Thông điệp năm mới

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Những năm gần đây, như đã thành thông lệ, vào dịp năm mới các nguyên thủ quốc gia trên thế giới lại đưa ra những thông điệp khái quát các chính sách chiến lược.

Năm 2015, những thông điệp được phát đi tựu trung vào các điểm nóng quốc tế. Lời cầu nguyện cho hòa bình với Ukraina, các khu vực xung đột trong thế giới Hồi giáo… Lời nguyện cầu bình an cũng vang lên khi thế giới trải qua một năm đối diện với dịch bệnh (Ebola) và nhiều tai nạn máy bay bi thảm…

Với Việt Nam, thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu nhiều vấn đề, song tập trung chủ yếu về con đường phát triển của đất nước, đặc biệt là ý thức trách nhiệm bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc. Nổi lên câu chuyện chủ quyền biển đảo, thông điệp của Chủ tịch nước nêu rõ: “Trước những diễn biến phức tạp trong khu vực, những âm mưu và hành động xâm chiếm, gây nên tranh chấp trên biển Đông, đe dọa chủ quyền biển đảo của đất nước ta, chúng ta kiên quyết phản đối. Với chúng ta, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, là tài sản vô giá của cha ông ta để lại, thế hệ chúng ta hiện nay có nghĩa vụ giữ gìn, bảo vệ để truyền cho các thế hệ con cháu”.

Chân trời ước vọng đặt ra biết bao câu chuyện cho nhân loại.

Và đất nước Việt Nam có thể đứng vững, phát triển, đi tới với khát khao “Non sông nghìn thuở vững âu vàng” hay không là cả niềm thao thức.

Ngay trong những ngày đầu năm 2015 này, lại nhớ câu chuyện về Tổng tuyển cử Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (6.1.1946). Một Quốc hội đã hiệu triệu lòng dân trăm người như một vượt qua bao ghềnh thác gian nan để chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Thời điểm năm 1946, con thuyền cách mạng Việt Nam gặp sóng gió nhất, phải chống chọi với thù trong giặc ngoài “tứ bề thọ địch”, song lòng dân chính là chỗ dựa cho sự tồn sinh của Tổ quốc. Từ cuộc đời nô lệ tối tăm, dân tộc ta đã vùng lên quật khởi làm chủ non sông đất nước, kiến tạo nền độc lập, dân chủ, hòa bình. Ngày nay, vị thế đất nước đã khác, có bè bạn khắp năm châu, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Tuy vậy, những thách thức an ninh vẫn tiềm ẩn nguy cơ, vì vậy thông điệp của người đứng đầu Nhà nước ta khẳng định một điều kiện tiên quyết để giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia, rằng: “Lòng dân, đó là Quốc bảo dựng nước và giữ nước Việt Nam!”.

Giữa muôn trùng tiếng vọng non sông, lòng dân xứ Quảng kiên trung đã được thời gian, lịch sử minh chứng. Trong những ngày này, câu chuyện về hỗ trợ ngư dân đóng tàu vươn khơi bám biển; triển khai dự án cấp điện lưới quốc gia cho Cù Lao Chàm; xúc tiến triển khai các dự án ven biển và vùng đông Quảng Nam… là những tín hiệu vui cho một năm hướng ra biển mạnh mẽ hơn nữa. Câu chuyện của “vùng đất mở” cũng được viết thêm trang mới về giao lưu quốc tế. Những người bạn từ nước Đức, Ba Lan… đã đến tham quan Hội An đầu năm mới, mang theo thông điệp về tình yêu cái đẹp, sự thân thiện và mong cầu bình an.

NGUYỄN ĐIỆN NAM