Bỏ lúa nuôi bò

TƯ RUỘNG |

Cách đây vài hôm, xuống xã Bình Sa của huyện Thăng Bình tìm hiểu về công tác xóa đói giảm nghèo, Tư Ruộng tranh thủ ghé thăm anh Ba Tiên Đỏa. Vợ chồng anh có 2 sào đất canh tác lúa nhưng do nước tưới chủ yếu dựa vào… ông trời nên lâu nay vụ nào năng suất cũng lẹt đẹt. Cách đây 3 năm, thấy người ta nuôi bò nái lai có lãi quá, anh Ba bàn với vợ bỏ ra 80 triệu đồng dành dụm bấy lâu đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 6 con bò giống về thả nuôi. Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, anh trồng cỏ voi chuyên canh trên 2 sào đất lúa. Nhờ học hỏi kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ các loại dịch bệnh nguy hiểm nên đàn bò của anh phát triển rất tốt. Giữa năm 2011, bầy bò đẻ được 6 con, nuôi chừng 1 năm, xuất bán thu được 95 triệu đồng. “Bây giờ, trong dãy chuồng này tui có 6 con bò choai, chừng 2 tháng nữa kêu bảy đáp tới bán có tệ chi cũng kiếm được số tiền như năm ngoái. Bầy bò mẹ lại có chửa sắp đẻ, sang năm chắc chắn sẽ có thêm bộn tiền. Tôi đang mượn người làm thêm một dãy chuồng kiên cố để tiếp tục mua 3 con bò nái lai nữa về thả nuôi” – anh nói.

 Đất đai cằn cỗi, nước tưới quá bấp bênh nên hàng chục năm nay trồng trọt chẳng mang lại nguồn thu nhập nào đáng kể cho vợ chồng chị Sáu Bình Trúc. Giữa tháng 4 năm ngoái, chị nhổ phá hơn 1 sào rau lang để lấy đất trồng cỏ voi chuyên canh rồi đầu tư 18 triệu đồng mua 2 con bò đực lai về nuôi theo phương thức vỗ béo. Cách đây vài ngày, xuất bán 2 con bò thịt ấy, chị thu được 35 triệu đồng. Chị Sáu chia sẻ: “Nếu giâm rau lang trên chừng đó diện tích thì trong vòng một năm cao tay lắm kiếm được 3 triệu đồng. Còn nay, lấy đất trồng cỏ nuôi bò, số lãi thu về tăng hơn 5 lần. Trong khi đó, công chăm sóc cho bò cũng chẳng nhọc nhằn mấy. Vợ chồng tui dự tính sắp tới đây sẽ làm đơn xin vay ưu đãi vài chục triệu đồng để đầu tư mạnh vào lĩnh vực chăn nuôi bò thịt theo hướng thâm canh”.

Ông Bùi Văn Dưỡng – cán bộ khuyến nông xã Bình Sa cho biết, hiện nay tại địa phương có tổng cộng 350ha đất sản xuất lúa và 250ha đất canh tác các loại hoa màu. Tuy nhiên, do đặc thù là vùng cát nghèo dinh dưỡng, nước tưới lại phụ thuộc vào trời và các ao nhĩ nên phần lớn cây trồng đạt năng suất thấp. Để nhanh chóng nâng cao thu nhập, phát triển mạnh kinh tế hộ, từ năm 2008 đến nay người dân Bình Sa đã tập trung đầu tư xây dựng các mô hình chăn nuôi bò thịt và bò nái lai sinh sản. Ông Dưỡng nói: “Thời điểm này, trên địa bàn xã đã hình thành hàng trăm mô hình nuôi bò thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu đầu năm 2008 tổng đàn bò của Bình Sa chỉ chừng 1.100 con thì bây giờ đã tăng lên gần 2.000 con, trong đó tỷ lệ bò lai và bò có nhóm máu lai xấp xỉ 60%”.

TƯ RUỘNG