Chuyển hướng trong phát triển chăn nuôi

TƯ RUỘNG |

Hôm rồi, trò chuyện với Tư Ruộng, ông Huỳnh Đức Viên – Trưởng phòng NN&PTNT Hiệp Đức chia sẻ: “Những năm gần đây, do giá heo hơi và bò thịt không ổn định nên nhiều hộ dân trong huyện đã chuyển hướng sang chăn nuôi gà, vịt theo hình thức gia trại. Thực tế cho thấy, mô hình sản xuất này mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp không ít gia đình nhanh chóng cải thiện cuộc sống”.

Theo chỉ dẫn của ông Viên, từ thị trấn Tân An, Tư tôi quay ngược xe chạy về xã Quế Thọ tìm gặp anh Sáu An Sơn – một chủ gia trại chuyên nuôi vịt đẻ trứng và vịt thịt thương phẩm. Anh Sáu cho biết, cách đây 4 năm anh quyết định đầu tư chăn nuôi vịt với quy mô lớn nhằm kiếm thêm thu nhập. Anh hồ hởi khoe: “Chú Tư biết không, những năm qua lứa vịt nào tui cũng thành công lớn. Đầu năm 2014 đến nay, ngoài việc duy trì 1.000 con vịt đẻ trứng thì bình quân hàng năm tui thả nuôi 5 lứa vịt thịt thương phẩm, mỗi lứa có số lượng 1.200 - 1.500 con. Trừ tiền mua con giống, thức ăn, vắc xin, thuốc thú y, hóa chất phun khử trùng… mỗi năm gia đình tui thu về mức lãi ròng 450 - 500 triệu đồng. Thời gian tới, nếu dịch bệnh không bùng phát trên diện rộng và giá cả không biến động theo chiều hướng giảm thì chắc chắn tui sẽ tiếp tục chọn mô hình này làm mũi nhọn trong phát triển kinh tế hộ”.

Ông Huỳnh Đức Viên cho hay, trong vòng 5 năm trở lại đây, nhờ ngành chuyên môn tích cực chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi – thú y và giá bán sản phẩm trên thị trường ổn định ở mức cao nên người dân Hiệp Đức đã mạnh dạn vay không dưới 7 tỷ đồng từ những kênh vốn ưu đãi để đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gia cầm theo phương thức hàng hóa, an toàn dịch bệnh. Ông Viên nói: “Hiện nay toàn huyện đã hình thành được 60 gia trại nuôi gà thịt, vịt thương phẩm, vịt đẻ trứng với số lượng bình quân mỗi lứa khoảng 500 - 2.500 con/mô hình”.

Theo thống kê, tính đến cuối tháng 10.2017 Quảng Nam có gần 6 triệu con gia cầm các loại, trong đó gà, vịt chiếm ít nhất 85%. Hiện trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được khoảng 650 trang trại, gia trại chuyên nuôi gà, vịt với quy mô vừa và lớn. Hằng năm, bình quân 1 mô hình thu về khoản lợi nhuận từ 150 – 800 triệu đồng. Đầu tháng 1.2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 58/QĐ-UBND chính thức phê duyệt quy hoạch phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung giai đoạn từ nay đến năm 2025 và định hướng tới năm 2030. Theo đề án này, ngoài việc xây dựng 31 khu chăn nuôi heo và bò với diện tích 1.226ha thì những năm tới toàn tỉnh sẽ hình thành thêm 7 khu chăn nuôi gà tập trung với diện tích hơn 103ha. Cùng với đó, chính quyền các địa phương cũng đã quy hoạch riêng rất nhiều khu chăn nuôi gia cầm với quy mô nhỏ. Hy vọng, đây là mô hình góp phần giải quyết việc làm, nâng cao nguồn thu nhập cho nông thôn.

TƯ RUỘNG