Con ốc “cõng” con chữ

TƯ RUỘNG |

- Chứ răng đi cà nhắc rứa chú Tư?

- Khổ quá anh Sáu ơi, bệnh viêm khớp chưa điều trị khỏi thì vừa rồi bị té gãy 3 xương bàn chân phải.

- Chu choa, xương gãy thì từ từ sẽ liền chứ bệnh viêm khớp mà chú không lo chữa cho dứt điểm là có ngày nó đớp tim.

- Răng không lo, mấy năm nay hết uống thuốc tây lại dùng thuốc bắc mà sao chẳng thấy thuyên giảm. Ông anh có phương thuốc chi hay thì mách bảo cho thằng em với.

- Chú mua ốc bươu đen về luộc chấm muối ăn riết sẽ đỡ lắm đó.

- Em cũng nghe nhiều người nói rứa nhưng dạo ni tìm loại ốc ấy khó quá.

- Chi mà khó. Chú chạy ra xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, dọc tuyến quốc lộ nhà nông bày ốc bán đầy...

Chia tay anh Sáu Đông Y, từ TP.Tam Kỳ chạy xe ra xã Bình Phục. Mới gần 2 giờ chiều mà “con đường ốc” ấy đã khá nhộn nhịp. Đổ 5kg ốc bươu đen vào bao, cầm tờ tiền mệnh giá 100 nghìn đồng từ tay Tư Ruộng, chị Tám Tư Chánh khoe: “Thời gian gần đây nhờ loại ốc ni mà tui mới lo cho tụi nhỏ kiếm được cái chữ và trang trải cuộc sống gia đình chứ hồi trước vất vả lắm”. Chồng mất sớm, hơn 10 năm qua chị Tám một nách nuôi 3 đứa con thơ. Mấy sào ruộng khoán chỉ đủ gạo ăn, để có tiền nuôi các con học hành, ngày nào người phụ nữ 45 tuổi này cũng đạp xe ra thị trấn Hà Lam nhặt đậu phụng thuê. Chị bảo, ngồi khụm lưng từ sáng sớm đến tối mịt nhưng số tiền kiếm được không quá 60 nghìn đồng. Vì vậy, cuộc sống vẫn cứ thiếu trước hụt sau.

Đầu năm ngoái, thấy ốc bươu đen xuất hiện dày đặc trên đập Tú An (thuộc xã Bình Tú), trong khi đó nhu cầu của người tiêu dùng ngày một lớn nên chị Tám Tư Chánh bỏ nghề nhặt đậu phụng thuê, mang bao đi bắt ốc bán. Gần 2 năm nay, nhờ nghề mới này mà mẹ con người đàn bà góa phụ ấy đã hết khổ. Chị Tám chia sẻ: “Chú Tư biết không, từ 7 giờ sáng đến 1 giờ chiều, lội khắp đập Tú An tui bắt được ít nhất 17kg ốc bươu đen. Đưa ốc về nhà rửa sạch, ăn vội miếng cơm là tui vội vã xách lên quốc lộ bán cho người đi đường với giá khoảng 20 nghìn đồng/kg. Từ giữa tháng 2.2012 đến nay bình quân mỗi ngày tui kiếm được chừng 300 nghìn đồng. Có tiền, tui cho con bé lớn đi học thêm mấy môn tự nhiên ngay cuối năm lớp 11. Vừa rồi nó thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, tui mừng lắm”.

Thấy xung quanh nhiều người kiếm được bộn tiền từ ốc bươu đen, nửa năm nay anh Hai Bình Hiệp (trú xã Bình Phục) không lên Phước Sơn làm phụ hồ mà ở nhà xách rổ đi bắt ốc trên sông Gò Phật và suối Đất Cát. Là đàn ông, khỏe và nhanh hơn chị Tám Tư Chánh nên mỗi ngày anh Hai bắt 20kg ốc, bán được 400 nghìn đồng. Anh Hai phấn khởi: “Được ông trời ban cho sức khỏe nên 6 tháng qua tui đã thu về hơn 70 triệu đồng từ ốc. Nhờ rứa mới có tiền chu cấp đủ cho 2 đứa con lớn đang học đại học và cao đẳng”.

Theo tìm hiểu của Tư Ruộng, thời gian qua tại xã Bình Phục có nhiều hộ dân khá lên nhanh chóng nhờ ốc bươu đen. Hy vọng, những năm tới con ốc sẽ tiếp tục “cõng” giùm con chữ cho những đứa trẻ hiếu học ở vùng quê thuần nông này...

TƯ RUỘNG