Tiền thưởng tết

ĐĂNG QUANG |

Thông tin tiền thưởng Tết Mậu Tuất đã bắt đầu chộn rộn.

Thành phố Hồ Chí Minh, nơi sôi động nhất nước, cũng đi tiên phong trong công bố tiền thưởng tết. Một doanh nghiệp ở đây cho biết sẽ thưởng tới 855 triệu đồng trong Tết Âm lịch. Dù mức này thấp hơn năm ngoái (1 tỷ đồng), nhưng vẫn là con số đầu bảng. Theo sau TP. Hồ Chí Minh, doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Cần Thơ, Đồng Nai, Thanh Hóa, Nghệ An,… đã công bố mức thưởng cho người lao động. So số liệu công bố thì các doanh nghiệp tại Hà Nội không khá hơn mọi năm khi mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất chỉ 325 triệu đồng.

Hai người anh em cận kề Quảng Nam là Đà Nẵng và Quảng Ngãi cũng đã có doanh nghiệp công bố thưởng tết. Trong đó, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất ở Đà Nẵng thuộc về các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước, là 300 triệu đồng. Còn Quảng Ngãi, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 128 triệu đồng (Công ty CP Thương mại dịch vụ dầu khí miền Trung); xếp thứ 2 tại đây là Công ty CP Đường Quảng Ngãi với mức thưởng 120 triệu đồng. Mức thưởng tết thấp nhất trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Ngãi là 200.000 đồng.

Theo quan sát của các chuyên gia, mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân của khối doanh nghiệp trong nước là 8,3 triệu đồng/người, tăng 10,89% so với năm 2017. Và, nhìn chung mặt bằng thưởng cao hơn năm trước do kinh tế tăng trưởng khá và thu nhập bình quân đầu người cũng tăng lên. Cụ thể là GDP bình quân đầu người đạt 2.385USD, tăng thêm 170USD/người so với năm trước, là mức cao nhất từ trước đến nay.

Chuyện công bố thưởng tết cho thấy sự quan tâm với người lao động. Không ngoa, bởi làm lụng cả năm nên mong tới ngày tết rủng rỉnh chút đỉnh. Với công nhân nghèo, tiền thưởng tết có khi là khoản “kết dư” sau một năm vất vả để trang trải đời sống. Do đó, tâm lý mong chờ tiền thưởng tết làm sao không chộn rộn cho được. Nắm bắt tâm lý đó, TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu các doanh nghiệp phải công bố tiền thưởng tết trước 31.12.2017, đồng thời  khuyến cáo các doanh nghiệp đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018 cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp. Đây cũng là câu chuyện mà các địa phương có số lượng doanh nghiệp và công nhân đông đảo như Quảng Nam cần tính đến nhằm phòng ngừa tình huống tương tự. Thực tế ở nhiều nơi cũng đã từng xảy ra trường hợp gần đến tết thì doanh nghiệp nợ lương, nợ thưởng, thậm chí sa thải công nhân hợp đồng ngắn hạn để “né” phải chi trả tiền thưởng. Lại thêm chuyện “nhân chi sơ tính... cục bộ” bởi tiền thưởng tết không công bằng, không đúng đối tượng, cũng làm nảy sinh bao rắc rối. Vì vậy, thưởng tết cũng phải minh bạch và thực hiện đúng theo quy định của luật là công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động ở cơ sở.

Lo thưởng cho công nhân, người lao động chính là cách tạo động lực cho sự phát triển của một năm mới, hành trình mới. Thưởng tết cũng cho thấy “sức khỏe” của doanh nghiệp tới đâu, môi trường đầu tư và làm việc có tốt hay chưa. Nhìn mức thưởng tết người ta có thể tin tưởng dự đoán về sự phát triển ở tương lai. Vậy, các doanh nghiệp ở các địa phương chưa công bố tiền thưởng tết còn chần chừ gì nữa? Rôm rả lên đi!

ĐĂNG QUANG