Cay như ớt!

TƯ RUỘNG |

Sáng thứ Bảy vừa rồi, đang nhấm nháp ly cà phê với ông bạn đồng nghiệp ngay trung tâm thị xã Điện Bàn thì Tư tôi nhận được điện thoại của anh Chín Kỳ Lam ở xã Điện Quang. Anh cho biết mấy ngày nay người dân quê mình điêu đứng vì cây ớt.

Theo chỉ dẫn của anh Chín Kỳ Lam, Tư tôi gửi xe rồi xắn quần lội ra khu bãi biền Long Hội chuyên canh các loại cây trồng cạn nằm sát mép sông Thu Bồn thuộc địa phận xã Điện Quang. Anh Chín cho biết, mùa này vợ chồng anh trồng 4 sào ớt. Cuối tháng 3 dương lịch vừa rồi, mưa lũ trái mùa bất ngờ ập tới nhấn chìm tất cả ruộng ớt trong biển nước. Lũ rút đi, vợ chồng anh Chín rụng rời tay chân vì toàn bộ 4 sào ớt đã đến kỳ thu hoạch bị thối gốc, lũn thân, chết hàng loạt. “Nếu ông trời không hại, vụ này có tệ mấy tui cũng hái được 12 tấn ớt tươi từ 4 sào đất ni. Bán với giá bình quân 1kg là 4 nghìn đồng thì tổng số tiền thu về sẽ không dưới 48 triệu đồng. Trừ chi phí mua cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và trả công làm đất, thu hoạch… chắc chắn lãi ròng ít nhất 32 triệu đồng. Khổ thay, giờ không chỉ mất đứt khoản lời đó mà 16 triệu đồng vốn đầu tư cũng đã trôi theo lũ” – anh Chín ngao ngán.

Mấy ngày qua, về nhiều nơi khác của Điện Bàn, đâu tôi cũng nghe nhà nông than phiền vì mất mùa ớt. Trao đổi với Tư Ruộng, ông Nguyễn Đức Chơi – Trưởng phòng NN&PTNT thị xã cho biết, đợt mưa lũ xảy ra mới đây đã gây ngập úng nghiêm trọng 128ha ớt trên những bãi biền ven sông Thu Bồn thuộc các xã Điện Quang, Điện Trung, Điện Phong, Điện Hồng, Điện Thọ. Theo ông Chơi, trong số diện tích ớt bị lũ nhấn chìm vừa nêu thì có 86ha mất trắng hoàn toàn và 42ha tụt giảm một nửa sản lượng. Tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài Điện Bàn, đợt mưa lũ bất thình lình hồi cuối tháng 3 vừa rồi cũng đã làm cho nhiều hộ dân khác ở huyện Duy Xuyên và Đại Lộc cay lòng vì ớt. Theo thống kê, tại hai địa phương này có xấp xỉ 100ha ớt chuyên canh đang bước vào kỳ thu hoạch rộ bị hư thối. Đúng là cay như ớt!

TƯ RUỘNG