Đề phòng dịch hại trên ruộng lúa

TƯ RUỘNG |

Sáng Chủ nhật vừa rồi, lên xã Điện Hòa (Điện Bàn) có chút việc riêng, Tư tôi tình cờ thấy vợ chồng anh Chín Hà Tây đang hì hục đào phá hang chuột trên những bờ ruộng. Nghe hỏi đến chuyện mùa màng, anh Chín chậc lưỡi: “Vụ đông xuân năm nay gia đình tui sản xuất 4 sào lúa, chủ yếu sử dụng 2 loại giống ngắn ngày là HT1 và PC6. Nhưng chú Tư mi biết không, do toàn bộ diện tích này nằm sát khu vực gò đồi nên hôm 25.12 dương lịch khi vừa gieo sạ xong thì lũ chuột từ các hang ổ, bụi rậm kéo nhau ra ruộng nhai nát hạt giống, để lại nhiều vạt đất trống to như cái nong phơi lúa. Vì thế, cách đây hơn 1 tuần, tui phải lội khắp các cánh đồng xin mạ của bà con trong làng về tỉa dặm. Thế nhưng, từ chiều 13.1 đến nay chuột lại xuất hiện và cắn phá ruộng lúa non với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nhằm hạn chế thiệt hại, cùng với việc đặt bẫy hình bán nguyệt và đánh bả bằng thuốc sinh học thì vợ chồng tui phải khẩn trương đào phá hang để diệt chuột càng sớm càng tốt. Nếu chủ quan, chắc chắn năng suất lúa sẽ tụt giảm mạnh, thậm chí là mất trắng”.

Gần trưa, xuôi về xã Điện Phương, Tư tôi thấy chị Ba Triêm Đông cùng hai đứa con gái bưng mấy cái rổ lớn lội khắp ruộng bắt ốc bươu vàng. Nghỉ tay trong chốc lát, chị Ba nói: “Cách đây 20 ngày, gia đình tui đồng loạt triển khai xuống giống 5 sào lúa này. Bây giờ, khi cây lúa bắt đầu giai đoạn đẻ nhánh thì ốc bươu vàng bùng phát mạnh và chỉ trong một thời gian ngắn đã có hơn 70% diện tích bị nó cắn trụi lá. Những ngày tới, nếu không tập trung cao độ cho việc tiêu diệt loài ốc này thì vụ mùa thất bát là điều khó tránh khỏi”.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Nguyễn Đức Chơi – Trưởng phòng Kinh tế Điện Bàn cho biết, vụ đông xuân 2016 - 2017 này nông dân trên địa bàn thị xã sản xuất tổng cộng 5.650ha lúa. Hiện nay, số diện tích vừa nêu đang trong thời kỳ mạ non và đẻ nhánh. Tuy nhiên, những ngày gần đây chuột, ốc bươu vàng đã gây hại trên nhiều cánh đồng và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Ông Chơi nói: “Qua kiểm tra thực tế cho thấy, tính đến thời điểm này toàn thị xã Điện Bàn đã có không dưới 4.000ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công với mật độ xuất hiện trên ruộng khoảng 70 con/m2², tập trung chủ yếu ở 5 xã gồm Điện Hồng, Điện Phước, Điện Minh, Điện Hòa, Điện Phương. Không chỉ vậy, ít nhất 45ha lúa khác tại nhiều nơi cũng đã bị chuột cắn phá với tỷ lệ hại khá cao. Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương và đội ngũ khuyến nông viên cơ sở đang tích cực vận động, hướng dẫn nông dân triển khai khẩn cấp những biện pháp phòng trừ hữu hiệu nhất. Đặc biệt, UBND thị xã đã quyết định chi 105 triệu đồng mua 1 tấn thuốc sinh học về hỗ trợ nhà nông đánh bả tiêu diệt chuột”.

Theo tìm hiểu của Tư tôi, hiện nay 42.500ha lúa đông xuân chính vụ của nông dân xứ Quảng mình đang trong giai đoạn mạ non, tỉa dặm và đẻ nhánh. Ngoài thị xã Điện Bàn thì những ngày qua chuột, ốc bươu vàng, sâu phao, bọ trĩ, sâu cuốn lá… cũng đã xuất hiện và gây hại hàng loạt cánh đồng lúa của rất nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Hôm nay là ngày 20 tháng Chạp, chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ đến Tết Đinh Dậu, dù có bận bịu bao việc, nhà nông cũng phải tranh thủ ra thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện và chủ động phòng trừ các loại dịch hại trên cây lúa. Nếu cứ mải lo chuyện tết nhứt mà bỏ bê ruộng đồng thì hậu quả sẽ khôn lường!

TƯ RUỘNG