Tiếng động bên cửa Phật

ĐIỆN NAM |

Phật đản, ngày sinh của Đức Phật Thích Ca, lòng muốn tịnh niệm với những điều thường an. Nhưng ngoài kia vẫn vọng động bao chuyện nhân sinh, lòng ai sẽ thức ngộ lẽ sinh trụ dị diệt, giữa đạo và đời, giữa phật sự và quốc sự hay thế sự của hành tinh này?

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2014 hay Đại lễ Vesak 2014 diễn ra trên đất mẹ Việt Nam, gửi đến thông điệp cho cả nhân loại tiếng gọi hòa bình, hòa giải, yêu thương và phấn đấu vì một thế giới tiến bộ với các mục tiêu thiên niên kỷ. Tôn giáo không đứng ngoài Tổ quốc, không thể vô ưu trước những vấn đề nhân loại. Đạo và đời là ở đây, khi vọng lên tiếng chuông cảnh tỉnh trước những tham vọng làm hủy hoại môi trường sống, làm vẩn đục bầu không khí yên bình mà tạo hóa sắp đặt cho mỗi quốc gia dân tộc “Tiệt nhiên định phận tại thiên thư”. Vì vậy, có lẽ đây là đại hội đầu tiên sau 11 lần tổ chức đã có Tuyên bố Ninh Bình của Đại hội Phật giáo quốc tế, trong đó có điểm đáng chú ý là “đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lực pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác trong việc phê chuẩn các công ước của Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định thế giới”.

Hẳn tiếng sóng của biển Đông đã ùa đến trước cửa Phật. Trong những ngày Đại lễ Vesak 2014 diễn ra ở Ninh Bình, biển Đông dậy sóng. Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan vào thăm dò dầu khí ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Những tàu hộ vệ cho giàn khoan của Trung Quốc đã đâm thẳng vào tàu chấp pháp của Việt Nam, với một thái độ hung hăng, làm tàu hư hỏng nặng, người bị thương. Đồng bào cả ba miền vừa xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lấn, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Ngay tận làng quê biển vắng như Bình Minh của Quảng Nam, bà con ngư dân cũng mít tinh, tuần hành hướng về phía biển, vang dậy tiếng gọi bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Tuyên bố Ninh Bình từ Đại lễ Vesak 2014, rồi đây không chỉ mang theo trong tâm niệm của hàng chục nghìn đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 1.500 lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các học giả Phật giáo cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 95 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Có một vị tu hành giảng rằng nhiều người theo Phật chủ trương không vọng động để không tạo tác. Nhưng khi cần tạo tác thì nên tạo tác theo nhu cầu thiết yếu của đời sống một cách lương thiện, không hại mình hại người, chứ không nên vọng động tạo tác với chủ ý bất thiện. Xung đột, chiến tranh là điều nhân loại tiến bộ đều phản đối, trong đó nhà Phật luôn bày tỏ mong muốn hòa bình, hòa giải. Nhưng từ Ả rập, đến Ucraina, đến biển Đông,… câu chuyện khát vọng hòa bình luôn bị đe đọa bởi những kẻ vọng động tạo tác bất thiện. Thế sự đang nóng bỏng, cần tiếng nói chung của nhân loại, trong đó có cả những người ở cửa Phật, một sự tạo tác với ý niệm hướng thiện, lên án cái ác. Cần những hồi chuông ngân vang, ngân xa!

ĐIỆN NAM