Dưa hấu trúng mùa, được giá

TƯ RUỘNG |

Đang chạy xe ngon trớn thì Tư tôi phải thắng gấp vì nghe anh Tám Phú Điền ở xã Tam Phước (Phú Ninh) gọi giật ngược. Vừa dừng xe, anh liền hỏi “chứ trời nắng như thiêu như đốt mà chú mi đi mô rứa?”, tôi đùa rằng đi gom dây dưa héo thì anh liền đối đáp, “dưa héo nhưng tiền tươi là được rồi, mấy ngày nay dân ở đây hốt bạc vì dưa được mùa được giá”.

Vợ chồng anh Tám Phú Điền có 5 sào đất màu trên cánh đồng La Cá, 8 năm trở lại đây chủ yếu chuyên canh cây dưa hấu. Vụ đông xuân 2015 - 2016 ruộng dưa rất được trái. Anh nói giòn giã: “Chú em biết không, vụ này 1 sào dưa tui hái được 1,5 tấn quả, tăng 200kg so với mùa trước. Không chỉ năng suất tăng mạnh mà giá bán sản phẩm cũng cực kỳ hấp dẫn. Nếu như đông xuân năm ngoái giá thu mua dưa tại ruộng chỉ lẹt đẹt ở mức 2 - 3 nghìn đồng/kg thì năm nay từ đầu đến cuối vụ giá bán luôn dao động trong khoảng 6 - 8 nghìn đồng/kg. Với sản lượng vừa nêu, nếu tính bình quân 1kg dưa bán cho tư thương với giá 7 nghìn đồng thì mỗi sào thu về 10,5 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí chỉ tốn chừng 1,5 triệu đồng. Như vậy, với 5 sào đất trồng dưa hấu, mùa ni gia đình tui lãi ròng không dưới 45 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với đông xuân trước”.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Phạm Đức Toàn – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, vụ này nông dân địa phương trồng 120ha dưa hấu các loại, tập trung nhiều nhất trên địa bàn 4 thôn gồm Cẩm Khê, Phú Xuân, Thành Mỹ, Phú Điền. Ông Toàn nói: “Qua khảo sát tại nhiều vùng, đông xuân năm nay bình quân 1ha dưa cho năng suất 30 tấn quả. Nếu tính giá bán 6 - 8 nghìn đồng/kg thì quy ra 1ha đạt giá trị 180 - 240 triệu đồng. Sau khi trừ vốn đầu tư, nhà nông có khoản tiền lời 150 - 210 triệu đồng/ha. Lúa mất mùa, nhờ dưa hấu thắng lớn nên người dân nơi đây bớt cái khổ”. Không riêng gì Tam Phước, hơn 1 tháng nay nông dân ở nhiều nơi khác của huyện Phú Ninh cũng rất vui vì dưa hấu trúng mùa và được giá. Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng phòng NN&PTNT Phú Ninh cho hay, đông xuân 2015 - 2016 toàn huyện sản xuất 383,5ha dưa hấu, trong đó thị trấn Phú Thịnh và các xã Tam Lộc, Tam Đàn, Tam Thành, Tam Phước, Tam Vinh, Tam An là 7 địa phương chiếm diện tích nhiều nhất. Qua thống kê, bình quân 1ha dưa đạt năng suất 25,5 tấn quả, cao hơn vụ trước 2,83 tấn. Theo ông Tuấn, với giá bán hiện nay thì bình quân 1ha dưa hấu nông dân có nguồn thu nhập từ 153 - 230 triệu đồng.

Theo ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, đông xuân này nông dân xứ Quảng canh tác tổng cộng 800ha dưa hấu, chủ yếu trên các ruộng lúa chuyển đổi và những bãi biền ven sông ở một số địa phương thuộc khu vực đồng bằng. Ông Muộn nói: “Đánh giá tại nhiều nơi cho thấy mùa dưa năm nay năng suất bình quân toàn tỉnh đạt 25 tấn quả/ha, tăng 3 tấn so với năm ngoái. Nếu tính theo kiểu cào bằng 1kg dưa có giá 6 nghìn đồng thì 1ha nhà nông thu được 150 triệu đồng, trừ chi phí, còn lại lãi ròng 115 - 120 triệu đồng/ha”.

TƯ RUỘNG