Lên ngựa

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Vui tết dài ngày, với nắng ấm, rượu nồng, hoan hỉ cùng câu chúc xuân yên bình, thịnh vượng. Xong tết, vui hơn là cuộc khởi hành năm con ngựa bắt đầu có những tín hiệu sáng của câu chuyện đầu tư vào Quảng Nam. Đó là cuộc ra quân sản xuất đầu năm rầm rộ của Thaco, với những tiên liệu mở ra chặng đường mới của Ô tô Chu Lai - Trường Hải.

Sau mấy năm khó khăn liên tục, qua năm 2014, Ô tô Chu Lai - Trường Hải đặt mục tiêu phấn đấu nộp ngân sách 4.873 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2013. Cùng với công nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô, những ngành hàng khác như dệt may, da giày, chíp điện tử… cũng đưa ra dự kiến tăng sản lượng và doanh thu.

Lên ngựa theo đường thiên lý Bắc - Nam, dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Nam cam kết đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng hành với dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Một số dự án lớn, trong đó có dự án đầu tư đến cả chục nghìn tỷ đồng vào vùng đông Quảng Nam cũng dự liệu công bố triển khai ngay trong quý I - 2014 này.

Những tin vui sau tết như thế khiến cho dự báo hành trình năm ngựa có sáng sủa hơn. Đặc biệt theo bước du xuân, du lịch xứ Quảng sẽ tiếp tục có bước phát triển với những câu chuyện đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, mở tour/tuyến kết nối liên vùng, liên khu vực, mở thị trường khách mới. Đầu năm, khi báo chí đưa phóng sự và video giới thiệu về vùng văn hóa đặc trưng của Tây Giang, trong đó có làng Aur với thiên nhiên trong lành, tập tục đón khách như ngày tết, nhiều bạn trẻ từ phương xa đã tự tổ chức chuyến “phượt” đến vùng cao. Câu chuyện của giới trẻ là mong đợi những cuộc du hành khám phá thiên nhiên và văn hóa vùng miền để tìm kiếm một niềm yêu riêng biệt, đặc sắc về quê hương xứ sở. Nếu ngành du lịch Quảng Nam biết khai thác trào lưu ấy sẽ tạo ra được sản phẩm mới trên cửa ngõ vùng tây, một ước muốn đã ấp ủ nhiều năm rồi.

Lên ngựa đầu năm con ngựa, những nhọc nhằn của ngành nông nghiệp vẫn còn vướng víu. Vụ rau được mùa mất giá khiến nhiều hộ làm vườn không vui. Nông dân còn loay hoay tìm cách phát triển sinh kế không những do đầu tư vào nông nghiệp còn trở ngại mà còn bởi thị trường nông sản bấp bênh. Vì vậy, ăn tết xong nhiều con em nông dân lại phải “hành phương nam” kiếm kế mưu sinh, cải thiện thu nhập. Riêng với bà con ngư dân, những chuyến ra khơi đầu năm đã mang về lộc biển. Những con tàu có công suất lớn, có chiếc cả nghìn sức ngựa đang xuất bến, mang theo ước vọng vươn khơi xa, vừa bám biển khai thác hải sản dài ngày vừa góp phần làm thực thi chủ quyền biển đảo.

Tết đi qua, hương xuân dù vẫn còn, nhưng đã đến lúc khởi hành cuộc làm ăn. Giao ban đầu năm, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức các sở ngành, địa phương bắt tay ngay vào việc thực hiện kế hoạch 2014. Trong đó tập trung ưu tiên đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án động lực, xúc tiến đầu tư, tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội... Giã rượu, chào biệt tết thôi mà lên ngựa dong ruổi với kỳ vọng “mã đáo thành công”!

NGUYỄN ĐIỆN NAM