Đòn bẩy của "tam nông"

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, nghe mấy cán bộ ngành nông nghiệp tỉnh nói rằng, những năm qua nhờ phát triển mạnh lĩnh vực chăn nuôi theo phương thức hàng hóa tập trung mà rất nhiều gia đình ở huyện Phú Ninh có nguồn thu nhập cao nên Tư tôi liền tiến hành khảo sát thực tế tại một số nơi của địa phương này.

Bám riết với 4 sào ruộng lúa nhưng vẫn cứ thiếu trước hụt sau nên đầu năm 2006 vợ chồng anh Võ Ngọc Phước ở thôn Phú Lai (xã Tam Phước, Phú Ninh) quyết định đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi heo thịt theo hướng an toàn dịch bệnh trên tổng diện tích 500m2 đất. Khi chuồng trại và hệ thống xử lý chất thải thi công xong, được chính quyền huyện Phú Ninh hỗ trợ 50% kinh phí, anh Phước tìm mua 20 con heo nái ngoại và 1 con heo đực giống về nuôi giâm. Chưa đầy 1 năm sau, số heo nái này bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi lứa cho ra đời 120 con heo con và tất cả đều được giữ lại nuôi thịt. Thấy hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2008 anh Phước bỏ thêm vốn mở rộng quy mô chuồng trại và mua 10 con heo nái ngoại nữa về thả nuôi nhằm đảm bảo có đủ nguồn con giống chất lượng phục vụ cho mô hình chăn nuôi heo hướng nạc của mình. Nhìn bầy heo thịt béo nịch sắp đến kỳ xuất bán, anh Phước không giấu được niềm vui: “Thời gian qua, được các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi nên tôi đã tham gia nhiều khóa tập huấn về cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trên đàn heo. Nhờ áp dụng triệt để quy trình kỹ thuật do cơ quan chuyên môn hướng dẫn, nhất là đặc biệt quan tâm đến khâu tiêm phòng vắc xin, phun tiêu độc khử trùng nên hơn 9 năm nay lứa heo nào cũng phát triển tốt và không hề bị nhiễm những loại bệnh nguy hiểm như tai xanh, tụ huyết trùng, phó thương hàn, dịch tả… Nói anh Tư mừng, nhờ đàn heo nái ngoại 30 con này có khả năng sinh sản khá nên hằng năm gia đình tôi nuôi được 2,5 lứa heo thịt, mỗi lứa có số lượng không dưới 200 con. Thực tế cho thấy, bình quân mỗi năm trang trại của tôi đạt tổng doanh thu 1,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư thì lãi ròng ít nhất 400 triệu đồng. Với nhà nông, khoản tiền lời đó là cực kỳ lớn”.

Theo tìm hiểu của Tư Ruộng, ngoài trang trại của anh Võ Ngọc Phước thì hiện nay trên địa bàn xã Tam Phước còn có 2 mô hình chăn nuôi heo hướng nạc mang lại hiệu quả kinh tế cao của vợ chồng anh Lê Văn Hường ở thôn Kỳ Phú và Đặng Xuân Hòa trú thôn Phú Lai. Cần nói thêm, tại địa phương này cũng đã hình thành 24 gia trại chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học, mỗi mô hình thả nuôi 2 - 6 nghìn con/lứa. Không riêng gì Tam Phước, 5 năm gần đây nhờ tiếp cận dễ dàng với nhiều nguồn vốn ưu đãi và được các cơ quan có trách nhiệm hỗ trợ một số khâu quan trọng nên người dân ở những nơi khác trên địa bàn huyện Phú Ninh có điều kiện đầu tư phát triển mạnh lĩnh vực chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung. Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng phòng NN&PTNT Phú Ninh, tính đến gần cuối tháng 7.2016 này toàn huyện đã có 17 trang trại chăn nuôi gà thịt, heo hướng nạc, gà lấy trứng với quy mô lớn. Bình quân hằng năm mỗi trang trại đạt tổng doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Theo ông Tuấn, ngoài số trang trại vừa nêu thì hiện giờ Phú Ninh cũng có cả trăm trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có mức thu nhập từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng/mô hình/năm.

Những năm qua, chăn nuôi theo phương thức hàng hóa, an toàn dịch bệnh được xem là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở Phú Ninh. Nhờ hướng đi đó mà rất nhiều gia đình đã nhanh chóng thoát nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong tương lai, cùng với việc tập trung nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu thì Phú Ninh vẫn sẽ chọn khâu này làm đòn bẩy cho “tam nông” bứt phá.

TƯ RUỘNG