Phù phép

ĐĂNG QUANG |

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là tới Tết Kỷ Hợi. Đây chính là lúc cao điểm mua sắm tết nên hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng - thậm chí rất độc hại, sẽ “phù phép” tung vào thị trường.

Không phải là cảnh báo khơi khơi cho có lệ. Vụ việc cơ quan chức năng phát hiện tình trạng “biến hóa” những con heo chết thâm đen trở thành “thịt lợn gác bếp”, trâu hun khói ở Vĩnh Phúc là ví dụ. Đó là những con heo chết vì dịch lở mồm long móng đã bốc mùi hôi thối... được một số gian thương thu gom về, rồi tẩm ướp đủ loại gia vị, phù phép thành món đặc sản. Đã thế, giá bán  rất đắt, từ 400 - 700 nghìn đồng/kg. Sau Vĩnh Phúc thì tới Hải Phòng, cơ quan chức năng phát hiện có cơ sở dùng tạp chất lạ bơm vào tôm đã bốc mùi hôi thối. Rồi thêm nữa, tại Hà Nội tái diễn tình trạng làm giả rượu ngoại và kể cả rượu nội, như một cơ sở pha nước trộn bột màu đổ vào chai thành rượu “vang nổ”, bán sỉ chỉ 18 ngàn đồng (bán lẻ hơn 50 ngàn đồng). Còn ở phía Nam, tại TP. Hồ Chí Minh, có cơ sở bán bún tươi nhưng thực tế là bún ôi thiu được phù phép bằng chất bảo quản, tẩy trắng và tạo độ dai, xong đưa tới các nhà hàng tiêu thụ.

Không thể hết mọi ngả đường hàng hóa thực phẩm kém chất lượng được phù phép thành món đặc sản để đi đến… dạ dày của người tiêu dùng. Chỉ nêu một số vụ việc cũng đủ cho thấy, việc sản xuất, buôn bán thứ hàng thực phẩm độc hại này, không hề e sợ pháp luật trừng trị. Tội ác ngày một chồng chất thêm!

Một số vụ việc phù phép hàng hóa khác đáng kể nữa thông qua con đường buôn lậu. Vụ việc nổi cộm nhất mà VTV đưa tin mới đây là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) đã triệt phá đường dây buôn lậu cực “khủng” tại tỉnh Lạng Sơn. Qua đó đã bắt quả tang 24 người đang thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam, thu giữ khoảng 100 tấn hàng hóa, gồm: thuốc bắc, phụ tùng, phụ kiện ô tô, đồ gia dụng... trị giá nhiều tỉ đồng và các phương tiện có liên quan đến việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa. Với sự tham gia của đội ngũ đông đảo cửu vạn người Việt tiếp tay, khiến cho tình hình buôn lậu ở biên giới Việt - Trung, Việt Nam - Campuchia càng trở nên nóng bỏng. Hiểm họa là trong số hàng hóa buôn lậu dịp tết có nhiều chất nổ, pháo nổ.  Một con số thống kê cho biết, tính từ đầu tháng 1.2019 đến nay, các lực lượng chức năng Lạng Sơn đã phát hiện và bắt giữ gần 4 tấn pháo nổ vận chuyển trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, 80% số lượng các loại pháo bắt được trong các vụ vận chuyển qua biên giới sau khi giám định là pháo hoa, chỉ có 20% là pháo nổ. Điều đáng lưu ý, nhiều loại pháo hoa có mức độ nguy hiểm giống như pháo nổ nhưng lực lượng chức năng chỉ có thể tịch thu hàng hóa và xử phạt hành chính.

Cũng cần thông tin thêm là gần đây xuất hiện cái gọi là “rác thuốc” xuất xứ từ Trung Quốc đưa vào thị trường thuốc đông y nước ta. Những thứ đó gần như là phế phẩm thuốc đông y sau khi đã lấy tinh chất để bào chế, vậy mà đưa vào Việt Nam thì phù phép ra đủ dạng, bán đắt không thua gì hàng chính phẩm. Vậy là từ thực phẩm, đến thuốc bổ, thuốc chữa bệnh đều có thể bị làm giả, rất độc hại với sức khỏe người tiêu dùng, góp sức… hủy hoại giống nòi.

Tết sắp về ngang cửa, lại càng phải cảnh báo và kiểm soát quyết liệt hơn nữa về chuyện thực phẩm bẩn và hàng giả được phù phép, cùng vấn nạn buôn lậu gia tăng.

ĐĂNG QUANG