Bán rơm

TƯ RUỘNG |

Dịp nghỉ lễ vừa rồi, lội trên cánh đồng lúa đang thu hoạch rộ của xã Quế Phú thuộc huyện Quế Sơn, Tư tôi tình cờ gặp lại anh Sáu Trà Đình. Chỉ mấy chiếc xe tải lớn đang đậu trên trục đường chính, anh Sáu Trà Đình nói: “Cách đây 3 ngày, khi vợ chồng tui gặt 10 sào lúa trên đồng Bến Trợ ni thì cánh tài xế ấy xắn quần lội ra ruộng hỏi mua rơm. Họ nói, bình quân 1 bó rơm khô nặng chừng 40kg mua với giá 25 nghìn đồng. Nếu đồng ý thì họ đặt cọc trước 1 triệu đồng, khi quay lại chở sẽ đưa đủ tiền. Tui gật đầu bán nên chừ họ đưa xe tới”. Anh Sáu cho biết, với 10 sào ruộng, anh cuốn được 140 bó rơm khô. Nếu tính theo giá như đã thỏa thuận thì số tiền thu được không dưới 3 triệu đồng. “Đông xuân năm nay, thấy lúa được mùa trên diện rộng, tui mừng như phất cờ trong bụng. Chừ lại bán rơm với giá cao nên niềm vui càng lớn hơn nhiều. Nói thiệt với Tư, trong thời buổi khó khăn chồng chất này, 3 triệu đồng là khoản tiền chẳng phải dễ kiếm đối với nhà nông quê tui”.

Đâu riêng vợ chồng anh Sáu Trà Đình, những ngày qua rất nhiều hộ khác ở các xã vùng đông huyện Quế Sơn này cũng có nguồn thu nhập khá nhờ rơm. Theo một số người dân, gần 2 tuần trở lại đây, hàng loạt chủ xe tải từ khắp nơi tìm đến ruộng mua rơm khô với mức mỗi sào ít nhất là 300 nghìn đồng. Hỏi ra mới biết, họ mua rơm lót quanh thùng xe rồi vào huyện Phú Ninh, Núi Thành hoặc đến những địa phương thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum chở dưa hấu đi tiêu thụ để tránh tình trạng dưa bị dập nát do va đập trong quá trình vận chuyển.

Có mặt tại huyện Đại Lộc, Tư tôi thấy chú Ba Đại Hiệp hì hục gánh những bó rơm khô từ dưới ruộng chất lên chiếc xe tải đang đỗ bên vệ đường. Chú Ba nói: “Lúc tui đang trở 6 sào rơm ni để nó khô đều rồi đốt lấy tro thì có 2 ông chủ lò mổ trâu, bò ở phường Hòa Khánh Nam của quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng đến trả mua trọn gói 2 triệu đồng. Thấy giá cao nên tui đồng ý bán ngay. Nghe đâu mấy ổng mua rơm chở về làm thức ăn dự trữ cho những con trâu, bò nuôi nhốt để chờ giết thịt”.

Thời điểm này, dạo khắp những cánh đồng của xứ Quảng, không khó để bắt gặp cảnh mua bán rơm ngay trên ruộng. Lúa được mùa, rơm cũng cho thu nhập thêm khiến nhà nông hết sức phấn khởi…

TƯ RUỘNG