Dọn sân mở tiệc

ĐĂNG QUANG |

Hiện nay, vùng đông nam Quảng Nam được xác định là khu vực trọng điểm để thu hút các dự án đầu tư lớn, có sức lan tỏa.

Cách đây tròn một năm, khi cầu Cửa Đại được khánh thành, thông xe tuyến đường 129 (đoạn Hội An - Tam Kỳ) và khởi công khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, vùng đông nam càng có hấp lực lớn. Sau nhiều cân nhắc, lựa chọn, các “con sếu” đầu đàn đã dạm ngõ. Mới đây nhất là việc khởi công Dự án khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư trên diện tích 199 ha, tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, với tổng mức đầu tư 4.800 tỷ đồng. Dự án bao gồm nhiều hạng mục: Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng cao cấp 1.000 phòng khách sạn, biệt thự theo tiêu chuẩn 5 sao; các dịch vụ thể thao, giải trí cao cấp; khu vui chơi giải trí trong nhà và ngoài trời kết hợp chức năng giáo dục, phát triển; khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp tham quan, khám phá và trải nghiệm sinh thái...

Từ xưa,  ông bà ta đã dặn: “Mua thịt thì chọn miếng mông. Lấy chồng thì chọn con tông nhà nòi”. Việc một tập đoàn lớn như Vingroup chọn đầu tư vào vùng đông, có thể sẽ góp phần tạo nên sự khởi sắc có tính lan tỏa. Đặc biệt, như Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tiên liệu, cùng với khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl sẽ khai thác tốt tiềm năng vùng ven biển, biến vùng đất hoang hóa, bạc màu của huyện Thăng Bình thành một khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước. Dự án sẽ góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương (khoảng 1.500 người), cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân trong vùng, tạo bước đột phá trong phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Điều cần thông tin thêm, Vingroup hiện là tập đoàn đang hướng đến đầu tư đa ngành, trong đó tập trung đầu tư vào lĩnh vực du lịch và bất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu là Vinpearl và Vincom. Vincom đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam về bất động sản với hàng loạt tổ hợp Trung tâm thương mại - Văn phòng - Căn hộ đẳng cấp tại các thành phố lớn, dẫn đầu xu thế đô thị thông minh - sinh thái hạng sang tại Việt Nam. Còn Vinpearl cũng trở thành cánh chim đầu đàn của ngành du lịch với chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu biệt thự biển, công viên giải trí, sân golf đẳng cấp 5 sao và trên 5 sao quốc tế. Đối với dự án tại Quảng Nam, Vinperarl phác thảo và thực hiện xây dựng mô hình phức hợp du lịch nghỉ dưỡng đầu tiên của hệ thống Vinpearl, hội tụ các thương hiệu nổi tiếng của hệ sinh thái 5 sao Vingroup. Đây là mô hình kiến tạo một quần thể khép kín “tất cả trong một - all in one” nhằm mang đến cho du khách chuỗi dịch vụ độc đáo và mới mẻ với chất lượng cao cấp từ du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đến mua sắm, tiêu dùng, tham quan trải nghiệm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…

Vậy là các “ông lớn” đã bước vào “bữa tiệc” đầu tư lớn. Câu chuyện đặt ra là làm sao để Quảng Nam dọn đủ chỗ trên sân một cách nhanh chóng để bày bàn? Đó là chuyện giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho kịp tiến độ. Mà theo cam kết của Vinpearl, dự án sẽ được triển khai “thần tốc” trong giai đoạn 2017 - 2020,  trong đó giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong dịp 30.4.2018, nghĩa là chỉ trong một năm sẽ dựng nên hình hài. Một trong những giá trị cốt lõi của Vinpearl - Vingroup, là lấy “Tốc độ, hiệu quả trong từng hành động” làm tôn chỉ và lấy “Quyết định nhanh - Đầu tư nhanh - Triển khai nhanh - Bán hàng nhanh - Thay đổi và thích ứng nhanh…” làm bản sắc. Phía nhà đầu tư là vậy, thì áp lực cho chủ nhà Quảng Nam là làm sao bảo đảm được tiến độ bàn giao mặt bằng. Đây thực sự là câu chuyện đáng quan tâm hàng đầu.

Để không chậm tiến độ, đòi hỏi Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cần chủ động phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương sở tại làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ, chấp nhận di dời đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án được thuận lợi; đồng thời, chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, nhất là đào tạo lực lượng lao động tại chỗ để phục vụ dự án sau khi hoàn thành.

Dọn sân lớn kịp thời mới mở được đại tiệc. Thêm nữa, khách đã đến thì phải nhanh chóng đáp ứng, mau bàn giao mặt bằng sạch. Không có cách nào khác!

ĐĂNG QUANG