Hãy để mỗi ngày vơi bớt nỗi lo!

TÙY PHONG |

Không phải ngẫu nhiên mà gần đây, cụm từ “phát triển bền vững” luôn được thể hiện trên các diễn đàn hội thảo, hội nghị về phát triển.  Ngay như chủ đề chính ngày Môi trường thế giới năm nay, cũng đã được Đại hội đồng Liên hiệp quốc lựa chọn là “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”.

Bình tâm suy nghĩ nhìn lại đã thấy ngay sự phát triển mà con người theo đuổi đã, đang đặt thế giới vào tình trạng bất ổn ngày càng rõ rệt. Báo chí hàng ngày vẫn nói đến những con sông cạn nước, chết dần, chết mòn vì sự phát triển của các nhà máy, công trường. Đất đai bị vắt kiệt với những biện pháp khoa học kỹ thuật phát triển cao để rồi trở nên xơ xác, sa mạc hóa. Những thông tin doanh nghiệp nhập giò heo quá đát, chất độc hại chứa trong thức ăn, nước uống; hay ăn bớt, rút ruột chất lượng… đến mức người tiêu dùng cảm thấy sợ hãi khi ra đường ăn uống… đã giết chết lòng tin của công chúng. Tình trạng doanh nghiệp trốn tránh trách nhiệm xử lý môi trường, xả nước thải bức tử các dòng sông, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, thiệt hại sản xuất được phát hiện ngày càng phổ biến. Môi trường đang bị hủy hoại. Trái đất đang nóng lên. Bão lũ xảy ra liên tiếp, mật độ và mức độ tàn phá ngày càng lớn...

Phát triển bền vững không còn là một khái niệm trừu tượng hay “thời thượng” mà đang là mục tiêu hướng tới nhiều quốc gia trên thế giới với yêu cầu sự tăng trưởng mọi mặt trong hiện tại vẫn phải bảo đảm sự tiếp tục phát triển trong tương lai xa. Việc Quảng Nam phối hợp với Chương trình định cư con người Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN-Habitat) và Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) tổ chức “Diễn đàn đầu tư tăng trưởng xanh” dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23-24.6 tới, là một trong những hoạt động cụ thể  về thay đổi nhận thức, hướng tới  phát triển bền vững và hiệu quả hơn.

Từ thông điệp ngày Môi trường thế giới năm nay, tại sao không thể chọn cách tẩy chay những sản phẩm được sản xuất ra từ việc vắt kiệt tài nguyên hay ảnh hưởng tới môi trường. Cơ quan công quyền chỉ cho phép những dự án đầu tư hay ngành sản xuất sạch, phù hợp với môi trường… Lựa chọn một thái độ dứt khoát quay lưng với những gì tổn hại tới môi trường là cách lựa chọn nhân đạo, có ý nghĩa cấp bách trong hiện tại và cả tương tương lai cho con cháu.

Nhưng một que diêm sẽ là không đủ!

TÙY PHONG