Chia sẻ gánh lo với nhà nông

TƯ RUỘNG |

Vụ đông xuân này vợ chồng anh Sáu Trà Đình ở xã Quế Phú (huyện Quế Sơn) sẽ tổ chức xuống giống 3 sào lúa ngay trong trà 1. Cuối tháng 11 dương lịch, cày phơi ải xong toàn bộ số diện tích vừa nêu thì anh quáng gà vì không biết tìm đâu ra tiền để mua phân bón, hạt giống, thuốc trừ sâu về chuẩn bị cho việc sản xuất. Đang loay hoay xoay xở để có tiền lo chuyện đồng áng thì cách đây hơn 10 ngày anh Sáu được ngành nông nghiệp huyện và chính quyền địa phương hỗ trợ 15kg giống lúa thuần nguyên chủng OM4900. Anh Sáu không giấu được niềm vui: “Hiện nay, trên thị trường 1kg giống lúa OM4900 có giá 16 nghìn đồng. Như vậy, nếu bỏ tiền ra mua 15kg giống đó thì tui phải tốn 240 nghìn đồng. Nói thiệt với chú Tư mi, đang trong lúc túng thiếu này, được Nhà nước chia sẻ một phần khó khăn, tui mừng lắm. Bây giờ, lượng giống ấy đã được ngâm ủ, sẵn sàng triển khai gieo sạ trà đầu”.

Theo tìm hiểu của Tư tôi, những đợt bão lũ vừa qua, Quế Phú là một trong những xã ở huyện Quế Sơn phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Ông Đồng Phước Thoại – Chủ tịch UBND xã thông tin, từ nguồn chi viện của cấp trên, suốt 2 tuần nay các đơn vị liên quan ở địa phương đã huy động tối đa lực lượng khẩn trương đưa 3 tấn giống lúa về cơ sở để kịp thời hỗ trợ cho nhà nông tổ chức sản xuất vụ đông xuân theo đúng khung thời vụ. Trao đổi với Tư Ruộng, ông Nguyễn Văn Chín – Trưởng phòng NN&PTNT Quế Sơn cho biết, vụ này nông dân trên địa bàn huyện sẽ tiến hành gieo sạ 3.500ha lúa và canh tác 2.200ha cây trồng cạn các loại. Ông Chín chia sẻ: “Từ đầu tháng 12 đến nay chúng tôi đã gấp rút chuyển 30 tấn giống lúa nguyên chủng chất lượng cao và 140kg hạt giống rau về 14 xã, thị trấn để tiếp sức cho nông dân. Việc cấp phát lượng giống trên đặc biệt ưu tiên cho các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bị hạn hán, bão lụt gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian qua và những hộ nghèo, thuộc diện chính sách có sản xuất lúa, rau màu”.

Hôm qua, nghe chuyện, chị Tám Quan Sát nói: “Chẳng riêng gì huyện Quế Sơn, trong vòng nửa tháng trở lại đây có mặt ở rất nhiều nơi tui thấy ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương khác cũng xem việc hỗ trợ hạt giống cho nông dân sản xuất là nhiệm vụ hết sức cấp bách. Qua theo dõi thì hiện nay 430 tấn giống lúa, bắp, rau do tỉnh chi viện đã đến tay nhà nông, giúp họ trút bớt một phần gánh lo sau bão lũ”.

TƯ RUỘNG