Xuân như ý

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nguyên đán xuân lai rét lạnh như muốn co nén cảm xúc nhưng rồi mau mắn bung nở tràn đầy với nắng mới, sắc xuân tươi vui giăng khắp nẻo đường.

Trời đất giao hòa và lòng người mở ra những niềm vui, hy vọng.

Đó là khi đất nước tiếp tục tiến sâu vào sân chơi hội nhập. Sau 20 năm gia nhập WTO để rộng cửa ra biển lớn thương mại quốc tế, đến nay nước Việt lại mở tiếp “con kênh lớn” qua TPP để thông thương vành đai kinh tế xuyên Thái Bình Dương. Con đường làm ăn dĩ nhiên còn chông gai thử thách nhưng chắc chắn sinh lộ được mở rộng cho đất nước đổi mới, phát triển. Ý xuân khai thái từ chính năng lực cạnh tranh và khát vọng canh tân xứ sở.

Trong bức tranh chung, đất Quảng đón xuân với những kỳ vọng đột phá, đưa nền kinh tế vươn lên phát triển bền vững, tăng trưởng xanh. Liên kết các vùng động lực Đông - Tây, Nam - Bắc với những con đường phát triển, sinh kế của người dân được mở rộng thêm khi có các dự án đầu tư lớn. Chưa bao giờ đất Quảng khát nguồn nhân lực như lúc này để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy sản xuất, các dự án công nghiệp và du lịch. Câu chuyện giải quyết việc làm nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động qua công nghiệp và dịch vụ hứa hẹn nhiều triển vọng. Một mùa xuân như ý là đích ngắm cho đất Quảng phồn vinh, trở thành tỉnh giàu trong khu vực, tỉnh khá của cả nước.

Cùng với câu chuyện lớn của đất nước, quê hương, xuân này còn có những niềm vui ở quê nhà. Về ăn tết quê ở vùng châu thổ Thu Bồn, nghe bà con nông dân chạy chợ trong những ngày áp tết và sau tết với rau quả được giá mà mừng. Khổ qua lên tới 60 nghìn đồng/ký, cải trắng qua mùng 4 tết bán chạy hơn 75 nghìn đồng/ký. Chị tôi chỉ làm mấy rò rau húng mà thu được 3 triệu bạc vì một ký bán được 100 nghìn đồng. Lên Tiên Phước thăm nhà mẹ của anh bạn đồng nghiệp nghe anh kể chỉ một cây măng cụt cho thu nhập mùa rồi đến 5 triệu đồng, thấy sắc xuân xanh thật ngọt ngào với cả vườn cây trái. Nông dân ở vùng trung du biết trồng cây ăn quả với kỹ thuật thụ phấn nhân tạo nên đưa được những giống mới từ phương Nam về đây cho hiệu quả kinh tế cao. Đơn cử như câu chuyện anh bạn kể, trái sầu riêng trên nhà vườn Tiên Phước có mùa đạt đến 9kg, bán được mấy trăm nghìn đồng.

Những câu chuyện làm ăn kinh tế hiệu quả mang lại sắc xuân cho vườn xanh, đồng xanh, biền bãi phù sa ngút ngàn cây trái. Nông dân, nông nghiệp, nông thôn, trong bước chuyển mình theo đà hội nhập kinh tế thế giới, làm thế nào để tạo ra những sản phẩm đặc hiệu đủ sức cạnh tranh vẫn là câu chuyện đáng quan tâm. Mong rằng, sự hỗ trợ của Nhà nước, từ các cơ quan khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư sẽ được gia tăng để nông dân tự tin đầu tư sản xuất nông sản cho giá trị ngày càng lớn. Và, trong bối cảnh thị trường mở, những “con kênh” tiêu thụ hàng hóa cần được xúc tiến mạnh mẽ để người dân không phải lặp lại cảnh “được mùa mất giá”. Có như vậy, nông nghiệp, nông thôn mới khởi sắc, phát triển bền vững.

Xuân như ý là lòng người khao khát để ngày hôm nay khác ngày hôm qua, để ngày mai tiến tới bến bờ ấm no, hạnh phúc.

Xuân như ý là lời nguyện cầu cho quốc thái dân an.

Xuân như ý là niềm mong thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Nhân hòa là căn cốt cho nội lực, nội sinh để làm nên mùa xuân đổi mới, tiến bộ, phát triển.

NGUYỄN ĐIỆN NAM