Canh tác bắp lai trên đất lúa

TƯ RUỘNG |

Dẫn Tư tôi lội thăm những ruộng bắp lai xanh mướt đang đồng loạt trổ cờ, anh Ba Long Sơn ở xã Tam Đại (Phú Ninh) hồ hởi: “Do thuộc khu vực cuối kênh nên hàng chục năm nay vụ nào 5 sào lúa của gia đình tui cũng cho năng suất rất thấp. Nản lòng, đầu vụ hè thu năm ngoái tui chuyển toàn bộ diện tích sang trồng giống bắp lai VN10. Nhờ nguồn giống chất lượng cao, các loại sâu bệnh nguy hiểm ít gây hại nên bình quân mỗi sào tui thu về 280kg hạt bắp khô, bán với giá 1kg là 6.500 đồng thì kiếm được hơn 1,8 triệu đồng. Sau khi trừ tiền mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… còn lại mức lãi ròng không dưới 1,2 triệu đồng. Trong khi đó, hồi còn gieo sạ lúa thì cao tay lắm mỗi sào chỉ lời chừng 500 nghìn đồng, ngần ấy tiền chẳng đủ bù lại cái công chăm sóc suốt mấy tháng trời. Bây giờ, ruộng bắp cũng đang sinh trưởng và phát triển rất tốt, tôi hy vọng hơn một tháng nữa sẽ thu vào 6 triệu đồng từ 5 sào đất lúa chuyển đổi này”.

Theo tìm hiểu của Tư Ruộng, vụ hè thu năm nay nông dân trên địa bàn huyện Phú Ninh trồng hơn 1.000ha bắp lai. Trong đó có ít nhất 200ha chuyển từ đất lúa bấp bênh nước tưới sang, số diện tích này phần lớn nằm ở các xã thuộc vùng tây của huyện như Tam Lộc, Tam Dân, Tam Vinh, Tam Đại… Nhiều người dân tại những địa phương vừa nêu cho rằng, việc canh tác bắp lai trên đất lúa không chỉ tiết kiệm được nguồn nước tưới, giảm chi phí đầu tư mà còn giúp họ tăng thêm 30% giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích.

ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, trước những diễn biến hết sức bất lợi của thời tiết, đầu vụ hè thu 2015 ngành nông nghiệp tỉnh cùng chính quyền các địa phương tích cực vận động nhà nông chuyển những chân ruộng bấp bênh nước tưới sang canh tác một số loại bắp lai có sức chịu hạn tốt nhằm hạn chế tối đa thiệt hại và nâng cao giá trị sản xuất. Theo ông Muộn, ngoài Phú Ninh thì trong vụ này nông dân ở các nơi khác cũng đã chuyển không dưới 100ha đất lúa khó khăn về nguồn nước tưới sang gieo trồng bắp lai, tập trung chủ yếu tại các huyện Thăng Bình, Quế Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức… Ông Muộn chia sẻ: “Thực tế những năm qua cho thấy, mỗi vụ 1 sào đất cho năng suất khoảng 300 - 350kg hạt bắp khô, bán với giá bình quân 1kg là 6 nghìn đồng thì nhà nông thu được 1,8 - 2,1 triệu đồng. Nếu so với lúa thì giá trị kinh tế do cây bắp mang lại tăng ít nhất 20%. Cần nói thêm, lượng nước tưới cung ứng cho bắp lai chỉ bằng 60% so với nhu cầu của cây lúa nên rất phù hợp đối với những diện tích nằm ở vùng cuối kênh hoặc những khu tưới thuộc các hồ chứa nhỏ thường bị cạn kiệt vào thời điểm nắng hạn khốc liệt. Biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất nông nghiệp, vì vậy trong những năm tới nhất thiết phải tập trung nhân rộng mô hình này”.

TƯ RUỘNG