Chống lũ cho... bò

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, ra xã Điện Phong (Điện Bàn) tìm hiểu về công tác chuẩn bị ứng phó với bão lũ, Tư tôi tình cờ gặp anh Sáu Tây An hì hục kéo chiếc xe bò chất đầy xi măng và sắt thép. Anh cho biết năm ngoái đầu tư 200 triệu đồng xây ngôi nhà kiên cố rồi, bây giờ phải kéo vật liệu xây cơ ngơi cho… bò trong mùa mưa lũ.

Theo anh Sáu, mặc dù hiệu quả kinh tế do con bò mang lại tương đối cao nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Đặc biệt vùng quê Điện Phong này là rốn lũ, hơn nữa nhà anh lại nằm sát sông nên đàn bò luôn bị đe dọa mỗi khi mưa bão ập tới. Anh kể, gần cuối năm ngoái, lũ dữ xuất hiện và nước dâng quá nhanh nên anh không kịp sơ tán bầy bò đến nơi cao ráo. Hậu quả là một con bò đực choai bị dòng lũ cuốn trôi trong đêm khuya khiến anh mất đứt 25 triệu đồng. Bây giờ, anh Sáu Tây An đang nuôi tổng cộng 10 con bò lai. Để đảm bảo an toàn cho đàn bò, anh vừa đổ nguyên vật liệu và thuê nhân công xây dựng một dãy chuồng lầu kiên cố với chi phí khoảng 70 triệu đồng. Anh Sáu chia sẻ: “Hiện nay, đàn bò của tui trị giá ít nhất 350 triệu đồng. Bỏ ra ngần đó tiền làm chuồng lầu cho nó trú ẩn tui không thấy tiếc, vì nếu lỡ lũ dữ bất ngờ ào tới cuốn trôi hết thì sẽ mất trắng hoàn toàn. Mà có sao đâu, chừ chi ra 70 triệu đồng, cuối tháng 11 này bán bớt 3 con bò choai là thừa sức bù lại. Trong khi đó, dãy chuồng mới ni sử dụng 50 năm nữa cũng chẳng hề gì. Đã đầu tư phát triển chăn nuôi bò theo hướng sản xuất hàng hóa thì phải tính chuyện lâu dài”.

Ông Nguyễn Năm – Phó Chủ tịch UBND xã Điện Phong cho biết, những năm qua bên cạnh việc nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì người dân nơi đây cũng đặc biệt chú trọng phát triển đàn bò lai theo phương thức thâm canh và bán thâm canh. Trong tổng số 2.530 hộ dân trên địa bàn xã thì hiện giờ đã có 1.500 hộ tham gia mô hình nuôi bò thịt và nái lai. Bình quân mỗi hộ nuôi 1 - 3 con, thậm chí nhiều gia đình nuôi 12 - 17 con. Ông Năm nói: “Là vùng trũng thấp nên hàng chục năm nay Điện Phong luôn phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Riêng đối với nghề nuôi bò, hễ mỗi đợt lũ lớn xuất hiện thì toàn xã bị cuốn trôi hoặc chết đuối khoảng 10 - 15 con. Gần đây người dân tập trung đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố và cao ráo để bảo vệ đàn bò của mình. Thống kê cho thấy, tính đến đầu tháng 11 này, nhân dân Điện Phong đã xây được 700 dãy chuồng lầu cho bò tránh lũ với chi phí bình quân mỗi dãy chuồng 30 - 40 triệu đồng”.

TƯ RUỘNG