Dưới bóng cây đa

ĐĂNG QUANG |

Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi vào cõi vĩnh hằng ngập tràn các trang báo trong nước và quốc tế, nhắc gợi bao câu chuyện về vị tướng huyền thoại. Cộng đồng mạng xã hội cũng dày đặc những hình ảnh và bày tỏ niềm thương kính với ông, người anh hùng vĩ đại, thiên tài quân sự lỗi lạc của dân tộc Việt Nam. Có lẽ chỉ sau hình ảnh của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người được nhiều hãng tin lớn, những tờ báo hàng đầu của quốc tế dành những chuyên đề đặc biệt với sự quan tâm của nhiều học giả, chiến lược gia, chính khách, nhà báo... Con số 120 cuốn sách liên quan đến tướng Giáp được dịch ra nhiều thứ tiếng mà BBC lược thuật, cho thấy tầm ảnh hưởng rộng lớn của Đại tướng với dư luận thế giới.

Vì sao một người Việt Nam được trân trọng như vậy?

Vì Đại tướng là một CON NGƯỜI, văn võ kiêm toàn, hội đủ các đức tính: Trí – Dũng – Tín – Nhân – Liêm - Trung. Võ Nguyên Giáp là một cây đa mà bóng cả đã trùm lợp quân sử Việt Nam hơn 1 thế kỷ, là người “Anh cả” của quân đội nhân dân. Trên hết, con người ấy được nhân dân kính trọng vì đạo đức ngời sáng, suốt đời vì nước, vì dân, là “công thần khai quốc” mà vẫn sống khiêm cung giản dị. Trong đời ông, luôn dành tình cảm đặc biệt cho người lính. Ngay như khi người con của quê hương Quảng Nam, đại tá Quách Tử Hấp, đến thăm ông với chiếc xe đạp cà tàng, vẫn được ông tiếp đón và động viên làm những việc có ích cho đời qua những ghi chép về câu chuyện phấn đấu trong đời thường của cựu chiến binh. Hình ảnh những người dân thủ đô hay ở quê hương Quảng Bình vội vàng chạy đến nhà riêng và khu vườn lưu niệm với nén hương, bó hoa tưởng nhớ là minh chứng cho câu chuyện lòng dân yêu kính Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chợt nhớ lại hình ảnh cây đa Tân Trào năm xưa. Dưới bóng cây đa ấy, giữa mùa thu năm 1945, Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1 và ngay sau đó quân đội hành quân về giải phóng thủ đô. Mùa thu Cách mạng rợp bóng cờ hồng, đã mở ra nền độc lập cho dân tộc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gắn với hai cuộc kháng chiến trường kỳ, trở thành một cây đa vững chãi, người có thể thổi bùng ngọn lửa yêu nước và tình thần “quyết chiến quyết thắng” đến từng người lính trên mặt trận. Điều đặc biệt, các vị tướng của những đội quân xâm lược, sau những trận “so găng” máu lửa trên chiến trường, đều tỏ sự khâm phục với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người biết lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều. Đại tướng cũng là nhịp cầu để Việt Nam bước ra thế giới trong danh dự. Không dưng mà người Pháp, dù bị bại trận với Điện Biên Phủ, lại nhắc đến tướng Giáp với niềm tôn kính. Các sử gia Phương Tây nể trọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vì ông không tốt nghiệp một trường võ bị nào và cũng không bắt đầu sự nghiệp quân sự bằng chức vụ sĩ quan nào nhưng đã đánh bại nhiều vị tướng viễn chinh. Hãng tin AFP của Pháp đã đưa thông cáo báo chí từ Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, đánh giá  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một người yêu nước vĩ đại’, “một người lính vĩ đại’, “một con người phi thường”. Tình cảm của Ngoại trưởng Pháp đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp thể hiện sự trân quý trên từng dòng tâm cảm: “Khi mà Pháp và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược, hôm nay tôi trân trọng những ký ức về một con người phi thường và gửi đến lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam”.

Người đã nằm xuống nhưng bóng cây đa còn in trên chiến khu, trên những trang lịch sử…

Người còn đó, trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế.

ĐĂNG QUANG