Chảy đi sông ơi!

Dũng Hồng |

Mấy hôm nay về quê, đi đâu tôi cũng nghe bà con bàn tán xôn xao chung quanh chuyện đào sông Cổ Cò. Từ quán cà phê cóc ven chợ quê cho đến bàn nhậu, bàn tiệc nhà hàng, ở đâu cũng râm ran câu chuyện đào sông. Người nào cũng tỏ vẻ am hiểu việc đào sông Cổ Cò như chuyện… đào ao nuôi cá, tưới rau của nhà mình.

Chuyện khơi thông sông Cổ Cò không những là nguyện vọng lâu nay của nhân dân Điện Bàn, Hội An, tỉnh Quảng Nam mà cả Đà Nẵng, vì thế ai cũng khấp khởi vui mừng, háo hức. Ai cũng mơ ước một ngày không xa nữa, dòng sông quê  mình có cơ hội hồi sinh, nối con đường thủy từ Cửa Hàn (Đà Nẵng) đến Cửa Đại (Hội An). Đó là thủy lộ nhộn nhịp cho khách lãng du và thương hồ một thời trên bến dưới thuyền bị thời gian, bão lũ vùi lấp hàng trăm năm qua.

Có điều đáng lo ngại hiện nay, dự án khơi thông sông Cổ Cò đang ở trong giai đoạn hoàn tất các khâu khảo sát, đo đạc, chuẩn bị giải phóng mặt bằng để khởi công xây dựng, thì nhiều người dân  trong vùng dự án tự động khoanh vùng nuôi cá, nuôi trồng thủy sản, làm đăng, làm chà, trồng cây, dựng nhà tạm, lều trại,… dọc hai bên bờ sông  ở các địa phương thuộc huyện Điện Bàn, Hội An nơi có dòng sông chảy qua. Tình trạng này có thể đoán được mục đích là để kiếm tiền đền bù giải tỏa khi triển khai dự án.

Còn nhớ, những dự án đầu tư xây dựng  sân gôn, khu đô thị trước đây ở vùng ven biển Điện Dương, Điện Ngọc,… ngoài việc ào ạt xây dựng nhà trái phép, vun những ngôi mộ gió, bà con đổ xô vào Cẩm Hà, Hội An mua cây  cối về trồng dày đặc trong vườn nhà, trong những đám thổ cư để mong kiếm tiền đền bù khi giải tỏa. Tuy nhiên, dù chủ đầu tư tiến hành đo đạc, kiểm định xong, dự án vẫn nằm trên giấy, rồi mua đi bán lại dự án mấy năm nay vẫn chưa triển khai xây dựng. Lúc đó, nhiều người “ôm mộng” kiếm tiền đền bù cây cối phải đành ngậm đắng nuốt cay, mất ăn mất ngủ vì tiền đầu tư vào việc mua cây thì vẫn còn nợ quỹ tín dụng hoặc ngân hàng, mà  tiền thu lại  từ đền bù giải tỏa thì không thấy tăm hơi.

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền địa phương trong vùng dự án nạo vét sông Cổ Cò nên vào cuộc để  chấn chỉnh ngay tình trạng nêu trên, nhằm hạn chế những vướng mắc không đáng có khi triển khai công tác đền bù giải tỏa để xây dựng dự án một cách thuận lợi nhất.

Khơi dậy dòng sông Cổ Cò là mở ra sinh lộ phát triển cho tương lai. Vì mục đích lớn lao ấy, sao ai lại tính chuyện “cò con” bằng việc kiếm tiền đền bù giải tỏa bằng cách không chính đáng?  Trên đường về, bên tai tôi nghe văng vẳng như tiếng gọi “chảy đi sông ơi! chảy đi sông ơi!”…

Dũng Hồng