Kết nối giới trẻ

BẢO TRÂN |

Tháng thanh niên diễn ra suốt tháng ba và chỉ còn một tuần nữa là kết thúc. Đó cũng là câu chuyện thường niên nhưng không phải không có điều để ngẫm nghĩ. Rằng, trong tháng ấy, và cả bao năm tháng nữa, những người trẻ đang sống với khao khát, hy vọng, đợi chờ, còn những câu chuyện tâm tình nào cần viết, cần kể để tìm sự chia sẻ của cộng đồng.

Những gương sáng thanh niên vẫn đây đó hiện lên trên bề mặt các trang báo. Rất nhiều gương sáng đẹp. Những màu áo xanh tình nguyện đến những vùng sâu vùng xa khám chữa bệnh cho đồng bào nghèo. Có những thanh niên vượt qua nghìn trùng sóng gió đến hải đảo xa xôi để bừng cháy lên tình yêu Tổ quốc, “vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu”, góp đá xây đảo và xây cả những mối tình mà chỉ đại dương mới thấm hết ý nghĩa của lời hò hẹn. Và, trong mấy năm trở lại đây, phong trào thanh niên gắn với hành trình xây dựng nông thôn mới đã khởi động, làm nên những sắc màu riêng biệt, từ việc chung tay bảo vệ môi trường, giúp dân cải tạo đồng ruộng, xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa mới sinh động phong phú hơn…

Song từ một phía khác, cũng có điểm nhìn về sự “già cỗi” ngay chính ở phong trào thanh niên. Đã gọi là phong trào, dĩ nhiên có khi lên khi xuống, nhưng khó ai có thể bằng lòng rằng cái gì cũng cứ phát động theo mùa và theo một chiều từ trên xuống như là “mệnh lệnh”. Cho nên, ngay ở Tháng thanh niên, thường có lễ phát động rồi thì chỉ có đoàn viên của các cơ sở đoàn thực hiện kế hoạch định sẵn. Cũng có một số cấp ủy thấy chi đoàn không có kế hoạch hoạt động gì nên “nhắc nhở”, sau đó  các “cụ” thủ lĩnh thanh niên mới đưa ra chương trình hành động. Đoàn thanh niên có một số nơi chỉ “gọi dạ bảo vâng” vì không biết cách thức hữu hiệu để kết nối những người trẻ và tổ chức những hoạt động phù hợp mà chỉ cố gắng duy trì sinh hoạt định kỳ với những đoàn viên của mình. Điều đó là do chưa tìm được cách kết nối phù hợp.

Tại hội nghị báo chí toàn quốc vừa qua, anh Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên đưa ra một số đề xuất khá hay về việc kết nối thanh niên trong thế giới phẳng và thế giới ảo. Theo đó, để thanh niên vững vàng đi vào thời hội nhập, khơi dậy những phong trào thi đua yêu nước bằng nhận thức và hành động tự giác, tất yếu phải sử dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội. Ví như, việc kết nối với giới trẻ, ít ra là với khoảng một vạn thanh niên tình nguyện cần tạo một diễn đàn trên mạng xã hội. Việt Nam là quốc gia xếp thứ  22 trên thế giới về số lượng tham gia facebook cũng là câu chuyện đáng quan tâm. Qua đó, những người làm công tác thanh niên cần bước vào “sân chơi” này để nắm bắt tâm trạng xã hội, đặc biệt là tâm tư nguyện vọng của những người trẻ. Báo Thanh Niên, thông qua mạng xã hội, đã tổ chức các diễn đàn sôi động để thanh niên bày tỏ tình yêu, cảm nhận về quê hương, kêu gọi những hành động chung tay vì cuộc sống cộng đồng, hướng về biển đảo quê hương v.v.

Không thể đóng cánh cửa riêng mình trong thời hội nhập.

Càng không thể duy trì thói quen “hành chính hóa” trong tổ chức hoạt động thanh niên.

Kết nối giới trẻ trong hành trình xây dựng đất nước, quê hương ngày nay đang cần cách thức mới.

BẢO TRÂN