Mở cửa đón khách

ĐĂNG QUANG |

Tết dương lịch dần quen với đời sống đất Quảng khi có những hoạt động chào đón năm mới rộn rã. Dù xứ Quảng mưa lây phây trong ba ngày tết tây nhưng đây đó trong góc phố, ngả đường thôn dã, những bữa tiệc nhỏ với bè bạn vẫn được bày biện ấm cúng. Có người rủ đi về quê. Người thì ra Hàn, ra phố Hội, dự tiệc vui với khách phương xa…

Chào 2016, Hội An vẫn hiện lên những sắc màu phong phú của vùng đất di sản, luôn mở cửa đón khách muôn nơi. Ngẫu nhiên, tình cờ mà nhiều ý nghĩa gợi mở khi “người Mỹ trở lại” - bà Mary Kippenbrok (quốc tịch Mỹ), là người khách quốc tế thứ 1,8 triệu đến với Hội An được chào đón nồng nhiệt với phần quà tặng cùng những lời chúc phúc. Và rồi, 33 vị khách từ nước Úc được công ty Du lịch Đường mòn Đông Dương đưa đến tham quan phố Hội trong thời khắc đầu năm mới 2016. Quảng trường Sông Hoài bừng lên những thanh âm rộn rã với đội lân sư, sắc bùa, các chương trình văn hóa nghệ thuật dân gian. Khách đến được mời rượu năm mới, xem và chơi hô hát bài chòi, tập dán lồng đèn, làm đèn hoa đăng. Tiếp nối với giá trị thương hiệu được khẳng định và lan tỏa, khi “Đêm phố cổ” được du khách bình chọn trong tốp 25 chương trình trải nghiệm tuyệt vời nhất thế giới, dạ hội “Hội An chào năm mới 2016” càng thu hút khách muôn phương. Đường phố Hội An lung linh thêm những ánh mắt ngưỡng vọng của bạn bè quốc tế. Đặc biệt, nhờ các chương trình khuyến mãi, kích cầu du lịch, ngay từ những ngày đầu tháng 1.2016 này, Hội An đã gọi mời bao bước chân du khách.

Mở cửa đón khách, không có gì nhộn nhịp hơn bằng du lịch. Và cả khía cạnh kinh tế, cũng không có gì lợi thế nhiều như du lịch. Cơ sở nào để khẳng định điều ấy? Thì đây, khi năm 2015 khép lại, tổng lượt khách tham quan, lưu trú của Quảng Nam đạt khoảng 3,85 triệu lượt, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu, tăng 6,67%. Doanh thu du lịch ước đạt 2.570 tỷ đồng, tăng gần 16% so với 2014, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 6.039 tỷ đồng. Đáng mừng là, năm qua số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành tăng lên, với 65 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và nội địa. Quảng Nam cũng trở thành mảnh đất hứa hẹn tiềm năng khai mở dòng khách mới nhờ có 6 chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp du lịch xuyên quốc gia, quốc tế.

Đón ngọn gió lành từ khách phương xa mang lại những kỳ vọng mới. Đó là tâm thế hội nhập sâu rộng, vào cộng đồng kinh tế Đông Nam Á (AEC), rồi chuẩn bị gia nhập TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương). Dĩ nhiên, mở cửa càng rộng thì không chỉ có gió lành mà còn có những làn gió độc, những thách thức dữ dội hơn. Do đó, đón 2016 với những tín hiệu vui nhưng cũng còn những lo âu. Làm sao giữ cho được sự bình an, cho vùng đất yên lành thì mới có nhiều khách đến thăm thú, tham quan. Chống sạt lở bờ biển, chống ô nhiễm môi trường, đầu tư thêm những dự án động lực và hoàn thiện hạ tầng dịch vụ du lịch… đó là các vấn đề du lịch Quảng Nam đang và sẽ còn đối mặt.

Khởi đầu của một năm mới, mở cửa để nhìn ra vận hội và thách thức mới. Vạn sự mong cầu bình an, phát triển bền vững, và tiếp tục hành động.

ĐĂNG QUANG