièm pha những người đi cứu trợ vùng bị lũ lụt. Như khi MC Phan Anh tích cực ủng hộ và kêu gọi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt thì có những ý kiến bình luận ác ý, coi đó là hành động “làm màu” để quảng cáo bản thân anh. Hành động “ném đá” với bình luận trên internet về những người đã kêu gọi hàng chục tỷ đồng giúp đỡ đồng bào trong cơn hoạn nạn khác nào trò bẩn, làm hoen ố chuyện tử tế mà xã hội ta đang rất cần biểu dương (?!). Hàng ngày chúng ta đã thấy trên mạng quá nhiều clip con tắm cho mẹ già, vừa tắm vừa tát, vừa chửi vừa đánh, rồi nữ sinh đánh nhau, đàn ông đánh đàn bà, bắt mại dâm, bạo hành trẻ em; hoặc săm soi tỉ mỉ đời tư “các sao”, những trò “cướp, giết, hiếp”... Nếu cứ mãi đắm chìm với những câu chuyện ấy thì còn khoảnh khắc nào cho ta cảm giác ấm áp về sự tử tế, lòng nhân ái?

Cùng với những thứ “bom bẩn” vừa kể là sự xuất hiện của tội phạm mới trên mạng. Internet bị mất kết nối trên diện rộng vì các cuộc tấn công vào ngày 21.10,  khiến các công ty lớn như Twitter và Netflix không thể kết nối với hàng triệu người dùng tại Mỹ và những nơi khác trên thế giới. Các cuộc tấn công DDoS bằng cách “bỏ bom” để tăng lượng truy cập vào trang mạng nhiều hơn mức độ mà trang ấy có thể xử lý, nên việc truy cập khó khăn hoặc không thể truy cập được. Giới an ninh cho rằng những kẻ tấn công DDoS có thể nhằm vào một loạt mục đích như kiểm duyệt mạng, biểu tình hoặc tống tiền.

Rõ ràng cuộc sống đã có nhiều chuyện tốt đẹp hơn nhờ internet, với sự bùng nổ của truyền thông mạng, có sự kết nối cộng đồng bởi mạng xã hội. Nhưng bom bẩn trên mạng cũng nhiều. Nếu “bộ lọc” của người dùng không tốt, những quả bom bẩn có thể  gieo rắc rất nhiều phiền toái, thiệt hại, và đau khổ nữa.

ĐĂNG QUANG