Từ mùa thu ấy...

ĐĂNG QUANG |

Hôm nay vừa tròn 68 năm kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công. Rất nhiều vị khai quốc công thần, cũng như nhiều người ở thế hệ làm mùa thu cách mạng ấy đã vào cõi vĩnh hằng, nhưng những bài diễn ca lịch sử còn in đậm hình tượng của họ. Nhiều người sẽ kể chuyện về quá khứ, có thể mang mang nỗi nhớ bài học lịch sử lưu truyền trong diễn ca:

“Tháng Tám bốn mươi lăm/ Dân ta Tổng khởi nghĩa/ đứng lên cướp chính quyền/ đập tan xiềng nô lệ/ Pháp thua rồi Nhật bại/ Theo nhịp Tiến quân ca/ những sóng người cuồn cuộn/ giành đất nước về ta/ cờ bay, người cũng bay/ đường hát, người cũng hát/ Già trẻ gái trai say/ năm cộng hòa thứ nhất/ giữa vườn hoa Ba Đình/ Chủ tịch Hồ Chí Minh/ đọc Tuyên ngôn độc lập…”. Hào khí cách mạng ấy để lại nhiều dư vang trong đời sống dân tộc suốt gần 7 thập kỷ, nhắc gợi một niềm tin và một lý tưởng đấu tranh vì  Độc lập, Tự do, Hạnh phúc.

Nhưng lịch sử là câu chuyện đã trải qua, và thực tại đang sôi lên những khao khát mà cuộc đấu tranh cho lý tưởng ấy đang đòi hỏi phải chuyển động về chất cùng với bản lĩnh Việt Nam vững vàng trong thời hội nhập toàn cầu. Chúng ta đã có một nước Việt Nam thống nhất, nhưng còn nhiều thử thách cho công cuộc giữ gìn tư thế độc lập trong khi những thế lực bành trướng chưa từ bỏ dã tâm thôn tính, xâm lăng theo hình thức mới. Biển Đông dậy sóng.  Đường “lưỡi bò” chín đoạn của Trung Quốc tự vẽ ra, muốn ăn sâu vào da thịt Tổ quốc Việt Nam. Những ngư dân làm chủ biển của ta còn bị cản trở, uy hiếp bởi tàu hải giám Trung Quốc. Việc khẳng định chủ quyền biển đảo về mặt pháp lý và thực tiễn lịch sử đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết với nước ta. Vì vậy có thể xem, cuộc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” tại Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh) dự kiến được tổ chức, mở cửa cho mọi người vào xem tự do từ ngày 22- 29.8, là một hình thức hoạt động để tạo cảm quan tự hào và niềm xúc cảm thiêng liêng về ý thức bảo vệ nền độc lập của đất nước. Chuỗi hoạt động triển lãm về biển đảo diễn ra trên ba miền đã, đang và sẽ diễn ra, có thể xem là câu chuyện đầy ý nghĩa trong không khí chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2.9.

Với ý thức công dân Việt, việc khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi về Hoàng Sa, Trường Sa, có một ý nghĩa thiêng liêng của câu chuyện giữ gìn nền độc lập mà cha ông đã dày công vun đắp. Ngay những người con của xứ Quảng, hồi quang của những năm tháng cha ông lập thành hải đội, đo đạc cắm mốc, thu nhặt sản vật từ đảo cát vàng (Hoàng Sa, Trường Sa)…, lại gợi lên bao tâm thức hướng ra biển, như vị muối đã kết tinh trong máu huyết. Vì vậy, dù có sóng gió nổi chìm cư dân ven biển xứ Quảng vẫn không thôi khát vọng vươn khơi, làm chủ biển trời. Đó là câu chuyện của mùa thu mới.

ĐĂNG QUANG