Bèo ơi là bèo!

TƯ RUỘNG |

- Đời mà anh Tám, có người rất tốt với mình nhưng cũng có người đối xử quá ư là bèo, hơi sức đâu anh bận tâm.

- Lời chú Tư mi là hoàn toàn đúng nhưng lúc này tui đâu có nói đến chuyện đời.

- Chứ chuyện chi khiến ông anh mệt mỏi dữ rứa?

- Chuyện ruộng.

- Ruộng răng anh Tám?

- Thì lũ từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn, bèo trôi theo rồi tấp hết lên mấy đám ruộng, chừ công sức đâu mà dọn cho nổi...

Sau câu chuyện với Tư Ruộng tôi trên cánh đồng Hà An, đứng nhìn những lớp bèo dày cộm phủ lên 3 sào ruộng của mình, anh Tám Điện Phong ở huyện Điện Bàn lắc đầu: “Cách đây hơn 1 tuần, khi lũ bắt đầu rút, thấy bèo nổi lềnh bềnh trên mặt ruộng, vợ chồng tui liền bơi ghe và cầm sào tre ra đẩy nó đi. Hì hục đẩy cả ngày mới xong, sáng hôm sau lại thấy hàng loạt mảng bèo lớn tấp lên ruộng. Lúc này, nước đã cạn lòi gốc rạ nên việc đẩy bèo không thể thực hiện được nữa”. Theo anh Tám, từ nay đến đầu tháng 12 dương lịch, nếu lũ không xuất hiện thì anh sẽ khẩn trương mượn người giải tỏa bèo trên số diện tích đất ấy để bắt tay vào việc cày phơi ải chuẩn bị gieo sạ vụ lúa đông xuân. Anh nói: “Trong cơn lũ dữ xảy ra hồi gần cuối năm 2009, cả 3 sào ruộng ni cũng bị bèo án ngữ. Do vụ mùa đã cận kề, tiến độ giải phóng bèo lại quá chậm nên tui đành chấp nhận bỏ hoang hơn một nửa diện tích. Bây giờ, để tránh lặp lại chuyện đó, dù tốn bao nhiêu tiền của tui cũng thuê nhân công phụ với mình giải tỏa bèo càng nhanh càng tốt”.

Theo khảo sát của Tư tôi, hiện nay trên cánh đồng Hà An và Cẩm Phú thuộc xã Điện Phong có ít nhất 70 sào đất canh tác lúa đang bị những mảng bèo khổng lồ trùm lên với độ dày khoảng 15cm. Nhiều nông dân địa phương cho biết, trong vòng 1 tuần nữa nếu không có lũ thì họ sẽ đồng loạt ra quân thu gom và xử lý bèo để xuống giống lúa đông xuân theo đúng khung thời vụ. Tuy nhiên, cũng có một số người vì quá lo lắng nên mấy ngày nay hì hục lôi bèo ra khỏi ruộng chứ không kiên nhẫn ngồi cầu trời mưa lũ và thủy điện xả nước. Tại xã Điện Phước, Tư tôi cũng thấy 60 sào ruộng của nông dân thôn Hạ Nông Tây và Nông Sơn ngập tràn bèo. Xuống xã Điện Nam Đông lại tiếp tục chứng kiến cảnh nhà nông mệt mỏi đánh vật với những lớp bèo vàng chóe bùn non trên hơn 80 sào đất sản xuất lúa thuộc cánh đồng Bến Mắm và La Hòa.

Nghe Tư tôi kể, Cô Ba Trồng Trọt nói: “Kinh nghiệm dân gian cho thấy, vào thời điểm 23.10 âm lịch thường có mưa lũ xuất hiện theo quy luật “ông tha mà bà chẳng tha”. Nếu đúng như vậy thì nhà nông cần huy động tổng lực để nhanh chóng đẩy bèo ra khỏi ruộng. Còn trong trường hợp không có lũ thì bà con phải khẩn trương dốc toàn sức giải phóng bèo và tiến hành làm đất, phát dọn cỏ bờ vì ngày 25.12 dương lịch tới là toàn tỉnh đã triển khai gieo sạ trà 1 vụ lúa đông xuân 2013 - 2014 rồi”.

TƯ RUỘNG