Khởi đầu, khởi sự với sáng tạo

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Tuần này, một sự kiện hứa hẹn đem đến điều mới mẻ cho những khát vọng phát triển: UBND tỉnh phát động cuộc thi báo chí về “Những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo”, đồng thời ra mắt Cổng thông tin hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Quảng Nam.

Theo ban tổ chức, đối tượng phản ánh của cuộc thi là những doanh nghiệp, cá nhân trực tiếp tham gia hoạt động khởi nghiệp - sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh (kể cả người nước ngoài đang sinh sống, làm ăn tại Quảng Nam); trong đó, ưu tiên các đối tượng hoạt động khởi nghiệp - sáng tạo trên các lĩnh vực: nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ. Như thế, chủ đích của cuộc thi này là thông qua tác phẩm báo chí  cổ xúy cho trào lưu thời thượng về kiến tạo con đường phát triển mới, bắt đầu từ câu chuyện làm ăn, nhất là các doanh nghiệp. Đây cũng là cách hưởng ứng chủ trương chung của Chính phủ và của tỉnh, nhằm tạo sinh thái khởi nghiệp, tạo đà cho sức bật kinh tế từ hoạt động dân doanh.

Nhân sự kiện nói trên, lần nữa lạm bàn về khởi nghiệp - sáng tạo bằng góc suy ngẫm với hy vọng hiểu thêm vấn đề. Thực ra câu chuyện khởi nghiệp - sáng tạo không phải là “đặc sản” của riêng ai, cũng không phải bây giờ mới có. Lịch sử kinh tế - xã hội của nhân loại có ghi những dấu ấn, dấu mốc phát triển hay không đều nhờ ở những người khởi nghiệp sáng tạo. Có thể là sự khởi đầu thực thi ý tưởng mới cho công việc, một kế mưu sinh, đi đến khái quát thành luận đề triết lý “có đi thì có đến” (thuật ngữ “startup” được dùng để chỉ sự khởi nghiệp). Khởi đầu một lối đi, một câu chuyện, đó là khởi sự sáng tạo hàm chứa cả khát vọng, ý chí, trí tuệ, năng lực và bản lĩnh nữa. Không phải cuộc khởi nghiệp nào cũng thành công, nhưng nếu không dám khởi sự với sáng tạo thì cầm chắc thất bại. Bài học sau đây là một ví dụ về bản lĩnh khởi nghiệp:

Một người hỏi một anh nông dân: “Có trồng lúa mạch không?”.
Anh nông dân trả lời: “Không, tôi sợ trời sẽ không mưa”.
Người kia lại hỏi: “Vậy anh có trồng cây bông không?”.
Anh nông dân trả lời: “Không, tôi sợ sâu sẽ ăn nó mất”.
Người kia lại hỏi: “Vậy anh trồng gì?”.
Anh nông dân đáp: “Không trồng gì cả, tôi muốn an toàn”.

Liệu một người không muốn đầu tư một thứ gì, cái gì cũng “sợ” thì có thể làm nên trò trống gì không? Chỗ cho sự “an toàn” của anh ta có thể là... sa mạc không có mầm sống! Chỉ những người có bản lĩnh mới khởi sự trên con đường chưa ai qua, chưa ai dám đi.

Bàn thêm về sự “an toàn” như một số lý lẽ thông thường là ai cũng muốn đi trên con đường quen thuộc. Kết quả là họ giẫm lại lối mòn và thất bại, hoặc cũng khó vượt qua thành tựu người đã đi trước. Xin dẫn bài học nữa làm ví dụ: Ở một thị trấn nhỏ, có một vị thương nhân đến mở một trạm xăng, làm ăn phát đạt. Người thứ hai đến mở một nhà hàng. Người thứ ba đến mở một siêu thị. Thị trấn ấy chẳng mấy chốc trở nên sầm uất, phồn hoa. Nhưng ở một thị trấn khác, một thương nhân mở một trạm xăng, làm ăn phát đạt. Người thứ hai đến mở trạm xăng dầu thứ hai. Người thứ ba đến mở trạm xăng dầu thứ ba. Cuối cùng, chuyện làm ăn không phát đạt như họ tưởng. Vậy, cứ một mực đi theo con đường của người khác, thất bại có tránh được không?

Quay trở lại với cuộc thi báo chí về những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo, nói “hứa hẹn điều mới mẻ” nghĩa là kỳ vọng sẽ có các tác phẩm lột tả được bản lĩnh khởi nghiệp, chỉ ra được con đường “độc đạo” và “độc đáo” của hành trình khởi nghiệp - sáng tạo. Xã hội đang cần biết bao tác phẩm báo chí mô tả chân thực những chân dung khởi nghiệp có thể làm gương cho cộng đồng, gợi lên chất men mới để tiếp tục sáng tạo. Và như vậy, tìm được những tấm gương “độc sáng” để cổ xúy là tạo sự lan tỏa, làm bùng dậy khát vọng chinh phục những khó khăn trở ngại để vươn đến thành công trong cuộc sống.

NGUYỄN ĐIỆN NAM