Lấy củi đậu nấu đậu

ĐĂNG QUANG |

Bạn chỉ cần 6 triệu đồng là có thể làm giám đốc.

Hoặc chỉ mua gói sản phẩm với 10 triệu đồng bảo hiểm/năm, bạn sẽ có cơ hội hưởng lương…110 triệu đồng/tháng và được thưởng xe máy SH.

Hay, bạn bỏ ra 9,3 tỷ đồng sẽ lời 450 tỷ đồng, một vốn lời gấp 48 lần.

Chuyện gì mà nghe hấp dẫn vậy?

Nói ngay, đó là cách mà một số công ty bán hàng đa cấp thường chào mời, rủ rê. Hỏi, cách gì kinh doanh mà lời lắm thế? Thì bán sản phẩm. Sản phẩm gì? Đây, phân bón vi sinh có giá tới… 800.000 đồng/gói, là loại “thần dược” cho cây trồng. Đây, thuốc điều chỉnh nội tiết, tăng vòng 1, tăng khả năng tình dục cho phụ nữ, chống lão hóa,... có giá khoảng 1,4 triệu đồng/sản phẩm. Đây, một loại thần dược trị sạn thận, uống 1 gói sẽ lọc ra cả… rổ sạn. Lạ thay, những kiểu rao rất giống các gánh xiếc rong quảng cáo bán thuốc hồi xưa, vậy mà cũng dụ được không ít người tin. Buồn thay, nhiều người dân quê hám lợi đã bán trâu bò để “nộp cự” cả chục triệu đồng mua gói bảo hiểm của công ty bán hàng đa cấp rồi sa lầy.

Những cái tên doanh nghiệp bán hàng đa cấp thường rất kêu, nào là Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt Liên Kết Việt); hay Công ty Thiên Ngọc Minh Uy với cơ sở là Hoàng Gia Phúc; hoặc Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, thoảng cũng có tên như tiếng Anh là công ty Unicity… Tên kêu rổn rảng và giới thiệu chuyện làm ăn cũng rất “nổ”. Người viết bài này từng biết có Công ty Tâm Mặt Trời đến Tam Kỳ bán hàng đa cấp trực tuyến. Theo lời chào mời của nhân viên công ty này, chỉ cần đóng 6 triệu đồng là được trở thành thành viên chính thức, sở hữu một gian hàng điện tử của họ quản lý, đồng thời sẽ được mua nhiều chủng loại mặt hàng tiêu dùng với giá rẻ hơn 50 – 70% so với giá cả trên thị trường. (Vậy nhưng những ai tham gia, sau một thời gian cũng không mua được hàng hóa gì cả, trong khi đã đóng tiền để giữ gian hàng ảo). Ngoài ra, khi đã có gian hàng điện tử thì có thể chào mời tiếp thành viên tham gia; cứ mỗi thành viên mới gia nhập, người giới thiệu sẽ được công ty thưởng 1,5 triệu đồng. Khi mạng lưới phát triển, thành viên cũ cũng dần thăng cấp lên giám đốc các cấp, dù vốn ban đầu bỏ ra chỉ  6 triệu đồng. Chiêu lừa đảo của Tâm Mặt Trời đã khiến gần 40 ngàn người sụp bẫy và đã phát triển chi nhánh đến 30 tỉnh thành trong nước, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. May mà lực lượng công an điều tra đã triệt phá và bắt được bọn điều hành đường dây công ty này, có trụ sở chính tại TP.Hồ Chí Minh.

Một chiêu thức của Tâm Mặt Trời, cũng như nhiều công ty bán hàng đa cấp lừa đảo khác thường dùng, là lấy củi đậu để nấu đậu, tức lấy tiền của người tham gia sau thưởng lại chút ít cho người trước để phỉnh tiếp. Vì thế, nhiều người đã lôi kéo người thân, bạn bè vào đường dây để rồi bị lừa cả rổ, méo mặt. Đã có tờ báo vạch mặt chỉ tên chiêu trò lừa đảo của nhiều công ty bán hàng đa cấp, song những người ít có điều kiện tiếp cận thông tin, hoặc quá hám lợi, vẫn có nguy cơ sụp bẫy.

Đáng lo nhất cho câu chuyện cảnh báo ở đây là không ngoại trừ có kẻ lừa đảo mang tên bán hàng đa cấp đang len lỏi, vươn vòi bạch tuộc đến những vùng sâu, vùng xa. Mục tiêu chúng nhắm đến là lừa gạt bà con nông dân tham gia để lấy tiền của chính họ khi mua các gói sản phẩm hoặc đóng tiền bảo hiểm lấy vị trí bán hàng (gọi nôm na là tiền thế chỗ). Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần hết sức cảnh giác, chủ động ngăn ngừa.

ĐĂNG QUANG