Viết cho con ngày khai giảng

ĐĂNG QUANG |

Con thân yêu!

Vậy là sau một thời gian dài bàn luận, cuối cùng người lớn cũng đã dành cho chúng con một ngày khai giảng... như xưa. Hôm nay, con hãy xếp kỷ niệm ngày hè vào ngăn ký ức để đến trường trong nắng thu ươm vàng mơ ước với con đường học tập. Ngày khai giảng này hẳn cũng bớt đi nghi thức rườm rà với những lời kính thưa dài dòng, những phát biểu lê thê, mà chỉ để cho con đủ cảm nhận một ngày ý nghĩa. Tiếng ve còn sót lại đâu đó cũng chỉ đủ nhắc con biết rằng, dù sớm hay muộn, năm học mới đã bắt đầu và thời gian vẫn tiếp tục trôi đi...

Con sẽ cần làm gì để không lãng phí thời gian? Là phải học, học nữa, học mãi.

Nhưng con sẽ học như thế nào? Vượt từng bước, từng cấp học, hết cấp II đến cấp III, rồi cao đẳng, đại học... Song, con sẽ đi đến đâu nữa? Là kỹ sư, cử nhân hay học thành một người thợ. Tùy con chọn, nhưng sự học ngày hôm nay có thể là ngôi trường, còn mai sau mãi mãi là con đường.

Con đường sự học ngút ngàn, vô tận, không có điểm cuối cùng vì ngay cả cha mẹ vẫn còn phải học. Sự học đó, là tích lũy kiến thức rồi biến thành tri thức, rồi liên tục bồi đắp, rồi có khi phải vỡ ra mà sắp xếp lại, rồi thêm sự sáng tạo không ngừng. Sự học đó, không là bài toán, bài văn mẫu ở trường mà là những gì còn sót lại sau khi đã quên đi hết thảy. Sự học đó, không đơn giản là sách vở, giáo trình mà là hành trình khám phá. Sự học đó, đâu phải nhồi nhét như một bộ óc bách khoa, mà cần chắt lọc hương hoa hạnh phúc của người được học làm người. Con hãy biết mỉm cười trước một bài toán khó. Hãy biết bày tỏ cảm xúc thực của mình trước một bài thơ. Hãy cần biết lịch sử là bây giờ vẫn không quên hình ảnh cha ông xưa đi mở đất. Hãy cần biết đất và nước với môn địa lý hấp dẫn qua bản đồ Tổ quốc Việt Nam hình chữ S. Và sau hết, con hãy cần học những gì thấy có ích cho ngày mai, cho tương lai làm chủ được chính mình.

Giáo dục đã và đang đi trên con đường cải cách toàn diện. Nhưng con ạ, cũng đừng vội lý giải vì sao sự học vẫn còn nặng nề, phiến diện, rồi bỏ dở phương tiện là những cuốn sách. Hãy chọn những cuốn sách đáng đọc. Chọn cả sách in và sách điện tử nếu cần, tự đọc và đúc kết những gì hay và bỏ qua những cái dở. Có người học giả mà bằng thật thì con đừng lấy đó làm gương, mà hãy học cho mình những gì hữu ích. Có người cố học thêm để nhồi nhét, “tủ” đề, con cũng chớ chạy theo; hãy trở về bài học của người biết chinh phục chính mình, điểm số không bao giờ phản ánh được giọt nước mắt lầm lạc. Không xả rác làm ô nhiễm môi trường nhưng có thể xả bỏ những ý nghĩ rác rưởi trên con đường tự trui rèn để cho mình tiến bộ hơn.

Con ạ, ngày khai giảng bắt đầu. Năm học mới bắt đầu. Phút giây bắt đầu là giây phút truyền cảm hứng. Hãy tạo niềm vui tươi cho một sự khởi đầu mới, tự làm mới mình. Và cũng bắt đầu từ đây, tiếp tục tích lũy, vận dụng và sáng tạo cho một hành trình khám phá mới. Năm tháng sẽ trôi đi, đến một ngày nào đó rồi cũng hết tuổi đến trường, nhưng con đường sự học tới già vẫn chưa hết. Song, ít ai đợi đến già mới đi học vì  lúc ấy có khi chưa kịp khai giảng đã... bế giảng cuộc đời. Vậy nên, hãy biết quý thời gian con nhé!

ĐĂNG QUANG