Quà, thưởng tết

ĐIỆN NAM |

Năm nào ở TP. Hồ Chí Minh cũng rộn ràng thông tin công bố tiền thưởng tết. Khởi động là các doanh nghiệp, nhiều công ty công bố thưởng đến hơn trăm triệu đồng. Về khối hành chính, nay đến lượt Sở GDĐT thành phố này công bố văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lo tiền thưởng và quà tết cho giáo viên, riêng mức chi quà thấp nhất cũng được 900 ngàn đồng/người. Có đến 3 trường trung học công bố thưởng cho giáo viên với mức cao nhất là 20 triệu đồng. Dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng động thái thưởng tết của các doanh nghiệp hay các tổ chức đơn vị của TP.Hồ Chí Minh làm dậy lên chút không khí ấm áp để phấn khởi bước vào năm mới.

Rất khác với miền Nam, nhiều tỉnh ở miền Trung im hơi lặng tiếng. Điều đó phản ánh thực trạng nền kinh tế còn quá khó khăn hay do tâm lý “tỉnh lẻ”? Hẳn có lý do của cả hai mặt ấy. Và nhất là nhiều cán bộ, giáo viên, công nhân ở vùng sâu, vùng xa sẽ chạnh lòng khi nghe những mức tiền thưởng, quà tết nêu trên. Thực ra, chắc nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở một tỉnh còn nghèo như Quảng Nam vẫn có thưởng tết và cho quà công nhân viên chức của mình không nhiều thì ít. Song, vấn đề là không ai công bố rầm rộ trên báo chí cả.

Sự im ắng của tiền thưởng tết, dĩ nhiên sẽ là “bí mật” thông tin, không làm nảy sinh sự so bì hơn thiệt trong dư luận nhưng có mặt dở của nó. Dở ở chỗ, sẽ khó thôi thúc một sự cạnh tranh mạnh mẽ. Nếu anh làm ăn có lãi cao thì hà tất gì không công bố tiền thưởng cao để “sướng” thêm lần nữa? Hoặc giả cũng có ý kiến cho rằng, sợ công bố tiền thưởng cao thì sẽ…phải đóng thuế cao. Quan niệm này thật khác xa cách thức của ngành quản trị học, bởi thực tế ở một nền kinh tế năng động thì mức đóng thuế cho nhà nước là chứng tỏ năng lực, quy mô, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Và theo đó, công bố thu nhập, kể cả tiền thưởng là cách chứng tỏ minh bạch, thúc đẩy sự phấn đấu của người lao động nhiều hơn.

Chỉ còn mươi ngày nữa là tết, nói chuyện quà thưởng tết cũng để góp thêm một dư ba cho không khí đón xuân. Còn gì vui bằng khi người nghèo được tặng, biếu chiếc áo ấm, ký gạo, ít mứt, trà, bánh kẹo,... còn công nhân lao động ở các công ty, nhà máy được trở về quây quần với gia đình khi có tiền thưởng sắm sửa cho cái tết. Một năm đi qua đầy biến động, kinh tế quá khó khăn, nhưng có quà tết sẽ làm dậy lên chút hy vọng cho một năm mới đang chạm ngõ.

ĐIỆN NAM