Dè dặt với giống lúa BC15

TƯ RUỘNG |

Hơn 4 năm nay, vụ nào vợ chồng anh Tám Điện Minh ở huyện Điện Bàn cũng mua giống lúa BC15 về gieo sạ 6 sào ruộng của mình và liên tục được mùa. Anh Tám cho biết, bình quân 1 sào ruộng sản xuất bằng giống lúa BC15 cho năng suất 400kg khô, tăng 100kg so với thời điểm anh sử dụng giống lúa KD18 để canh tác. Theo dự định ban đầu, vụ hè thu này anh vẫn dùng giống lúa BC15 để gieo sạ nhưng cách đây hơn 1 tuần, thấy Đài Truyền hình Việt Nam liên tục phản ánh về tình trạng hàng chục nghìn hộ dân ở khu vực phía bắc gặp khó khăn vì nhiều diện tích lúa BC15 vụ đông xuân 2012-2013 bị lép hạt nghiêm trọng khiến anh lo sợ nên quyết định thay đổi cơ cấu giống. Anh Tám nói: “Hôm trước xem ti vi thấy bà con nông dân từ Nghệ An trở ra rầu lòng vì năng suất lúa BC15 tụt giảm mạnh nên tui mua giống TBR45 về thay thế giống BC15”.

Cuối tuần rồi, lên huyện Đại Lộc, Tư Ruộng tình cờ gặp cô Ba Đại Cường gánh giống ra đồng gieo sạ. Nghe hỏi đến chuyện đồng áng, cô Ba liền kể: “Hồi mới cày ải 7 sào đất, tui dự định sử dụng giống lúa BC15 sạ toàn bộ diện tích đó trong trà 2. Thế nhưng khi chuẩn bị đi mua giống thì đọc báo thấy nông dân ở nhiều địa phương phía bắc kêu trời vì ruộng lúa BC15 lép hạt trên diện rộng khiến tui phát lo. Vì thế tui quyết định chỉ sạ 1 sào bằng giống BC15, còn lại 6 sào cơ cấu giống Bio 404, Q.Nam 6, CNR 6206”. Không riêng anh Tám Điện Minh và cô Ba Đại Cường, vì sợ mùa màng thất bát mà nông dân ở nhiều nơi khác trên địa bàn tỉnh cũng tỏ ra hết sức dè dặt với giống lúa BC15 trong vụ hè thu này, dù rằng thời gian qua loại giống này đã không ít lần mang lại cho họ niềm vui được mùa.

Theo chú Sáu Trồng Trọt, vụ đông xuân vừa rồi tại các tỉnh thuộc khu vực phía bắc có đến 15.000ha lúa BC15 bị mất mùa nghiêm trọng vì hiện tượng lép hạt, sản lượng tụt giảm từ 30 - 70% so với cùng vụ sản xuất năm ngoái, thậm chí không ít diện tích mất trắng hoàn toàn. Chú Sáu nói: “Theo các chuyên gia đầu ngành, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là khi lúa đang trổ đòng rộ thì bất ngờ xuất hiện những đợt không khí lạnh kéo dài khiến nhiệt độ tụt xuống thấp và kèm theo mưa làm cho quá trình thụ phấn gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến bông lúa bị lép hạt. Ngoài chuyện rất mẫn cảm với thời tiết khắc nghiệt thì giống lúa BC15 cũng thường bị các loại bệnh nguy hiểm gây hại nặng, nhất là rầy nâu, bệnh đạo ôn, bạc lá”. Chú Sáu cho biết thêm, nhằm hạn chế thiệt hại do khô hạn gây ra, hè thu 2013 ngành nông nghiệp tỉnh hướng dẫn nông dân sử dụng những loại giống trung ngày và ngắn ngày để gieo sạ phần lớn diện tích. Trong đó, BC15 là một trong những giống chủ lực. “Theo kế hoạch, vụ này nông dân toàn tỉnh sẽ sản xuất hơn 1.000ha giống lúa BC15. Tuy nhiên, trước thông tin các địa phương phía bắc bị mất mùa trên diện rộng đã khiến nhà nông xứ Quảng hết sức dè dặt, thậm chí nhiều người bỏ hẳn giống lúa này” – chú Sáu nói.

TƯ RUỘNG